ปิดเมนู

ตกแต่งบ้านสวยได้ทุกมุมมองด้วย “โมเสกแก้ว”

วิธีการปูโมเสกแก้ว

 

สร้างมิติ ให้บ้านที่คุณรัก

ใครๆ ก็ชอบความสวยงาม ความแปลก และแตกต่าง การตกแต่งบ้านให้สวยงามก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนสรรหา นกจากการสร้างบ้านให้มีคุณภาพตั้งฐานรากการใช้วัสดุ การก่อสร้าง และตกแต่งทั่วๆ ไปแล้ว วัสดุที่เราจะนำมาตกแต่งให้สวยงามนั้น นอกจากการออกแบบ เพื่อการตกแต่งด้วยการบิลท์อินแล้ว เรายังสามารถนำวัสดะอีกหลายๆ ประเภท มาตกแต่ง เช่น ต้นไม้ กระจก พลาสติก กระเบื้อง ขวดแก้ว เซรามิคเป็นต้น ซึ่งการนำวัสดุต่างๆ มาตกแต่งก็ต้องมีการออกแบบ เพื่อให้เข้ากับลักษณะบ้าน และห้องที่จะตกแต่ง  สำหรับวันนี้แอดมินนำความรู้ในเรื่องของการนำวัสดุ อย่าง”โมเสกแก้ว” มาตกแต่งบ้าน  สำหรับวิธีการตกแต่ง รวมไปถึงขั้นตอนการติดตั้ง และข้อควรระวังต่างๆ มีอะไรกันบ้างไปชมกันเลยค่ะ

เรียบเรียง : thaidrawing

mosek glass-004

โมเสกแก้ว เป็นกระเบื้องแก้วชิ้นเล็กๆ รูปร่างต่างๆ ที่นำมาติดเรียงกันบนแผ่นตาข่าย โดยแต่ละผืนจะมีขนาดประมาณ 31*31 ซม. ต่อ 1 ผืน จะเรียกว่า 1 ชีต และประมาณ 11 ชีต จะสามารถปูพื้นได้ได้ 1 ตรม. ชิ้นแก้วที่นำมาใช้มีความหนาที่แตกต่างกันโมเสกแก้วที่เป็นงานผลิตด้วยฝีมือ จะมีราคาสูงกว่าโมเสกที่ทำจากเซรามิค เนื่องจากชิ้นงานจะมีความปราณีต สวยงาม ละเอียดมีลวดลายที่แตกต่าง มองเห็นเป็นมิติ ที่สำคัญสามารถนำไปประกอบ หรือตกแต่งบนพื้นผิวต่างๆ เช่น บนกระเบื้องเซรามิค ไม้อัดซีเมนต์ ไฟเบอร์ซีเมนต์ เหล็ก กระจก และวัสดุอื่นๆ อีกมากมาย

mosek glass-006

 

ทั้งนี้ การนำกระเบื้องโมเสกแก้วไปติดบนพื้นผิววัสดุนั้นสิ่งสำคัญคือ วัสดุที่ใช้ติดนั้น ต้องมีความคงทน ยึดติดแน่น ที่สำคัญต้องทำให้กระเบื้องโมเสกแก้ว คงความสวยงามไว้ดังเดิม นั้นก็คือคำถามจากหลายท่าน ถามว่าวัสดุอะไรในการยึดติดหรือปูกระเบื้องโมเสก วัสดุที่จะใช้ปูกระเบื้องเซรามิคโมเสกแก้ว ได้แก่

1. กาวปูกระเบื้องสำเร็จรูป

2. กาวซีเมนต์ สำหรับปูโมเสกแก้ว

mosek glass-002

 

ซึ่งการปูโมเสกแก้ว ด้วยกาวปูกระเบื้องสำเร็จรูปนั้น ไม่ยากนัก เพราะส่วนใหญ่จะใช้ปูพื้นที่ในที่เล็กๆ ไม่มากนัก แต่หากมีพื้นทีกว้างๆ ควรใช้กาวซีเมนต์ ปูจะได้เนื้อที่มากกว่า ซึ่งขอแนะนำ เสือ กาวซีเมนต์ สำหรับโมเสกแก้ว รุ่นแพลทินัม ซีรีย์ เพราะมีคุณสมบัติที่ดีคือ

1. สามารถยึดเกาะกับผิวเรียบมันได้เป็นอย่างดี

2. ใช้งานกับกระเบื้องแก้ว หรืออะคริลิคใส และกระเบื้องโมเสกแก้วโดยเฉพาะ

3. เนื้อปูนมีสีขาว จึงเหมาะกับงานที่ต้องการความขาวเป็นพิเศษ

4. สามารถใช้กาวซีเมนต์โมเสกแก้วเป็นส่วนของบาแนวตามร่องกระเบื้องโมเสกแก้วได้ในตัว

5. เสือ กาวซีเมนต์ แพลทินัม ซีรีย์ มีสารผสมเพิ่มความยึดเกาะพิเศษ ทำให้มีแรงยึดเกาะระหว่างพื้นผิว และกระเบื้องสูง

6. ลดปัญหาการหลุดร่อนของกระเบื้องmosek glass-003

 

คำแนะนำเพิ่มเติม

1. ไม่ควรใช้ปูกระเบื้องที่เปียกน้ำ

2. ควรฉาบกาวซีเมนต์บนพื้นผิวคราวละไม่เกิน 1 ตรม. เพื่อให้มีเวลาในการตกแต่งให้สวยงามยิ่งขึ้น

3. ไม่ควรปูกระเบื้องบนพื้นผิวที่ร้อนจัด หรือสัมผัสแสงแดดโดยตรง อุณหภูมิที่เหมาะสมควรอยู่ระหว่าง 15-40 องศาเซลเซียส

4.  ผสมแล้วควรใช้ให้หมดในเวลา 120 นาที

mosek glass-005ที่มา : นิตยสาร Me Style Home and Living

 

เปิดอ่าน 378 ครั้ง โพสเมื่อ : 26 มิถุนายน 2015

แสดงความคิดเห็น