ปิดเมนู

แบบบ้าน 2 ชั้น ดีไซน์ร่วมสมัย อยู่สบายแบบไทยๆ

แบบบ้าน 2 ชั้น Contemporary Style

 

สร้างแบบร่วมสมัยลงตัวทุกพื้นที่ใช้สอย

บ้านไทยในอดีตคือภูมิปัญญาที่คนไทยคิดค้น สร้างสรรค์ และพัฒนาจนกลายเป็นที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมกับสภาพอากาศร้อนชื้น เช่น บ้านที่มีชายคายื่นยาว มีผนังอาคารที่ยอมให้อากาศผ่านได้ จนมีการขนาดนามว่า ผนังหายใจได้ รวมถึงการออกแบบจัดวางกลุ่มอาคารแบบกระจายตัวที่สัมพันธ์กับทิศทางของแสงแดดและสายลม เชื่อมโยงอาคารทุกหลังเข้าหากันด้วยชานไม้ขนาดใหญ่สิ่งเหล่านนี้ทำให้บ้านไทยเป็นบ้านที่อยู่สบายได้จริงๆ

วันนี้แอดมินมีตัวอย่างบ้านที่ออกแบบในสไตล์ร่วมสมัย นำแนวคิดดีๆ ของบ้านไทย ในอดีตมาใช้ร่วมกับวัสดุและรูปแบบการก่อสร้าในปัจจุบันได้อย่างลงตัว อาจเป็นไอเดียให้หลายคนที่อยากมีบ้านร่วมสมัย หรือนำนำแนวคิดบางส่วนไปปรับใช้กับบ้านหลังเดิม

ภาพ : trachang

เรียบเรียง : thaidrawing

double-001

 

บ้านหลังนี้มีสองชั้น มีพื้นที่ใช้สอบประมาณ 600ตรม. ความน่าสนใจคือการออกแบบแยกส่วนรับแขกซึ่งเป็นพื้นที่สาธารณะออกจากตัวบ้านซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวอย่างชัดเจน โดยกำหนดให้ส่วนรับแขกอยู่ใกล้กับส่วนนันทนาการอย่างสระว่ายน้ำ เลื่อมต่อด้วยระเบียงไม้ขนาดใหญ่ซึ่งเป็นพื้นที่อเนกประสงค์คล้ายชานบ้านไทย อาคารหลักมีลักษณะเป็นรูปทรงตัว H  มีห้องนอน 3 ห้อง อีกฝั่งหนึ่งเป็นส่วนรับประทานอาหาร ครัว และห้องแม่บ้าน  อยู่ใกล้กันเพื่อความสะดวกในการใช้งาน บริเวณทางเดินเชื่อมทั้ง 2 ฝั่งออกแบบให้มีผนังกระจกขนาดใหญ่เพื่อนำแสงธรรมชาติเข้าสู่อาคาร ลดการใช้ไฟฟ้าเพื่อการส่องสว่างในช่วงเวลากลางวันทั้งยังเปิดบานกระจกให้ลมพัดเข้ามาภายในบ้านได้ สร้างสุขลักษณะที่ดีในการอยู่อาศัย

double-005

 

เลือกวัสดุมุงหลังคาที่มีความแข็งแรง ทนทาน เหมาะกับสภาพอากาศร้อนชื้นของไทย มีพื้นผิวและสีสันเหมาะสม เพื่อช่วยให้ภาพรวมของบ้านดูนุ่มนวลและสง่างาม
double-002

 

แผงระแนงไม้ภายนอกที่เลื่อนเปิดปิดได้ ช่วยเพิ่มความเป็นส่วนตัวในห้องนอนและป้องกันแสงแดดได้ ภายในตกแต่งอย่างร่วมสมัยด้วยโทนสีขาวและพื้นไม้สีเข้มผนังหลังเตียงเลือกใช้แผ่นตกแต่งผนังลวดลายโมเดิร์น ร่วมกับฝ้าแบบมิกซ์แอนด์แมตซ์ ช่วยให้ห้องดูน่าสนใจยิ่งขึ้นdouble-003

 

ภายในส่วนหน้องรับแขกที่แยกออกมาจากส่วนพักอาศัย ใช้สีขาวและครีมอ่อนเป็นหลักร่วมกับพื้นไม้สีเข้ม ทำให้ห้องดูอบอุ่นมีชีวิตชีวาdouble-004

 

 

เปิดอ่าน 871 ครั้ง โพสเมื่อ : 29 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น