ปิดเมนู

จัดสวนในห้องน้ำ เติมเต็มบรรยากาศอันรื่นรมย์

5 วิธีจัดสวนในห้องน้ำ

 

สวนในห้องน้ำ ดูแลอย่างไร

สำหรับวันนี้แอดมินมีวิธีและเทคนิคการจัดสวนในห้องน้ำสำหรับผู้มีใจรักษาะรรมชาติ และผู้ที่อยากใช้เวลาส่วนตัวในห้องน้ำให้เพลิดเพลินกับสวนเล็กๆ อันสดใสที่จะมาเติมเต็มบรรยากาศให้น่าอภิรมย์มากยิ่งขึ้น  สำหรับเทคนิคการดูแลต้นไม้ที่จัดในห้องน้ำนั้น จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาชมกันเลยค่ะ

ภาพ : topicstock.pantip

เรียบเรียง : thaidrawing

garden in bathroom-001

 

1.ทิศทางลมและทิศทางแสง ก่อนอื่นเราต้องดูก่อนว่าห้องน้ำของเรานั้นตั้งอยู่ในทิศทางใดก่อน เพราะทิศทางลมและแสงแดด มีส่วนสำคัญในการดูแลต้นไม้ต้องได้รับแสงแดดบ้างอย่างน้อย 25-35 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นไม้ในร่มหรือร่มรำไรก็ควรที่จะได้รับแสงแดด ส่วนอากาศไม่ว่าจะตั้งที่ตำแหน่งใดควรมีอากาศที่ถ่ายเทเพื่อไม่ให้เกิดการอับชื้น ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อราและเชื้อโรคได้โดยง่ายดังนั้นควรให้ห้องน้ำถ่ายเทตลอดเวลาgarden in bathroom-002

2. การเลือกพรรณไม้ พรรณไม้ที่เหมาะสมเป้นไม้จำพวกในร่มหรือไม้รำไรส่วนใหญ่ หากมีห้องน้ำที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่และอยู่กลางแจ้ง อาจเลือกพรรณไม้ ทรอปิคอลเสริมให้สวนในห้องน้ำของเรามีสีสัน แต่ถ้าเป็นห้องน้ำที่ไม่มีส่วนของ Out Door ควรให้ได้รับแสงแดดอ่อนๆ บ้าง โดยอาจปลูกไว้ใกล้หน้าต่างที่แสงแดดส่องถึง ยกเว้นตัวอย่างต้นไม้ที่นิยมจัดในห้องน้ำ เช่น เขียวหมื่นปี เฟิร์นบอสตัน พรมออสเตรเลีย ออมเงิน หนวดฤาษี แคตตัส และไม้อวบน้ำเป็นต้น

garden in bathroom-003

3. ควรวางต้นไม้ให้ถูกตำแหน่ง โดยส่วนมากห้องน้ำแบ่งเป็นสองส่วนคือโซนแห้งและโซนเปียก ดังนั้นควรเลือกวางให้ถูกจุด หากเป็นต้นไม้ที่ชอบความชื้นเราอาจวางไว้ใกล้โซนเปียก โดยไม่ให้โคนโดนน้ำมากเกินไป เพราะถ้าโดนน้ำมากอาจทำให้ราพืชเน่าตายได้ ส่วนประเภทที่ไม่ต้องการน้ำมากอาจเลือกวางที่อ่างล้างหน้าซึ่งเป็นโซนแห้ง และควรเลือกเป็นไม้กระถางเพื่อให้ง่ายต่อการปรับเปลี่ยนหรือยกต้นไม้ออกมารับแสงแดดบ้าง

garden in bathroom-004

4. เลือกวัสดุที่ทนทาน การเลือกวัสดุเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับการจัดสวนในห้องน้ำ เพราะเป็นการ เซฟตี้ ผู้อยู่อาศัย และใช้งานได้ยาวนาน หากเป็นของแต่งสวนควรเลือกเป็นเซรามิก ปูน หรือดินเผา ในส่วนของงาน Hard scape ขอแนะนำวัสดุที่จำจากทรายล้างหรือไม้เนื้อแข็งอย่างไม้สัก หรือไม้เต็งเป็นต้น

garden in bathroom-005

5. ดูแลรักษาอย่างสม่ำเสมอ การดูแลตัดแต่งเป็นสิ่งาำคัญไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ที่เราจัดในที่ใด แต่การจัดในห้องน้ำถ้ายิ่งเป็นชนิดที่ชอบความชื้นการเจริญเติบโตจะเร็วมาก ดังนั้นควรตัดแต่งให้บ่อยครั้งอีกทั้งควรเปิดหน้าต่างบ้างเพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสงแดดและให้เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเท

เปิดอ่าน 1,052 ครั้ง โพสเมื่อ : 8 เมษายน 2015

แสดงความคิดเห็น