ปิดเมนู

Stained Glass นวัตกรรมกระจกเพื่อการตกแต่งบ้าน

Stained Glass นวัตกรรมกระจกเพื่อการตกแต่งบ้าน

 

เวลาและความรู้สึกดีๆของการได้จัดตกแต่งบ้านให้สวยงาม

วัสดุใหม่ ยังเกิดขึ้นเสมอ โดยนักคิดนักออกแบบมักจะครีเอท คิดสร้างสรรค์มาให้ผู้ใช้ได้ใช้ ทำให้การตกแต่งบ้านของเรา มาอะไรแปลกใหม่ สวยงาม และดูน่าตื่นตาตื่นใจอยู่เสมอ

” กระจก” เป็นวัสดุอย่างหนึ่งที่เรานำมาใช้ในการทำให้เกิดความสวยงามได้เช่นกัน แต่ชนิดไหนเป็นอย่างไรต้องศึกษาให้ดีก่อนนะคะ ว่าเหมาะสมกับบริเวณนั้นหรือปล่าว กระจกที่จะนำมาให้ชมกันในวันนี้เป็นกระจกที่ออกแบบมาเพื่องานตกแต่งโดยเฉพาะเรามาทำความรู้จักกันเลยค่ะ

ภาพ : visionglass

เรียบเรียง : thaidrawing

staless glass-001

“Stained Glass” เป็นกระจกอย่างหนึ่งที่พัฒนาออกแบบด้านนวัตกรรมเพื่อการตกแต่ง นอกจากความสวยงามแล้ว ยังให้ความหรูหราโดยประกอบกระจกกับโลหะดัดเพื่อเพิ่มรูปแบบ ก่อนนำกระจกใส่โลหะที่เรียกว่า “ราง” แล้วรางที่นำมาใช้มีแบบไหนกันบ้าง สำหรับรางนั้นมีหลายชนิดด้วยกัน เช่น รางเงิน รางทองเหลือง รางตะกั่ว รางรมดำ นำมาดัดขึ้นรูปแบบตามความสวยงาม และให้ลงตัวก่อน แล้วจึงใช้กระจกใส ประจกใสเจียปรี หรือกระจกแกะลาย (Carving glass) แบบเทคนิคพ่นทรายหรือลงทองมาจัดวางในรางที่ขึ้นรูปแบบไว้ให้เกิดมิติรูปแบบที่สวยงามในการตกแต่งบ้าน หรือสถานที่นั้นๆ

staless glass-003

 

การนำกระจกสเตนเลสมาใช้ในการประดับตกแต่ง เรายังมาใช้กับบานประตู หน้าต่าง หรือช่องแสงให้ความสวยงามเช่นเดียวกับนำมาตกแต่งผนังด้วย เรามักจะเห็นกระจกสวยๆ  เช่น สเตนเลส กลาส อยู่ในบานประตูที่หรูหรา นอกจากความสวยงามยังแข็งแรงอีกด้วย เพราะการทำกระจกชนิดนี้ต้องใช้กระจกถึง 3 ชั้น เริ่มที่ชั้นกลาง คือ กระจกที่มีรูปแบบ เช่น เจียรปรี พ่นทราย ลงทอง และกระจก ที่มีสีสันอยู่ในกรอบเดินเส้นรางโลหะเงิน ทองเหลืองรมดำ ส่วนด้านห้า และหลังเป็นกระจกนิรภัย (Temper Glass) ก็เป็นสิ่งหนึ่งเพื่องานออกแบบตกแต่งภายในแบบหรูหราก็เป็นทางเลือกของการหาวัสดุที่แตกต่างในรูปแบบ ในวัสดุ ในอารมณ์ เพื่อสร้างสรรค์เพื่อความสวยงามให้สถานที่ เห็นมั้ย ไม่ยากนะคะ ที่เราจะค่อยๆ คิด และเลือกนำมาใช้ ซึ่งในตลาดของวัสดุแต่งบ้าน นับวันก็จะยิ่งพัฒนา และสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ มาให้เราตื่นตา ตื่นใจตลอดเวลา และไม่มีวันจบสิ้น ขอให้
staless glass-004

staless glass-005

staless glass-006

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร Me Style And Living

 

เปิดอ่าน 304 ครั้ง โพสเมื่อ : 8 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น