ปิดเมนู

สร้างหลักชัย เสริมมงคล สำหรับบ้านเรือน กิจการร้านค้า

สร้างหลักชัย เสริมมงคล สำหรับบ้านเรือนกิจการร้านค้า

 

สำหรับวันนี้แอดมินนำเรื่องราวเกี่ยวกับการทำพิธีวางหลักชัย ไม้มงคล เป็นความเชื่อเกี่ยวกับการวางรากฐานของชีวิต ครอบครัว ธุรกิจการงาน ซึ่งเปรียบเสมือนเรากำลังสร้างเมืองของเราเองก็คือ บ้าน หรือที่ตั้งธุรกิจ ให้เป็นชัยภูมิที่ดีมีความมั่นคงและสร้างความเจริญรุ่งเรืองในอนาคต

ซึ่งตัวอย่างที่จะนำมาให้ชมกันในวันนี้ ได้นำเรื่องราวของเจ้าของธุรกิจร้านมิสเตอร์เพ้นท์ เป็นร้านจำหน่ายสี มาให้ชมกัน เพื่อเป็นตัวอย่างให้ผู้อ่านได้มองเห็นภาพอย่างชัดเจน ก่อนอื่นขอย้อนไปถึงเรื่องของสิ่งที่ต้องเตรียมให้ก่อนที่จะทำพิธี มีอะไรกันบ้างมาชมกันเลยค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

ภาพประกอบ  : bloggang

mongkol-002

อุปกรณ์ในการทำหลักชัยไม้มงคล

1. ภาชนะมงคล เช่น โอ่งขนาดความกว้างของโอ่ง ให้เลือกขนาดกลางขึ้นไป ควาามกว้างของปากโอ่งอย่างน้อย 8 ”  หรือจะเป็นอ่างบัว แต่เลือกที่มีความลึกน้อยกว่า 18″ ส่วนรูปแบบตามชอย ดูสวยงาม สง่า โดดเด่น เข้ากับสไตล์การแต่งบ้านก็จะเป็นดี เพราะจะเป็นการประดับตกแต่งบ้านไปด้วยในตัว

2. ทรายหยาบ ทราบละเอียด

3. ลูกแก้ว หินสี ที่ให้ความสวยงาม และมีความหมายเป็นมงคล เช่น ไข่ปลาวาฬ หรือไข่ปลา ให้ความหมายถึงการแพร่พันธุ์ ขยายพันธ์ุ ก็เปรียบเสมือนการขยายกิจการ ขยายเครือข่ายธุรกิจ

4. ผ้า 9 สี ความสีละ 90 ศอก(4 เมตร)

5. ดอกไม้มงคล อาทิ ดอกมะลิ ดอกดาวเรือง ดอกบานไม่รู้โรย ดอกรัก ดอกกุหลาบ

6. เมล็ดข้าว และเมล็ดถั่วต่างๆ อาทิ ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง งาขาว งาดำ ข้าวตอก ข้าวเปลือก ข้าวเหนียวดำ (ข้าวสาร)

7. ไม้มงคล มี 6 มัน เป็นการรวมพลังนพเคราะห์ทั้ง 9 เพื่อความเป็นศิริมงคล

8. เครื่องบวงสรวง ผลไม้ และเครื่องกระยาบวด อาทิ ของหวานที่มีเคล้ากับน้ำกะทิ กี่อย่างก็ได้ อาทิ ฟักทอง แกงบวด ข้าวเหนียวถั่วดำ กล้วยบวดชี เผือกแกงบวด มันแกงบวด มีลอดช่องด้วยก็ดี เพราะความหมายของลอดช่อง ทำให้เรามีช่องทาง โอกาสต่างๆ มากมายในการทำธุรกิจ และห้ามมีเนื้อสัตว์

คำบูชาฤกษ์วางไม้มงคล

ทิวาตะปะติ อาทิจโจ รัตติมา ภาติ จันทิมา สันนัทโธ ขัตติโย ตะปะติฌา ยีตะปะติ พราหมะ โณ อะถะสัพพะ มะโรรัตตัง พุทโธ ตะปะติ เตชะสา เอเตนะ สัจจะวัชเชนะ สุวัติถิ โหตุ สัพพะทา

ปุริมะทีสัง ธะตะรัฐโฐ ทักขิเณนะ วิรุฬหะโก ปัจฉิเมนะ วิรูปักโข กุเวโร อุตะรังทีสัง จัตตาโร เต มหาราชา โลกะปาลา ยัสสะสิโน เตปิตุมเห อะนุรักขันตุ อาโรคะเยนะ สุเขนะจะ

อากาสัฏฐา จะ ภุมมัฏฐา เทวา นาคา มะหิทธิกา เตปิดตุมเห อะนุรักขันตุ อาโรคะเยนะ สุเขนะจะ

อนึ่ง ท้าวธะตะรฎ มหาราชผู้เรืองเดช ประจำทิศบูรพา พร้อมทั้งบริวาร เหล่าคนธรรพ์อันกล้าหาญมหทธิฤทธิ์ ใครหมั่นบูชามีอานิสงฆ์ ทำให้ปราศจากเคราะห์

ท้าววิรุฬหค สถิตด้านทิศทักษิณ มีเทพยดาทั้งสิ้น เป็นยศบริวารด้วยเดชากล้าหาญยันลือฤทธิ์ ใครหมั่นบูชา มีอานิสงฆ์ทำให้เกิดฤทธิ์เดชอำนาจ บารมีแก่ตน

ท้าววิรูปักษ์ มหาราช ปกครองดูแลทิศปัจฉิม เป็นเจ้าแห่งนาค ใครหมั่นบูชา มีอานิสงฆ์ทำให้มีเสน่ห์ ใครเห็นก็เกิดความเมตตา รักใคร่ อยากช่วยเหลือ

อีกทั้งท้าวโลกบาลกุเวรุราช หรือท้าวเวสสุวรรณ ผู้ทรงมหิทธิฤทธิ์อำนาจ สถิตด้านอุดร มีหมูอสูรนิกรเหล่ายักษา อันมี มหิทธิ์ฤทธิ์ศักดาเดชเป็นบริวาร ใครหมั่นบูชา ทำให้ทรัพย์เพิ่มพูนทวี มีคยามเจริญในลาภยศ สรรเสริญ เงินทอง อำนาจ วาสนา

จัตตาเตโรเต มหาราช ขอเชิญท้าวโลกบาลจาตุมหาราช มียศและอำนาจดั่งพรรณา อะนุขันตุ จงตามรักษาสัตบุรุษ พุทธบริษัทผู้ประกอบกุศลวัตรในครั้งนี้ ให้ประสบความโชคดี นิราศโรค เจริญสุข นฤโศก นฤภัย ด้วยทุกประการ

mongkol-003

 

เครื่องบวงสรวง

ดอกไม้

1. บายศรีพรหม 1 คู่, บายศรีเทพ 1 คู่

2. บายศรีปากชาม 1 คู่

3. ดอกกุหลาบมอญ 200 ดอก แกะกลีบ

4. ดอกดาวเรื่อง 200 ดอกแกะกลีบ

5. ดอกบานไม้รู้โรย 1-2 กิโลกรัม

6. ดอกรัก 1-2 ลิตร

7. ดอกมะลิประมาณ 0.5-1.0 ลิตร

8. พวงมาลัยดอกดาวเรือง พวงใหญ่ ตาม่จำนวนผู้ที่มาร่วมงานที่สำคัญ

9. พวงมาลัยดอกดาวเรื่อง พวงเล็ก สำหรับแขกอื่นๆ ที่มาร่วมงาน

10. ทองคำเปลว 9 แผ่น

ขนมหวาน

ขนมต้มขาว, ขนมต้มแดง,ขนมถั่วแปบ,ทองหยอด,ฝอยทอง เม็ดขนุน ทองหยิบ ขนมชั้น ขนมถ้วยฟู

เครื่องกระยาบวช

กล้วยบวชชี แกงบวดฟักทอง ถั่วดำ(ใส่กะทิ) มันแกงบวด หากครบได้ก็ดี แต่ถ้าขาดบางส่วนก็ไม่เป็นไร

ผลไม้

กล้วยหอมสุขงอม, กล้วยน้ำว้า, ส้มเขียวหวาน, อ้อยควั่น,มะพร้าวอ่อน 2 ผล, สับปะรด 2 หัว องุ่น และผลไม้อีก 2-3 อย่าง(ยกเว้น ละมุด มังคุด ลางสาด ลองกอง มะละกอ)

ถั่วต่างๆ 

ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วดำ ถั่วเหลือง งาขาว งาดำ ข้าวตอก ข้าวเปลือก ข้าวเหนียวดำ

อื่น ๆ 

เนย น้ำผึ้ง น้ำหวาน

ค่ะและนี่ก็เปฺ็นเรื่องราวดีๆ ของ การสร้างหลักชัย เสริมมงคลมาฝากกัน เพื่อขวัญและกำลังใจ ในช่วงเปิดกิจการท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจที่ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก ขอให้โชคดี มีชัยจงบังเกิดแก่ท่านผู้อ่านนะคะ

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก : นิตยสาร Me Home Style And Living

เปิดอ่าน 640 ครั้ง โพสเมื่อ : 11 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น