ปิดเมนู

กันสาด เลือกให้เหมาะกับบ้านและรูปแบบการใช้งาน

กันสาด

 

เลือกอย่างไร ให้สวยงามและคุ้มค่า

จะเห็นได้ว่าการต่อเติมส่วนใหญ่ กันสาด จะเป็นอีกอย่างหนึ่งที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่นิยมเลือกมาต่อเติมบ้านกัน เพราะบ้านเราที่เป็นเมืองร้อนแดดแรง กันสาดจึงมีความจำเป็นในการช่วยบดบังแดดและฝนในช่วงบริเวณนอกบ้าน แต่การที่จะเลือกกันสาดมาใช้งานนั้นเราควรคำนึงถึงอะไรบ้าง เพื่อให้การใช้จ่ายเงินในครั้งนี้คุ้มและเกิดประโยชน์อย่างสูงสุดอย่างที่เราคาดหวังไว้ มาดูกันค่ะ

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

kansad-001

ภาพจาก : www.หลังคาบ้าน.com

การเลือกรูปแบบกันสาดให้เหมาะกับบ้านของเรามีสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญและคำนึงถึงมีดังนี้

1. ขนาดพื้นที่มีผลต่อการเลือกรูปแบบของกันสาดเป็นอย่างมาก พื้นที่เล็กไม่จำเป็นต้องใช้ระบบที่ซับซ้อนมากเกินไป ใช้ระบบง่ายๆ อย่าง Folding Arm หรือ Veranda ก็จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายไปในตัว อาจเลือกชนิดผ้าใบที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อช่วยป้องกันความร้อนและฝนสาดได้อย่างเต็มที่

2. จุดประสงค์ของการติดตั้งกันสาด เราต้องถามตัวเองก่อนว่าจุดประสงค์ของการติดตั้งกันสาดเพื่อเพื่อช่วยป้องกันแสงแดดหรือน้ำฝน หรือทั้งสองกรณีหากป้องกันแสงแดดเพียงอย่างเดียวอาจใช้ระบบง่ายๆ เลือผ้าใบแบบพื้นฐานก็ได้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่า หรือการเลือกผ้าใบที่เคลือบกันน้ำ 100 % ก็จะมีราคาถูกกว่า

3. โครงสร้างเดิมของบ้าน หากเป็นการติดตั้งโครงสร้างกันสาดใหม่กับโครงสร้างบ้านเดิม ควรปรึกษาวิศวกรโครงสร้างหรือผู้เชี่ยวชาญก่อนการติดตั้งเพราะโครงสร้างใหม่อาจเพิ่มภาระน้ำหนักให้โครงสร้างเดิมโดยไม่จำเป็น การใช้โครงสร้างแบบเบา เช่น โครงสร้างอะลูมิเนียม ติดตั้งง่ายและช่วยลดขั้นตอนการติดตั้งและน้ำหนักที่จะฝากไว้กับโครงสร้างเดิมของบ้านได้ดี

4. สไตล์การออกแบบโทนสีของบ้าน หากบ้านของคุณเป็นสไตล์โมเดิร์น รูปแบบของกันสาดก็ควรเรียบง่ายทั้งรูปทรงและสีสันด้วยสำหรับผ้าใบผมแนะนำให้ใช้สีเข้ม เพื่อการดูแลทำความสะอาดได้ง่ายกว่าสีขาวหรือสีอ่อน หากบ้านมีสไตล์ร่วมสมัยหรือคลาสสิกอาจใช้กันสาดระบบพับจีบแบบ Roman System ก็ช่วยให้บ้านดูนุ่มนวลขึ้น

เห็นมั้ยคะว่ายังมีกันสาดอีกหลายชนิดให้เลือกใช้งาน ไม่เฉพาะแบบที่เราคุ้นเคยอย่างกันสาดที่มุงเมทัลชีส แผ่นพอลิคาร์บอเนต แผ่นกระจก หรือระแนงไม้เท่านั้น แถมยังิปิดพื้นที่หน้าบ้านให้โล่งได้อีกด้วย การเลือกกันสาดที่เหมาะสมกับการใช้งานจึงช่วยให้บ้านน่าอยู่ และทำให้คุณมีความสุขกับการใช้ชีวตินอกบ้านได้อย่างใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้นด้วยค่ะ

kansad-002

หมายเหตุ : ท่านสามารถชม และทำความรู้จักกับรูปแบบและชนิดของกันสาดได้ในหมวดหมู่วัสดุก่อสร้าง www. thaidrawing  ที่ได้นำเสนอไปแล้วก่อนหน้านี้ค่ะ

เปิดอ่าน 472 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น