ปิดเมนู

หลังคาบ้าน โมเดิร์นแบบไทยๆ เหมาะตามสภาพอากาศ

หลังคาบ้านแบบโมเดิร์น

 

หลังคาทันสมัย เหมาะกับบ้านในเขตร้อน

สมัยนี้ไม่ว่าจะหันไปทางใด เรามักจะพบเห็นการับเอาค่านิยมการออกแบบที่อยู่อาศัยจากซีกโลกตะวันตกเข้ามาปรับใช้กับที่อยู่อาศัยในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น จนเริ่มชินตา อาจเป็นเพราะรูปทรงและตัวอาคารที่ถูกลอดทอนรายละเอียด จนเรียบน้อย เก๋ไก๋ ดูทันสมัย ประหยัด อยู่สบายก่อสร้างได้ง่ายกว่า ทั้งยังพบเห็นได้ตามสื่อต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง พอกับสถาปนิกที่มักนำเสนอรูปแบบใหม่ๆ ของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่น่าสนใจขึ้นเรื่อยๆ จนได้รับความนิยม

หลังคาเป็นอีกองค์ประกอบหนึ่งทางสถาปัตยกรรมที่มีความสำคัญทั้งในมิติของการส่งเสริมเอกลักษณ์รูปลักษณ์ของบ้านให้สวยงามพอๆ กับมิติการสร้างสภาวะน่าสบายให้เกิดขึ้นกับที่อยู่อาศัย การออกแบบหลังคาที่ดีเหมาะสมกับยุคสมัยในปัจจุบันควรเป็นเช่นไร เราได้รวบรวมแง่คิดดีๆ เกี่ยวกับหลังคาโมเดิร์นอย่างไทยๆ ว่าควรออกแบบอย่างไรมาฝากกันค่ะ

 

เรียบเรียง : thaidrawing

ภาพ : decorreport

thai modern -004

1. หลังคาดี ต้องมีความลาดชันที่เหมาะสม : ประเทศไทยอยู่ในภูมิอากาศแบบร้อนชื้นจัดตลอดทั้งปีและมีฝนตกในปริมาณมาก หลังคาที่ลาดชันมากจะช่วยระบายฝนได้อย่างรวดเร็ว ลดปัญหาการรั่วซึมของน้ำฝนที่มักเกิดขึ้นบ่อยครั้งกับบ้านที่มีหลังคาลาดเอียงน้อย รวมไปถึงหลังคาเรียบแบนแบบโมเดิร์นที่เราคุ้นเคย เพราะหลังคาเรียบแบนแท้จริงแล้วเหมาะกับประเทศที่ฝนตกไม่มากนัก ซึ่งความลาดชันของหลังคาโดยทั่วไปอยู่ที่ 20-40 องศา ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุและรูปแบบของหลังคา เราจึงควรใช้รูปแบบของหลังคาให้เหมาะกับสภาพอากาศเพื่อลดปัญหารั่วซึม

2. อากาศผ่านได้ใต้หลังคา : บ้านไทยมักมีพื้นที่ใต้หลังคาที่เปิดโล่งและออกแบบให้มีช่องเล็กๆ หรือระแนงไม้ ช่วยให้อากาศสามารถไหลเวียนเข้าไประบายความร้อนที่สะสมใต้หลังคาได้ บ้านจึงไม่สะสมความร้อนเมื่อเทียบกับหลังคาลาดชัน น้อย จะมีการสะสมความร้อนสูง

3. บ้านเย็นอย่าลืมกันสาด : ต่อให้จะออกแบบบ้านให้เรียบน้อยเพียงใด บ้านยังจำเป็นต้องมีกันสาดที่ยื่นยาวเพื่อป้องกันแสงแดดไม่ให้เข้าถึงตัวอาคารมากจนเกินไป กันสาดที่ดียังช่วยป้องกันน้ำฝนที่จะสาดเข้ามาและรั่วซึมตามวงกบประตูหน้าต่าง ที่มักจะเป็นปัญหาที่เราคาดไม่ถึงอยู่เสมอๆ

ออกแบบบ้านดี ชีวิย่อมเป็นสุข ความสวยงามคงเป็นสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ในการออกแบบบ้าน แต่จะออกแบบอย่างไรให้เราอยู่สบายน่าจะเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย

 

แหล่งข้อมูล : นิตยสารบ้านและสวน

เปิดอ่าน 771 ครั้ง โพสเมื่อ : 31 พฤษภาคม 2015

แสดงความคิดเห็น