ปิดเมนู

Skylight หลังคาโปร่งแสง ตกแต่งห้องน้ำ

หลังคา Skylight สำหรับห้องน้ำ

 

Skylight โปร่งใส ไล่ความชื้น

ในพื้นที่ ที่ต้องมีน้ำมาเกี่ยวข้องอยู่แทบตลอดเวลาอย่างห้องน้ำ คงเป็นเรื่องยากที่จะหลีกเลี่ยงความอับชื้น และถ้ายิ่งมีการออกแบบที่ไม่สามารถระบายอากาศได้ดีเพียงพอ ห้องน้ำที่เราไว้ใช้ผ่อนคลายก็อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อรา แบคทีเรีย กลิ่นอับ และก่อให้เกิดโรคตามาอีกมากมาย วันนี้เรามีวิธีการแก้ปัญหาเหล่านี้มาบอกเล่ากัน กับเรื่องราวของหลังคา Skylight ที่จะเข้ามาช่วยรับแสงสว่างจากธรรมชาติ Skylight ก็อย่างที่ชื่อบอกเลย แสงสว่างจากท้องฟ้า  คือแทนที่เราจะทำหลังคาหรือเพดานทึบ ก็อาจจะเจาะหลังคาหรือเพดานบางส่วนแล้วแล้วใส่วัสดุโปร่งใสเข้าไปเพื่อให้แสงจากท้องฟ้าส่องผ่านเข้ามาในห้องน้ำได้ เมื่อมีแสงสว่างจากธรรมชาติเข้ามาก็จะช่วยลดความชื้นของห้องน้ำได้

ภาพ : forfur

เรียบเรียง : thaidrawing

skylight-001

นอกจากแสงแดดที่จะเข้ามาช่วยไล่ความชื้นให้กับห้องน้ำได้เป็นอย่างดีแล้ว ยังทำให้มีแสงสว่างส่องถึงในเวลากลางวัน จะแทบไม่ต้องเปิดไฟ ช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้อีกทางนคงด้วย ยิ่งถ้าห้องน้ำที่มีดีไซน์ใช้ไม้เข้ามาเป็นส่วนประกอบหลัก ถ้ามีการระบายความชื้นได้ดี ก็จะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นเช่นกัน และนอกจากนี้ห้องน้ำที่มีการตกแต่งด้วยต้นไม้เล็กๆ หรือสวนเล็กๆ ในห้องน้ำ แสงแดดเหล่านี้ก็จะช่วยสังเคราะห์แสงให้ได้อีกทางนึงด้วย

skylight-003

ปัจจุบันหลังคา Skylight ที่นิยมใช้มีอยู่ด้วยกัน 2 วัสดุ คือพลาสติกอย่างโพลีคาร์บอเนต ซึ่งทนทานต่อการกระแทกได้ดี ติดตั้งง่ายน้ำหนักเบา ส่วนอีกประเภทคือ กระจกใส อาทิ กระจกลามิเนต เทมเปอร์ ที่มีความแข็งแรงกว่ากระจกทั่วไป ซึ่งเหมาะแก่การนำมาทำหลังคา Skylight มากว่า

skylight-002

 

LINE it!
เปิดอ่าน 950 ครั้ง โพสเมื่อ : 8 มิถุนายน 2015

แสดงความคิดเห็น