ปิดเมนู

เคล็ดไม่ลับ แต่งห้องน้ำให้ปลอดภัย

ตกแต่งห้องน้ำ

 

สวยสะดวกและปลอดภัยในการใช้งาน

นอกเหนือฟังค์ชั่นการใช้งานที่สะดวกสบาย มีความสวยงามตามใจผู้เป็นเจ้าของแล้ว ความปลอดภัยก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ ในห้องน้ำที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบ่อยครั้งที่อุบัติเหตุภายในบ้านเกิดขึ้นในขณะใช้ห้องน้ำ ทั้งที่ความจริงแล้วเราสามารถป้องกันได้ ตั้งแต่เรื่องของการออกแบบไปจนถึงวัสดุที่มีความเหมาะสม สำหรับวันนี้เราได้นำวิธีการตกแต่งห้องให้ปลอดภัยมาแนะนำกันค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

barthroom-001

ภาพจาก : www.iroomstyle.com

1. การออกแบบ การออกแบบห้องน้ำควรมีการระบายอากาศที่ดี เพราะเป็นพื้นที่ต้องเผชิญกับความชื้นตลอดเวลา ตำแหน่งที่เหมาะสมคือทิศตะวันตก ใช้ความร้อนของแสงแดดในช่วงบ่ายมาขับไล่ความชื้น อันเป็นสาเหตุของเชื้อราและเชื้อโรคต่างๆ ติดตั้งหน้าต่างหรือหลังคา Skylight ก็เป็นอีกทางที่ช่วยระบายอากาศและรับแสงแดดเพิ่มเติม สาวนการออกแบบพื้นห้องน้ำไม่ควรมีความสูงในระดับที่ต่างกันที่ต่างกันเพื่อป้องกันการสะดุดล้ม

barthroom-002

ภาพจาก : www.homedec.in.th

2. วัสดุ แน่นอนว่าวัสดุที่นำมาปูพื้นมีหลายกลายประเภท อาทิ กระเบื้อง หินสังเคราะห์ หินอ่อน ไม้สังเคราะห์ ซึ่งเราสามารถใช้ได้หมด แต่ที่ควรคำนึงคือผิวสัมผัสของวัสดุนั้น ต้องมีผิวสัมผัสแบบด้าน เพื่อป้องกันการลื่นล้มขณะเท้าเปียกน้ำ ต่อมาคือการเลือกใช้กระจก หากเป็นกระจกใสสำหรับกั้นพื้นที่หรือเป็นประตูห้องควรเลือกกระจกที่มีความหนาเป็นพิเศษ เช่นกระจกเทมเปอร์ กระจกลามิเนต ซึ่งเมื่อเกิดการแตกหัก ก็จะไม่มีความคมมาทำอันตราย ส่วนกระจกเงาไม่ควรติดไว้ใกล้กับส่วนเปียก อย่างส่วนอาบน้ำ เพราะมีโอกาสลื่นล้มได้ง่ายกว่าส่วนอื่นๆ

barthroom-003

ภาพจาก : home.wq45.com

3. อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับไฟฟ้า เริ่มกันตั้งแต่แสงไฟที่ควรมีแสงสว่างเพียงพอ ไม่มืดทึบจนเกินไปในการทำกิจกรรมต่างๆ  โดยเฉพาะบริเวณกระจกเงาส่องหน้า ส่วนปลั๊กหรือเต้าเสียบต่างๆ ควรเลือกรุ่นที่มีฝาปิด สำหรับป้องกันความชื้นและน้ำกระเด็นใส่ จนเกิดการลัดวงจร ส่วนตำแหน่งที่ติดตั้งควรอยู่ในส่วนแห้ง สูงเหนือกว่าก๊อกน้ำและอ่างล้างหน้า ส่วนเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องทำน้ำอุ่น ห้ามลืมติดตั้งสายดินเด็ดขาดเพื่อความปลอดภัย

barthroom-004

ภาพจาก : www.lekliving.com

4. การเลือกใช้สุขภัณฑ์ ควรเลือกใช้สุขภัณฑ์ ที่ไม่มีเหลี่ยมมุมแหลมคม ในกรณีที่ครอบครัวมีเด็กเล็กหรือผู้สูงอายุใช้ร่วมกัน โดยปัจจุบันมีสุขภัณฑ์สำหรับเด็กและผู้สูงอายุโดยเฉพาะซึ่งจะมีความสูงที่เหมาะสมกว่า พยายามหลีกเลี่ยงสุขภัณฑ์ที่ผลิดไม่ได้มาตรฐาน เพราะจะแตกหักง่าย หรือใช้ใช้วัสดุสมัยใหม่อื่นๆ มาทดแทน เช่น หินสังเคราะห์ เป็นต้น

barthroom-005

ภาพจาก : www.banidea.com

หากห้องน้ำมีการใช้ร่วมกันทุกช่วงวัยควรคำนึ่งถึงความปลอดภัยเล็กๆ น้อยๆ ด้วย เช่นการติดตั้งราวจับไว้ใกล้กับโถสุขภัณฑ์เพื่อช่วยผู้สูงอายุพยุงตัว เลือกใช้พรมยางกันลื่นแทนพรมเช็ดเท้าทั่วๆ ไป ราวแขวนผ้าควรติดตั้งไว้อยู่เหนือศรีษะ เป็นต้น

ที่มา : นิตยสาร Life and Home

 

เปิดอ่าน 870 ครั้ง โพสเมื่อ : 11 กรกฎาคม 2015

แสดงความคิดเห็น