ปิดเมนู

เคล็ดลับประหยัดไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศ

เคล็ดลับประหยัดไฟจากการใช้เครื่องปรับอากาศ

 

รอบรู้ ประหยัด สบายใจ สบายกระเป๋า

คงปฏิเสธไม่ได้ใช่มั้ยคะว่า หน้าร้อนนี้ ค่าไฟแทบจะทุกบ้านขยับตัวสูงขึ้นไปตามๆ กัน ส่วนหนึ่งก็คงจะเป็นเรื่องของเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยสร้างความเย็น อย่างพัดลม หรือเครื่องปรับอากาศ ที่ต้องทำงานอย่างหนัก ทั้งนี้ก็เพราะฤดูร้อนทำให้สภาพภูมิอากาศของประเทศไทยเราที่ตั้งอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตร จึงทำให้ร้อนระอุ อย่างที่ทุกๆ คนกำลังเผชิญอยู่ถึงแม้บางครั้ง เราอาจจะพอหลีกเลี่ยงได้จากการปลูกต้นไม้ให้ความร่มรื่น เปิดประตูหรือช่องลมให้มีลมธรรมชาติพัดผ่าน แต่บางครั้งไอลมนั้นก็ไม่ใช่ลมเย็น แต่กลายเป็นลมที่มีไอร้อนผ่าวเข้ามาปะทะซะงั้น

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

air house-001

การใช้เครื่องปรับอากาศก็ยังคงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้อยู่ดี แต่ถ้าเราสามารถรู้เคล็ดลับเกี่ยวกับการใช้งานเครื่องปรับอากาศอย่างถูกวิธี ก็จะสามารถช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าได้มากขึ้นอย่างคาดไม่ถึงกันเลยทีเดียว สำหรับเคล็ดลับที่ว่านั้นมีอะไรกันบ้าง มาชมกันเลยค่ะ

air house-002

1. ระวังความชื้นที่มากจนเกินไปในห้องที่ติดเครื่องปรับอากาศ

คุณสมบัติทางอุณหภูมิของเครื่องปรับอากาศ คือการลดอุณภูมิและความชื้นทำให้พื้นที่ห้องต่างๆ อยู่ในสภาวะสบาย ซึ่งการตกแต่งประดับพื้นที่ภายในห้องด้วยน้ำพุ น้ำตก อ่างปลา หรือแจกันดอกไม้ ย่อมทำให้ภายในห้องมีแหล่งความชื้นเพิ่มขึ้นโดยไม่จำเป็นและทำให้เครื่องปรับอากาศต้องใช้พลังงานไฟฟ้าในการลดความชื้นมากว่าปกติ

2. ย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นออกนอกห้องปรับอากาศ

อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดจะปล่อยความร้อนออกมาเมื่อใช้งาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เป็นแหล่งกำเนิดความร้อน  เช่น เตารีด ตู้เย็น ไมโครเวฟ ดังนั้น ภาระส่วนหนึ่งที่สำคัญของเครื่องปรับอากาศจึงเกิดจากอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ภายในห้องปรับอากาศ หากเราสามารถลดเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในห้องปรับอากาศโดยการย้ายออกไปตั้งไว้นอกห้องปรับอากาศได้ก็จะเป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้ยิ่งขึ้นไปอีก

air house-003

3. ติดผ้าม่าน

การติดผ้าม่านบริเวณหน้าต่าง จะช่วยลดไอความร้อนจากภายนอกเข้ามาสู่ภายในห้องโดยตรงได้ และยังช่วยลดการแผ่รังสีความร้อนจากผิวกระจกหน้าต่างด้วยเช่นกัน ซึ่งทำให้ไม่ต้องตั้งอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศต่ำกว่าปกติ เพื่อชดเชยการแผ่รังสีความร้อน นอกจากนั้น ยังช่วยสะท้อนความร้อนกลับออกไปภายนอกได้ด้วย การติดผ้าม่านในห้องที่ใช้เครื่องปรับอากาศจึงเป็นการช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าได้อีกทางหนึ่ง

4. ติดบังใบให้ประตูหน้าต่างอย่างมิดชิด

ความร้อนที่รั่วซึมเข้ามาภายในอาคารบ้านเรือน เป็นสาเหตุของภาระการทำความเย็นของเครื่องปรับอากาศและค่าไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ดังนั้น การป้องกันปัญหาด้วยการออกแบบที่ทำได้ไม่ลำบากคือ การเลือกใช้ประตูและหน้าต่างห้องในบ้านที่มีบังใบ เพื่อลดการรั่วซึมของอากาศร้อนและความชื้นจากภายนออกที่ไหลผ่านรอยต่อวงกบ ประตู หน้าต่าง เข้าสู่ภายในห้อง ที่ใช้เครื่องปรับอากาศ

5. ดูพื้นที่วางตำแหน่งของคอมเพรสเซอร์เครื่องปรับอากาศ 

การวางตำแหน่งคอมเพรสเซอร์ นอกจากจะพิจารณาเรื่องความสวยงามแล้วยังมีผลอย่างยิ่งต่อประสิทธิภาพของการทำงานของเครื่องปรับอากาศและการทำความเย็นภายในห้อง จึงควรเลือกวางตำแหน่งเครื่องให้อยู่ในจุดที่พัดลมของเครื่องสามารถระบายความร้อนได้สะดวก ไม่อยู่ใกล้ตัวอาคารมากนัก ไม่มีสิ่งกีดขวางทางลม และนอกจากนี้ ตัวเครื่องต้องไม่ได้รับความร้อนจากแสงแดดมากนักในตอนกลางวัน

เปิดอ่าน 656 ครั้ง โพสเมื่อ : 24 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น