ปิดเมนู

ดูแลสวนแนวตั้ง สวนในฝันของคนรักธรรมชาติ

การดูแลสวนแนวตั้ง

 

สวนแนวตั้ง ความสวยงามในแบบคนยุคใหม่

สวนแนวตั้งหรือ Vertical garden เป็นหนึ่งในรูปแบบสวนที่แพร่หลายเข้ามาในไทยด้วยการจัดวางที่ใช้พื้นที่น้อย ดูทันสมัยเข้ากับรูปแบบสถาปัตยกรรมในยุคปัจจุบัน นอกจากนี้ยังลดความแข็งกระด้างของพื้นผิวผนังอาคาร และซ่อนสิ่งไม่น่ามองเอาไว้หลังผนังต้นไม้สีเขียว ซึ่งข้อดีของสวนแนวตั้ง คือใช้พื้นที่น้อยและมีความสวยงาม แต่เรื่องการดูแลนั้นยากอยู่พอสมควร และมีอีกหลายอย่างที่ท่านต้องศึกษา วันนี้แอดมินเลยนำเคล็ดลับบางส่วนที่สำคัญในการดูและสวนแนวตั้งมาฝากกันค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

beautiful garden-001

 

1. ปั๊มน้ำ  หัวใจสำคัญของระบบปั๊มน้ำ ที่จะต้องมีความแรงพอในการทำหน้ารสูบฉีดน้ำจากถังน้ำหรือบ่อน้ำ หากน้ำสูบฉีดขึ้นไม่ถึงยังจุดสูงสุดของผนังสวนแนวตั้งจะทำให้น้ำกระจายไม่ทั่วถึง  และทำให้ต้นไม้ไม่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ดังนั้นก่อนที่จะทำการติดตั้งควรคำนวณความสูงและขนาดแรงดันปั๊มให้ดี และควรเช็คสภาพของปั๊มทุกๆ  2 เดือน เพราะถ้าหากถ้าหากต้นไม้ไม่ได้รับน้ำ 2-3 วัน อาจทำให้ขาดน้ำและตายได้beautiful garden-002

2. การให้ปุ๋ย โดยปกติจะให้ผ่านทางการรดน้ำเป็นประจำสม่ำเสมออยู่แล้ว ปุ๋ยที่ควรให้เป็นปุ๋ยละลายน้ำที่มีธาตุอาหารครบทั้ง 16 ตัว หลังจากจัดสวนแนวตั้ง ควรเติมปุ๋ยในทุกๆ เดือนbeautiful garden-003

3. การตัดแต่ง ควรดูแลตัดแต่งทุก ๆ 1 เดือน เพราะถ้าหากต้นไม้ได้รับธาตุอาหารที่สมดุล และเพียงพอแล้ว การเติบโตของต้นไม้จะรวดเร็ว ดังนั้นเพื่อให้ต้นไม้คงรูปฟอร์มที่สวยงามเราควรทำการตัดแต่งเป็นประจำสม่ำเสมอbeautiful garden-004

4. หมั่นเติมวัสดุปลูก วัสดุปลูก คือ ดิน แกลบ เพอร์ไลค์ ที่เราผสมตอนปลูกจะลดลง ซึ่งทำให้รากของต้นไม้โผล่และทำให้ขาดความสมดุลไป ดังนั้นควรทำการเติมวัสดุปลูกเพื่อให้ต้นไม้เจริญเติบโตได้ดี ในทุกๆ 1-2 เดือนbeautiful garden-005

5. โรคและแมลง เนื่องจาการปลูกสวนแนวตั้งจะปลูกติดชิดกันเป็นอย่างมากทำให้เกิดการลุกลามได้ง่าย ดังนั้นควรหมั่นตรวจตราให้สม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดการลุกลามไปทั้งทั้งแผง หากเจอควรกำจัดทิ้งทันที หรือควรฉีดพื่นยากันเชื้อราทุก 2 เดือน เป็นอย่างน้อย โรคที่พบมากคือเชื้อราและเพลี้ยแป้งก็พบบ่อยในสวนแนวตั้งbeautiful garden-006

 

เปิดอ่าน 1,660 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 กรกฎาคม 2015

แสดงความคิดเห็น