ปิดเมนู

บ้านไร่ในฝัน วิถีชีวิตพอเพียงแบบชนบท

บ้านและสวนสไตล์ชนบท

 

วิถีพอเพียง วิถีแห่งความยั่งยืน

บ้านไร่ไออรุณ ตั้งอยู่ใน อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง บ้านที่มีกลิ่นอายของธรรมชาติ ความเงียบสงบ ไม่วุ่นวาย บ้านในฝันที่ไม่จำเป็นต้องหรูหราใหญ่โต ขอแค่เป็นบ้านที่มีแต่รอยยิ้มและความสุขของคนในครอบครัว บ้าน 2 ชั้น ด้านล่างเป็นคอนกรีต ด้านบนเป็นไม้ เป็นสไตล์ที่คนชนบทนิยมกัน  ตั้งอยู่ในสวนผัก ที่ปลูกไว้กินเอง แต่นอกจากภายนอกที่ดูแล้วสดชื่นสบายตา ด้านในตัวบ้านก็มีความพิเศษของการออกแบบของสถาปนิกหนุ่มผู้เป็นเจ้าของบ้าน ว่าแล้วเราก็ไปชมงานสถาปัตยกรรมสวยๆ แบบพื้นถิ่นกันดูเลยค่ะ

ที่มา : homedeedeeforyou

เรียบเรียง : thaidrawing

baanrai-001 baanrai-002

 

พื้นที่ทำงานที่ออกแบบให้ชิดขอบหน้าต่าง โดยดีไซน์ขึ้นจากโครงคร่วไม้ที่เหลือ ใช้ท็อปด้วยไม้จามจุรี จัดวางด้วยโมเดลบ้านผลงานให้เห็นก่อนปรับปรุงบ้านหลังนี้baanrai-003.1

 

แสงดาวน์ไลท์ที่สอดคล้องไปกับแสงธรรมชาติส่องผ่านมาทางหน้าต่างบ้าน ให้ความรู้สึกอบอุ่น นุ่มนวลชวนสบายตาเป็นอย่างยิ่ง ในส่วนนี้ถูกจัดสรรให้เป็นพื้นที่สำหรับเสริฟอาหาร ขณะที่ด้านหลังเคาน์เตอร์ชวนสบายตาเป็นอย่างยิ่ง ในส่วนนี้ถูกจัดสรรให้เป็นพื้นที่สำหรับเสริฟอาหาร ขณะที่ด้านหลังเคาน์เตอร์กรุด้วยโครงไม้ตีกรอบแบ่งเป็นขั้นสำหรับวางของตกแต่งน่ารัก รวมไปถึงสินค้าเกษตรจากไร่ไออรุณbaanrai-003

ผนังซุ้มโค้งฉาบทาด้วยสีเทาควันบุหรี่กั้นส่วนรับประทานอาหาร จัดวางเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่เจ้าของบ้านออกแบบและทำขึ้นเองทั้งหมด ให้ความรู้สึกคล้ายร้านอาหาร ที่ได้ทานอาหารในบรรยากาศดีๆbaanrai-004

บนเตียงนอนที่แสนนุ่ม ภายในการตกแต่งด้วยโทนสีขาวละมุน โดยได้กั้นพื้นที่ความเป็นส่วนตัวด้วยผนังโปร่งที่ดีไซน์ให้เป็นช่องว่าง จากนั้นนำไม้ไผ่มาหั่นเป็นท่อนขนาดต่างวางเรียงกันจนเต็มกรอบสีเหลี่ยม เว้นว่างไว้สำหรับวางของตกแต่งกระจุกกระจิก เน้นความรู้สึกที่โปร่งโล่งสบายbaanrai-005

ส่วนอาบน้ำที่ได้รับการปรับปรุงใหม่ให้มีดีไซน์ที่สวยเด่นมากขึ้นโดยใช้ไม่ไผ่เป็นวัสดุหลัก ด้วยการประยุกต์เป็นผนังโครงคร่าวได้อย่างน่าสนใจbaanrai-006

พื้นที่บริเวณหน้าห้องน้ำ ดูเรียบง่ายสบายตาด้วยโทนสีขาว มาพร้อมเคาน์เตอร์ก่ออิฐฉาบปูน กรุหน้าบานด้วยไม้ ดูแปลกตาน่าใช้งานด้วย DIY จากกิ่งไม้แห้งที่นมาตัดแล้วตอกยึดกับกรอบโครงไม้สำหรับแขวนของใช้ส่วนตัวbaanrai-007

พื้นที่ชั้นสอง ที่ออกแบบฝ้าเพดานด้วยการกรุไม้ไผ่
baanrai-008

ผนังอิฐก่อผสานไปกับไม้ระแนง ถูกลดความแข็งพร้อมสร้างความกลมกลืนระหว่างตัวอาคารกับธรรมชาติด้านนอก ด้วยการใช้สีเขียวจากต้นตีนตุ๊กแกเลื้อยปกคลุมทั่วผนังbaanrai-009

บรรยากาศอันปลอดโปร่งที่ได้รับจากแสงธรรมชาติในส่วนประกอบอาหาร มาพร้อมงานดีไซน์ผนังด้วยระแนงไม้เว้นร่อง นอกจากจะช่วยในเรื่องของการระบายอากาศแล้ว ยังให้ลมสามารถพัดผ่านเข้ามาได้อย่างเย็นสบายอีกด้วย
baanrai-010

ภายในส่วนประกอบอาหารที่กรุผนังอิฐโดยไม่ฉาบทับผิว กลมกลืนไปกับเคาน์เตอร์ไม้ โดยใช้ดีไซน์หน้าบานเว้นร่อง สลับหน้าบานขนาดเล็กที่ออกแบบมาเพื่อซ่อนถุงแก๊ส ดูสวยงามเรียบง่ายน่าใช้งานเป็นอย่างยิ่ง
baanrai-011

ส่วนรับประทานอาหาร ที่กั้นสัดส่วนด้วยผนังโครงคร่าวไม้ โชวน์ให้เห็นความงามของวงไม้ ซึ่งเลื่อยมือเป็นท่อนๆ จับวางคละเล็กใหญ่ สลับกันไปมาอย่างมีมิติสวยงามbaanrai-012

เพิ่มมุมมองให้บ้านดูสวยงามยิ่งขึ้น ด้วยการสร้างกระบะปลูกดอกไม้ริมหน้าต่างจัดวางโต๊ะเก้าอี้สนาม สำหรับนั่งอ่านหนังสือ ชมวิวในสวน พร้อมสัมผัสไอหมอดและแสงอรุณในยามเช้าของทุกวัน
baanrai-013

เปิดอ่าน 2,805 ครั้ง โพสเมื่อ : 13 มิถุนายน 2015

แสดงความคิดเห็น