ปิดเมนู

6 วิธีทำบ้านโมเดิร์นให้เย็นสบาย

6 วิธีทำบ้านโมเดิร์นให้เย็นสบาย

 

บ้านดีไซน์ทันสมัย คู่กับบรรยากาศแบบไทยๆ

ต้องยอมรับนะคะว่า อากาศร้อนเป็นอะไรที่อยู่คู่กับเมืองไทย อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างคนไทยโบราณก็มีวิธีปลูกสร้างที่อยู่อาศัยให้เหมาะกับสภาพภูมิอากาศ จนมีสถาปัตยกรรมท้องถิ่น คือ เรือนไทย บ้านไม้ 2 ชั้นใต้ถุนสูง หลังคาหน้าจั่ว พร้อมชานบ้านกว้าง และเป็นบ้านที่ทนร้อนทนฝนเป็นอย่างดี เมื่อเวลาเปลี่ยนไปคนก็เปลี่ยนรสนิยมเรื่องบ้านไปตามกระแสตะวันตก กับดีไซน์แบบบ้านโมเดิร์นซึ่งความจริงแล้วดูเหมาะกับบ้านที่อากาศเย็นๆ มากกว่า แต่ถึงกระนั้นก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแบบบ้านแนวนี้ก็เป็นแบบที่คนไทย นิยมชมชอบกันอย่างแพร่หลาย ทั้งในตัวกรุงเทพเองและต่างจังหวัด ไม่ว่าสภาพอากาศจะมีฝนตกชุกหรือร้อนเพียงไรก็ตาม

อาคารทรงกล่อง เรียบๆ ไร้กันสาด ไร้ชายคา ประตูหน้าต่างเป็นเพียงกระจกใส ความเรียบเหล่านี้สร้างปัญหาหลายอย่างไม่ว่าจะเป็นผนังรั่วซึมเมื่อฝนสาด ความร้อนที่อบอวนอยู่ภายใน  แต่วิธีการป้องกันความร้อนก็ยังพอมีอยู่ เรามาดู 6 วิธีที่นำมาฝากกันในวันนี้เลยค่ะ

ภาพ : daily-inspirations

เรียบเรียง : thaidrawing

modern-001

1. กั้นร้อนที่ผนังและเพดาน เริ่มจากการเลือกฉนวนกันร้อนซึ่งทำหน้าที่สะท้อนความร้อนที่ส่งตรงมาจากผนังและรักษาความเย็นภายในเอาไว้ ไม่เพียงเท่านั้นฉนวนกันร้อนยังสามารถติดตั้งในส่วนของฝ้าเพดานซึ่งต้องรับความร้อนโดยตรงจากหลังคาและเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้บ้านร้อนระอุนั่นเอง

modern-005

2. ผนังกระจกใสดูดร้อนได้ก็ดับร้อนได้ กระจกกับบ้านโมเดิร์นดูจะเป็นของคู่กัน ทั้งประตู หน้าต่าง ช่องลม และผนังกระจกติดตายด้วยคุณสมบัติโปร่งแสงทำให้ช่วงเวลาใช้ชีวิตในตอนกลางวันไม่ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้า ตำแหน่งของผนังที่ติดกระจกจึงมักจะเป็นตำแหน่งที่ต้องการให้มีแสงแดดส่องถึง ขณะเดียวกันความร้อนก็จะตามมากับแสงด้วย การป้องกันความร้อนผ่านกระจกจึงเป็นอีกสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการติดฟิล์มป้องกันความร้อน หรือเลือกใช้กระจกตัดแสงก็ช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวบ้านได้อีกทางหนึ่ง

modern-003

3. นอกจากแสงแดดและสายฝนแล้ว เมืองไทยยังมีลมเป็นตัวแปรสำคัญที่จะทำให้บ้านโมเดิร์นอยู่สบายขึ้น เริ่มจากการออกแบบบ้านให้สามารถรับลมในทิศตะวันตกเฉียงใต้และทิศใต้ได้อย่างสะดวก ในขณะเดียวกันก็ผันลมร้อนออกในอีกฝั่ง โดยที่ช่องรับลมต้องมีขนาดเล็กกว่าหรือเท่ากับช่องระบายลมออก เพื่อให้สายลมได้พัดผ่านเข้าบ้านได้สะดวก

modern-004

4. บังแดดแรงด้วยวัสดุสุดสวย เพราะไม่มีชายคาไว้บังแดดฝนโดยตรง การมีผนัง 2 ชั้น จึงเหมาะเป็นทางเลือกที่ดีอีกทาง โดยต้องไม่ลืมเรื่องความสวยงาม ไม่ว่าจะเป็นการกรุด้วยหินธรรมชาติซึ่งหินจะเก็บความชื้นได้ดี หรืออาจจะตีระแนงไม้เป็นผนังในแนวยาว นอกจากจะช่วยบังแดดแรงแล้ว ยังได้เงาและเส้นสายจะไม้ระแนงเป็นความสวยอีกรูปแบบ

modern-007

5. หลังคาเรียบแต่ต้องสูง หลังคายังคงเป็นพระเอกสำหรับบ้านโมเดิร์น หลังคาส่วนใหญ่จะเป็นทรงเรียงแบน เป็นต้นเหตุที่บ้านกักเก็บความร้อน ฉนั้นจึงต้องรีบระบายความร้อนออกให้หมดโดยออกแบบให้มีความสูงเป็นพิเศษ พร้อมมีช่องลมให้ความร้อนที่ลอยตัวสูงได้ระบายออกจากอาคาร ทั้งนี้อย่างลืมติดฉนวนกันความร้อนอีกชั้นเพื่อช่วยลดความร้อนจากหลังคาช่วยให้บ้านเย็นขึ้น ทั้งยังสามารถซ้อนหลังคาอีกชั้นเพื่อบดบังความร้อนได้อีกทาง

modern-006

6. ดิน น้ำ และต้นไม้ ไม่ใช่แค่การออกแบบตัวอาคารเท่านั้น แต่พื้นที่รอบๆ ก็มีส่วนทำให้บ้านเย็น นั่นคือการหลีกเลี่ยงวัสดุที่เก็บความร้อนอย่างพื้นซีเมนต์ และหันมาให้ความสำคัญกับดินน้ำและต้นไม้ โดยทั่วไปดินจะเก็บความร้อนในตอนกลางวันและคายความร้อนนั้นออกมาตอนกลางคืน หากเราควบคุมความชื้นในดินได้ อย่างสร้างแอ่งน้ำไว้รอบๆ หรือปลูกต้นไม้เพื่อสร้างร่มเงา อุณภูมิรอบบ้านก็จะเย็นไปด้วย แถมวิธีนี้ก็จะเพิ่มแหล่งโอโซนในรั้วบ้านได้อีกต่างหาก

เปิดอ่าน 3,887 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 เมษายน 2015

แสดงความคิดเห็น