ปิดเมนู

สร้างบ้านให้อยู่สบาย หลังคาช่วยได้ทุกฤดูกาล

ออกแบบหลังคาเพื่อบ้านน่าอยู่

 

แบบหลังคาเพื่อบ้านเย็น ไร้รั่วซึม

ฤดูร้อนและฤดูฝน 2 ฤดูที่อยู่คู่คนไทยที่เป็นหลักมาอย่างช้านาน ส่วนหน้าหนาวนั้นแทบไม่ต้องพูดถึง เพราะเป็นช่วงเวลาที่สั้นมาก ยิ่งถ้าเป็นทางตอนภาคใต้ยิ่งไม่ต้องถามถึงเลย เพราะจะมีก็แค่ 2 ฤดูกาลเท่านั้น  และทั้งแดดและฝนเหล่านี้ ล้วนแต่เป็นปัญหากวนใจที่ก่อให้เกิดความรำคาญ ให้แก่ผู้ที่เป็นเจ้าของบ้านเป็นอย่างยิ่ง ทั้งปัญหาเรื่องอากาศที่ร้อน ปัญหาเฉอะแฉะ รั่วซึมในช่วงฝนตกชุก ดังนั้นประเด็นสำคัญในการสร้างบ้านสักหลังนั้น นอกจากรูปทรงที่ต้องการแล้วควรให้ความสำคัญในเรื่องทำอย่างไรไม่ให้บ้านร้อน ไม่ให้รั่วซึม และสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ที่จะเป็นปราการด่านแรก ที่จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้นั่นก็คือ ” หลังคา”

ภาพประกอบ : sscc.isit

เรียบเรียง : thaidrawing

roof -001

หลังคาทรงสูง ลาดเอียง ชายคายื่นยาว

เพราะหลังคาสูงจะมีมวลอากาศภายใต้หลังคาเป็นฉนวนความร้อนชั้นหนึ่ง ความลาดเอียดทำให้สามารถระบายน้ำฝนได้รวดเร็ว  ลดปัญหาการรั่วซึมจากการขังของน้ำ ส่วนชายคาที่ยื่นยาวนั้นนอกจากจะช่วยบังแสงแดดไม่ให้กระทบกับตัวบ้านมากเกินไปแล้ว ยังช่วงป้องกันฝนสาดมายังประตู หน้าต่าง ซึ่งหากติดตั้งไม่ดีอาจเป็นจุดที่ทำให้น้ำซึมเข้ามาทางนี้ได้ ดังนั้นบ้านในเขตร้อนอย่างเมืองไทยจึงเหมาะกับหลังคาทรงสูง ลาดเอียง และมีชายคายื่นยาวนั้นเอง

roof -002

ทรงหลังคาช่วยบ้านเย็น ไร้รั่วซึม

ความร้อนที่เล็ดลอดจากหลังคาเข้ามาสะสมอยู่ในช่องว่างใต้หลังคา เป็นปัจจัยที่ทำให้บ้านร้อน ฉะนั้นหลังคาที่เหมาะสมกับภูมิอากาศบ้านร้อน จึงควรเป็นหลังคาทรงสูง เช่น หลังคาทรงจั่ว ทรงปั้นหยา เป็นต้น เพราะมีพื้นที่ให้ช่องระบายความร้อนออกไปได้มากที่สุด สามารถทำได้ทั้งบริเวณฝ้าชายคาและที่หน้าจั่ว แต่หากต้องการหลังคาทรงอื่นก็สามารถทำได้ แต่ควรใส่ฉนวนใต้หลังคาและเหนือฝ้า รวมไปถึงเลือกหลังคาที่มีคุณสมบัติกันความร้อนก็จะช่วยได้มาก ความลาดเอียงของหลังคาก็เช่นกัน ควรติดตั้งตามมาตรฐานของกระเบื้องหลังคาชนิดนั้นๆ ไม่ควรติดตั้งลาดเอียงน้อยเกินไป เพราะอาจทำให้น้ำไหลย้อนและรั่วได้

roof -003

วัสดุหลังคามีคุณภาพได้มาตรฐาน

หลักการออกแบบเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บ้านเย็นได้ แต่ปัจจัยสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือเรื่องการเลือกวัสดุมุงหลังคาที่สะสมความร้อนต่ำและสะท้อนความร้อนได้ดี รวมไปถึงการติดตั้งอุปกรณ์หลังคาไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์กันความร้อน เช่น ฉนวนกันความร้อน หรืออุปกรณ์กันรั่ว เช่น แผ่นปิดรอยต่อที่มีคุณภาพ หากพิจารณาครบทั้งหมดนี้ รับรองว่าบ้านเย็น ไม่รั่วไม่ไกลเกินฝัน

roof -004

หมั่นคอยดูแลและรักษาหลังคา

ใช่ว่าหลังคาจะเป็นส่วนที่ทนทานกว่าส่วนอื่นๆ แต่กลับกัน หลังคาควรเป็นส่วนที่เราให้ความสนใจและดูแลเป็นพิเศษ ทุกๆ 1-2 ปี เราควรสำรวจดูแลหลังคาบ้าน ดูว่ามีกระเบื้องชำรุดมั้ย อาจเป็นช่วงก่อนหน้าฝนก็จะดีไม่น้อย เพราะหากปล่อยให้เกิดปัญหา ความเสียหายจากน้ำรั่วนั้นไม่คุ้มกันอย่างแน่นอน และนอกจากจะดูความเรียบร้อยของกระเบื้องหลังคาแล้ว ก็ควรดูฉนวนกันความร้อนที่ปูไว้ใต้หลังคาและบนฝ้า หากมีการชำรุดก็ควรทำการเปลี่ยน เพราะการกันความร้อนจะลดลงทันที่หากมีน้ำเข้าไปก็จะยิ่งส่งความเสียหายแบบที่แก้ไขได้ยากขึ้นอีก

จะเห็นได้ว่าไม่ยากเลย กับการสร้างบ้านที่มีหลังคาสมบูรณ์แบบ ลองนำไปประยุกต์ใช้กันได้ตามความเหมาะสม  แอดมินเชื่อว่าบ้านของคุณจะเป็นบ้านที่น่าอยู่ขึ้นหากใส่ใจทุกรายละเอียดค่ะ

 

เปิดอ่าน 1,174 ครั้ง โพสเมื่อ : 21 กรกฎาคม 2015

แสดงความคิดเห็น