ปิดเมนู

ฮวงจุ้ย ห้องครัว ครัวลักษณะดีเป็นศรีแก่บ้าน

ฮวงจุ้ย ห้องครัว

 

ลักษณะครัวดีตามหลักฮวงจุ้ย ส่งผลดีอย่างคาดไม่ถึง

ห้องครัวจัดว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีความสำคัญต่อคนในบ้านอย่างยิ่งยวด เพราะนอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับปรุงอาหารและจัดเก็บเสบียงแล้ว ห้องครัวยัวเป็นแหล่งสร้างพลังงานให้แก่สมาชิกในบ้าน ทั้งทางด้านกำลังกายและกำลังใจผ่านทางการกินและการดื่ม นอกจากนี้ ห้องครัวยังเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญต่อสุขภาพพลานามัย โชคลาภ ความสมัครสมานสามัคคี ความเจริญรุ่งเรือง และการเงินของบ้านทั้งหลังด้วยเช่นกัน หากเกิดเหตุร้ายใดขึ้นกับสถานที่นี้ย่อมส่งผลกระทบต่อคนทั้งบ้านได้อย่างคาดไม่ถึง

ภาพ : homedec

เรียบเรียง : thaidrawing

kitchen-001

ลักษณะของห้องครัวดีที่ให้คุณประโยชน์

ลักษณะของห้องครัวที่ต้องมีลักษณะถูกต้องตามหลักฮวงจุ้ย กล่าวคือ ควรเป็นสถานที่ที่ให้ความอบอุ่นแก่ผู้ที่เข้ามา มีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืดทึบหรืออับแสง  อากาศถ่ายเทสะดวก มีการจัดเก็บเสบียง และอุปกรณ์ที่ใช้ในการปรุงอาหารเป็นหมวดหมู่และดูเป็นระเบียบเรียบร้อย เมื่อต้องการใช้สอยสิ่งใดก็สามารถนำออกมาใช้ได้เลยทันที ไม่ต้องเสียเวลาในการหานาน มีระบบการขจัดสิ่งปฏิกูลที่ดี มีความสะอาดสะอ้าน ไม่ปล่อยให้พื้นครัวมีน้ำสกปรกหรือสิ่งปฏิกูลสะสม เพราะอาจเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรค ซึ่งมีผลทำให้สมาชิกในครอบครัวล้มป่วยในเวลาต่อมา

kitchen-002

สำหรับที่มีพื้นที่จำกัด จนต้องรวมเอาห้องครัวและบริเวณที่ใช้กินอาหารเข้าด้วยกัน ให้ทาสีห้องครัวด้วยสีเดียวกันทั้งห้อง โดยเลือกเอาสีที่ให้ความรู้สึกตื่นตัวและผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน อย่างเช่น สีน้ำเงิน หรือสีแดง เนื่องจากสีแดงมีผลให้ผู้ที่อยู่ภายในมีความกระฉับกระเฉง ในขณะที่น้ำเงินมีผลทำให้รู้สึกเงียบสงบผ่อนคลายได้ในเวลาเดียวกัน  หลีกเลี่ยงการใช้สีที่ทำให้ผ่อนคลายหรือสงบนิ่งจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผู้ที่อยู่ภายในนั้นรู้สึกหดหู่ ซึมเซา ไม่กระตือรือร้น จนอาจนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงได้เช่น ลืมปิดแก๊ส ลืมปิดน้ำ หรืออาจจำทำให้อาหารไหม้เกรียมเสียของ  หลีกเลี่ยงการปรับป้องครัวให้แลดูกว้างขวางด้วยกระจกเงารอบๆ ห้องครัวที่ดีควรอยู่ใกล้กับประตูหลังบ้าน

kitchen-003

ไม่ควรสร้างห้องครัวไว้กลางบ้านหรือใกล้กับประตูหน้าบ้าน เพราะจะทำให้บ้านอับโชค เงินทองไม่คล่องตัว สมาชิกในบ้านสุขภาพร่างกายอ่อนแอ เจ็บป่วยง่าย  เนื่องจากโชคลาภที่เข้ามาทางประตูหน้าต่างจะถูกธาตุไฟเผาผลาญจนหมดสิ้นไป แต่ในขณะเดียวกันหากตั้งครัวไว้กลางบ้าน ธาตุไฟจะครอบคลุมบรรยากาศทั้งหมดของบ้าน ทำให้สมาชิกในบ้านแตกความสามัคคี ทะเลาะเบาะแว้งกันเป็นประจำ และยังส่งผลเสียต่อสุขภาพของสมาชิกโดยรวมอีกด้วย

 

 

เปิดอ่าน 1,272 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น