ปิดเมนู

เพราะห้องน้ำดีๆ มีจุดเริ่มต้นที่การออกแบบ

ออกแบบตกแต่งห้องน้ำ

 

เรื่องราวของห้องน้ำที่ไม่ควรมองข้าม

 

ห้องน้ำนั้นถือเป็นห้องที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าห้องอื่นๆ นอกจากห้องรับแขก ห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนแล้ว ยังควรคำนึงถึงห้องน้ำด้วยไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ความสะอาดเพราะห้องน้ำเป็นแหล่งที่มีเชื้อโรคมากที่สุดห้องหนึ่งของบ้าน ไม่เพียงเท่านั้นห้องน้ำยังเป็นห้องที่เสื่อมสภาพได้ง่ายมากที่สุด เพราะห้องน้ำได้รับความชื้นจากน้ำตลอดเวลา ด้วยเหตุนี้เราจึงต้องดูแลและรักษาให้ดี และอยากให้ห้องน้ำสวยนานต้องเริ่มตั้งแต่การออกแบบ คือต้องอยู่ในที่ๆ อากาศถ่ายเทได้สะดวกมีแสงแดดส่องถึง ซึ่งความร้อนจากพระอาทิตย์นั้นจะเป็นตัวช่วยที่ดีอีกทางหนึ่งที่จะทำให้ห้องน้ำปลอดเชื้อโรค ว่าแล้วก็มาดูกันค่ะว่าห้องน้ำที่ดีนั้นต้องจัดวางอย่างไรบ้าง

ภาพ : homeidea

เรียบเรียง : thaidrawing

bartroom-001

1. ทิศทางที่ดี ห้องน้ำก็ดี ในประเทศไทยตำแหน่งของห้องน้ำนั้นควรอยู่ทางทิศใต้ หรือทิศตะวันตก เนื่องจากพระอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกเคลื่อนย้ายไปยังทิศตะวันตกโดยอ้อมไปทางใต้ และเนื่องจากแดดในตอนเช้ายังไม่แรงมากนักจึงไม่เหมาะกับทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือเพราะอาจจะทำให้รับแสงได้ไม่เต็มที่ การออกแบบเช่นนี้ช่วยกันให้ห้องอื่นที่ไม่จำเป็นต้องรับความร้อนจากแสงแดดโดยตรงได้อีกด้วย นอกจากนั้นห้องน้ำควรมีหน้าต่างหรือช่องลมที่สามารถถ่ายเทอากาศได้สะดวก เพราะลมจะช่วยระบายความร้อนที่สะสมอยู่ แต่ถ้าเกิดเลี่ยงไม่ได้การติดเครื่องระบายอากาศก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สามารถช่วยให้มีอากาศหมุนเวียนอยู่ภายในห้องน้ำได้เช่นกัน

bartroom-002

2. แบ่งฟังก์ชั่นการใช้งานให้ชัดเจน ทางด้านฟังก์ชั่นของห้องน้ำนั้นก็มีแตกต่างกันหลายแบบ ตามแต่แปลนความต้องการของเจ้าของบ้าน หลายบ้านสร้างห้องน้ำไว้ในห้องนอนใหญ่ ห้องน้ำสำรองสมาชิกภายในบ้านหรือห้องน้ำรับแขก ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการใช้งานและรสนิยมของเจ้าของบ้านที่อยากจะทำให้ห้องน้ำออกมาเป็นอย่างไรและอยู่ตรงไหนของบ้านคุณ โดยส่วนมากแต่ละละหลังจะมีการแบ่งพื้นที่ออกเป็นโซนเปียกกับโซนแห้ง  โดยโซนเปียกจะเป็นส่วนของอาบน้ำ ซึ่งจะเป็นอ่างอาบน้ำหรือฝักบัวก็ได้  และจะมีประตูหรือม่านมากั้นเพื่อไม่ให้น้ำกระเด็นเลอะเทอะ ส่วนโซนแห้งจะเป็นพื้นทีของชักโครง อ่างล้างหน้า โดยปกติห้องน้ำจะเริ่มจากโซนแห้งเข้าไปหาโซนเปียก เพื่อความสะดวกและปลอดภัยแก่ผู้ใช้งาน

bartroom-003

3. ขนาดของห้องน้ำ ไม่มีขนาดตายตัวว่าห้องไหนจะแต่งอย่างไร แต่ไม่ควรให้คับแคบจนใช้งานไม่สะดวก อย่างน้อยควรมีขนาด 3*3 เมตร  ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความต้องการและขนาดของพื้นที่บ้านด้วย

bartroom-004

4. ความปลอดภัยในเรื่องของการใช้งาน เนื่องจากห้องน้ำมีความชื้นสูง การเลือกวัสดุปูพื้นหรือผนังนั้นควรระวังเป็นพิเศษ เพราะกระเบื้องบางชนิดนั้นจะมีพื้นผิวลื่น เมื่อเจอความชื้นหรือสัมผัสน้ำ ควรคำนึงถึงความสะอาดด้วยเช่นกัน เพราะหากมีพื้นผิวที่สากและไม่ลื่นเมื่อสกปรกนั้นบางทีก็ยากต่อการทำความสะอาดด้วยเช่นกัน สุขภัณฑ์ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามซึ่งจะสังเกตเห็นว่าสุขภัณฑ์นั้นไม่ว่าจะเป็น ชักโครก อ่างล้างหน้า อ่างอาบน้ำ หรือแม้แต่เคาน์เตอร์จะเลือกรูปทรงที่โค้งมน นั่นเพราะหากเกิดอุบัติเหตุลื่นล้มความโค้งมนเหล่านี้ จะช่วยลดแรงกระแทกได้ดีกว่า ส่วนที่ควรหลีกเลี่ยงในห้องน้ำอาทิ บันได พื้นต่างระดับ วัสดุที่แตกร้าวได้ อย่างเคาน์เตอร์กระจกรวมถึงกระเบื้องที่มีความบาง ในกรณีที่มีผู้สูงอายุในบ้านจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องคำนึงถึงการใช้งานของพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นราวจับเพื่อพยุงตัว  การใช้ประตูที่มีน้ำหนักเบาเพื่อให้ง่ายต่อการเปิดปิด

bartroom-005

นอกจากความสะอาดและความปลอดภัยที่เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกบ้านต้องมีแล้ว นอกเหนือจากนั้นอาจจะเป็นเรื่องของความสวยงามในแบบที่เจ้าของบ้านต้องการซึ่งไม่มีข้อจำกัดใดๆ และการตกแต่งห้องน้ำนั้นก็มีให้เลือกหลากหลาย ซึ่งแต่ละแบบล้วนบ่งบอกรสนิยมของเจ้าของได้เป็นอย่างดี

เปิดอ่าน 204 ครั้ง โพสเมื่อ : 10 เมษายน 2015

แสดงความคิดเห็น