ปิดเมนู

แต่งสวนสวย บรรยากาศสบายๆ กลิ่นอายทัสกานี

ตกแต่งสวนในบ้าน

 

กลิ่นอายทัสกานี กลิ่นอายธรรมชาติ เรียบๆ แต่ดูดี

ถ้าหากจะคิดถึง “ทัสกานี” เราก็จะได้คิดถึงบรรยากาศในโทนสีธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาด เช่นสีอิฐ แดง ส้ม ประกอบกับอาคารสีครีมก็กลมกลืนกันไปได้ สำหรับพวกพรรณไม้ที่จะนำมาตกแต่ง ก็จะเป็นไม้ดอกโทนสีประมาณเหลืองและส้มเพื่อให้ดูกลมกลืนกัน วันนี้เรามีตัวอย่างการตกสวนภายในบ้านที่มีการตกแต่งที่เน้นกลิ่นอายความเป็นทัสกานีมาฝากกัน พร้อมกับมาทำความรู้จักกับพรรณไม้ชนิดต่างๆที่ปลูกไว้ตกแต่งภายในสวนแห่งนี้ ไปชมภาพที่นำมาฝากกันเลยค่ะ

ภาพและข้อมูล : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย : thadrawing

tadkany garden-001

 

ริมรั้วหน้าบ้านปลูกซิลเวอร์บัตตั้นให้ดูเด่นขึ้นมาจากรั้วสีส้ม มีตุ๊กตาคิวบิกสีไวโอลิน ดูน่ารักเก๋ไก๋tadkany garden-002

tadkany garden-003

บ้านที่อยู่ท่ามกลางต้นไม้อันแสนร่มรื่นโดยเฉพาะต้นกะพี้จั่น ขนาดสูงใหญ่ที่ยังคงเก็บไว้คู่กับบ้านtadkany garden-004

ต้นโครีออปซิส ดอกสีส้มดูอ่อนนุ่มน่ารัก ปลูกแทรกไปกับก้อนหิน แซมด้วยสตรอเบอรี่ประดับที่ทอดเลื้อยคลุมดินtadkany garden-005

ป้ายบ้านเลขที่ไม้ เดิมอยู่บนรั้วก็ย้ายมาไว้ที่ต้นไม้ ดูเข้ากับมุมนี้ได้เป็นอย่างดีtadkany garden-006

กลุ่มต้นไม้หน้าบ้าน ทั้งข้าวตอกพระร่วง กุหลาบสีโอลด์โรส ซึ่งปล่อยให้เติมโตในรูปทรงอิสระ
tadkany garden-007

มุมข้างบ้าน แคบๆ เมื่อมองจากในครัวออกมาจะปะทะสายตากับแนวกำแพงที่ดูทึบตัน จึงออกแบบใหม่โดยก่ออิฐทับแล้วติดของตกแต่งพวกกรงนกเหล็กต่างๆ จัดเป็นมุมที่นั่งแบบส่วนตัวtadkany garden-008

ทางเดินและบ่อน้ำเดิม ตกแต่งใหม่โดยวางแผ่นเหล็กกั้นขอบโดยรอบ แล้วปูแผ่นคาร์เป็ตสโตนทับ ต่อเนื่องไปยังลานด้านในก็ใช้แผ่นคาร์เปิดสโตนปูทับเด็คไม้เดิม แล้วจัดวางโต๊ะสนามtadkany garden-009

ผนังน้ำพุข้างบ่อน้ำที่มีอยู่เดิมแต่เปลี่ยนหัวน้ำพุ จากหัวสิงห์โตเป็นทองเหลืองtadkany garden-010

ลานหน้าบ้านร่มรื่นด้วยกระพี้จั่นต้นใหญ่ ปลูกไม้พุ่มเลาะไปตามแนวรั้ว เลือกชนิดที่ทนร่มได้ดีส่วนบริเวณที่โดนแดดก็ปลูกไม้ที่ต้องการแดดอย่างกุหลาบและเดซี่tadkany garden-011

วางม้านั่งสีขาวใต้ต้นไม้ รอบๆ ไม้ใบตัดพุ่มเตี้ยคละสีสัน ทั้งม่วงประดิพัทธ์ใบสีม่วง เหลือบเงิน แก้วแคระให้ดอกสีขาว ปริกน้ำค้างใบละเอียดฟูนุ่ม และกล้วยไม้ดินดอกสีส้มtadkany garden-012

แนวรั้วข้างเดิมเป็นรั้วเหล็ก มีการรื้อออกแล้วก่อเป็นกำแพง โดยยกกำแพงตรงกลางสูงขึ้นมาเป็นจุดรับสายตา ทำซุ่มไม้เลื้อยทอดโค้งลงมา ด้านบนประดับหัวเสาตกแต่งtadkany garden-013

มุมมองจากบนบ้านลงมาจะเห็นพื้นที่ของสวนมุมนี้ทั้งหมด มีการแบ่งส่วนการใช้งานตามรูปแบบฮาร์ดเสคปเดิมได้อย่างเหมาะเจาะtadkany garden-014

ทางเดินกรวดลอดผ่านซุ้มไม้เลื้อยที่วางแนบชิดกับแนวรั้วไปยังสวนด้านหลัง ข้างกันคือบ่อน้ำที่มีอยู่เดิม แต่ติดตั้งน้ำพุเพิ่มเติมเข้าไปสร้างองค์ประกอบให้มุมนี้ดูสมบูรณ์ขึ้นtadkany garden-015

ลานหลังบ้านที่มีการถมดินสูงมาระดับเดียวกับตัวบ้าน ฉากหลังของมุมนั่งเล่นที่เห็นคือห้องแม่บ้าน เดิมติดกระจกบานสไลด์ก็เปลี่ยนหน้าต่างไม้บานเปิดให้เป็นส่วนหนึ่งของผนังประดับtadkany garden-016

ทางเดินอิฐขนาบด้วยปริกน้ำค้าง ปลูกทรีเฟินเป็นระยะ ทั้งสองชนิดเป็นไม้ทนร่มได้ดี เนื่องจากมุมนี้ได้ร่มเงาจากต้นไม้ส่วนกลางของหมู่บ้านเกือบตลอดทั้งวันtadkany garden-017

มธุรดา ไม้เลื้อยดอกสีส้ม ปลูกให้เลื้อยขึ้นต้นเสา โดยยึดกิ่งให้แนบไปกับผนังเป็นระยะtadkany garden-018

เหลืองสยาม ไม้คลุมดินที่ให้ดอกและใบสวยงาม แต่งแต้มสีสันให้สวนดูสว่างขึ้นtadkany garden-019

เปิดอ่าน 403 ครั้ง โพสเมื่อ : 4 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น