ปิดเมนู

ปูนช้าง สูตรทนน้ำทะเล จาก SCG

ปูนช้าง สูตรทนน้ำทะเล

 

นวัตกรรมเพื่อสิ่งปลูกสร้าง ริมทะเล

ปัญหาสิ่งปลูกสร้างริมทะเล เป็นอีกปัญหาที่มีมายาวนาน SCG ได้เล็งเห็นถึงปัญหาเหล่านี้ และเพื่อช่วงชิงความเป็นหนึ่งเรื่องปูนทนน้ำทะเล  SCG จึงเปิดตัว “ปูนช้าง สูตรทนน้ำทะเล” ออกมาเจาะตลาดก่อสร้างที่อยู่อาศัย อย่างโรงแรม รีสอร์ต โครงการขนาดใหญ่ตามเมืองชายทะเล มานานกว่า 5 ปี

ภาพ : baanamphurtrading

เรียบเรียง : thaidrawing

tra chang-

สำหรับจุดเด่นอยู่ตรงที่ช่วยให้โครงสร้างอาคารทนทานการกัดกร่อนของซัลเฟต สารคลอไรด์ จากน้ำทะเลและไอระเหยนานเป็น 2 เท่า เรียกง่ายๆ ว่าสามารถเพิ่มอายุการใช้งานได้อีกเท่าตัว จากทั่วไปที่มีอายุการใช้งาน 10 ปี ก็จะมีอายุยืนถึง 20 ปี ทั้งมีเพราะมีส่วนผสม “สแล็ก” (ผงเหล็ก) ในเนื้อปูนสามารถทนทานการกัดกร่อนได้ดีขึ้น เหนืออื่นใดปูนช้างทนน้ำทะเล เป็นปูนซิเมนต์ชนิดโครงสร้าง ประเภท ปูนปอร์ตแลนด์ผสม GGBS ( Blast – furnace slag cement Type IS) หรือทั่วไปเรียกว่า มารีน ซีเมนต์ สูตรปกป้องโครงสร้าง ซึ่งเป็นนวัตกรรมจากเทคโนโลยีสมัยใหม่พัฒนาโดยทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ผ่านกระบวนการผลิตที่มีการควบคุมคุณภาพและตรวจสอบทุกขั้นตอน

tra chang-001

จากการทดสอบคอนกรีตที่ผลิตจากปูนช้างทนน้ำทะเล พบว่ามีความทนทานต่อการทำลายของสารซัลเฟตได้สูงกว่าคอนกรีตที่ผลิตจากปูนซิเมนต์ทั่วไปโดยลดปริมาณสารประกอบที่เกิดจากการกระทำปฏิกิริยาของสารซัลเฟตต่อคอนกรีต ขณะที่การทดสอบคอนกรีตที่ผลิตจากปูนช้าง ทนน้ำทะเล พบว่ามีการซึมผ่านของสารคลอไรด์ต่ำมากความพรุนในเนื้อคอนกรีตมีปริมาณลดลง ทำให้เหล็กเสริมภายในคอนกรีตเป็นสนิมได้ยาก ส่งผลให้มีความแข็งแรงทนทานกว่าคอนกรีตที่ผลิตจากปูนซิเมนต์ทั่วไป

คงเพราะด้วยมาตรฐานดังกล่าวทำให้ปูนช้าง ทนน้ำทะเล สูตรปกป้องโครงสร้าง เหมาะกับงานโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กที่ต้องการความทนทานต่อการกัดกร่อนจากสารซัลเฟต และสาร   คลอไรด์ แถมช่วยให้โครงสร้างทนทานมีอายุยาวนานอีกเท่าตัว ยังคงโดดเด่นท้าทายความเค็มจากน้ำทะเล

 

เปิดอ่าน 665 ครั้ง โพสเมื่อ : 12 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น