ปิดเมนู

6 ไอเดีย ดีไซน์พื้นที่เล็กๆในบ้าน ให้ดูกว้างขึ้น

ไอเดียตกแต่งบ้าน

 

เพราะการแต่งบ้านไม่ได้จำกัดอยู่ที่ พื้นที่อีกต่อไป

ความท้าทายที่ทำให้การตกแต่งบ้านเป็นเรื่องที่สนุกยิ่งขึ้นนคือ การบริหารจัดการพื้นได้อย่างครบครัน แน่นอนว่า พื้นที่ขนาดใหญ่ย่อมได้เปรียบ แต่อย่างไรก็ตามหากมีการวางแผนและกำหนดการใช้งานให้ชัด พื้นที่เล็กๆ ก็ออกแบบให้มีการใช้สอยได้อย่างมีประสิทธิภาพได้เช่นกัน นอกจากนี้องค์ประกอบอื่นไ อย่างสีสันและแสงสว่าง ก็มีส่วนช่วยให้ห้องเล็กๆ ดูมีมิติสวยงามขึ้นด้วย เรามีไอเดียการออกแบบพื้นที่จำกัดให้ใช้งานได้สะดวกสบายมาแนะนำกันดังนี้ค่ะ

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

idea house-002

1. ห้องสว่างก็ทำให้ดูกว้างขึ้น

ลองติดหน้าต่างที่เปิดกว้างเต็มพื้นที่ตั้งแต่พื้นจรดเพดาน หรือใช้การแบ่งกรอบหน้าต่างแนวแคบตามหลักการสมดุลก็ช่วยให้ห้องดูสูงและกว้างขึ้น นอกจากนี้การเลือกลวดลายของผ้าม่านก็สำคัญ หากชื่นชอบลายดอกไม้หรือลายที่มีรายละเอียด ควรเลือกขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป หรือจะใช้ลายลายทางในแนวตั้งก็ทำให้ห้องดูสูงขึ้นได้

idea house-005

2. เลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับขนาดพื้นที่

ก่อนตัดสินใจซื้อเฟอร์นิเจอร์ควรให้ความสำคัญเรื่องขนาด ควรเลือกเฟอร์นิเจอร์ชิ้นใหญ่สักชิ้น เช่นโซฟา แต่มีข้อแม้ว่าให้เลือกสไตล์ที่ดเรียบไม่หนาเทอะทะ มีส่วนเว้าโค้งบ้าง  ก็ช่วยลดความอึดอัดได้ รวมถึงม้านั่งหรือโซฟาแบบไม่มีพนักพิง ก็ทำให้ห้องมีพื้นที่ในระดับสายตามาขึ้น โต๊ะกลางและโต๊ะข้างทรงสี่เหลี่ยมขนาดมาตรฐาน กว้าง 45-50 ซม.ที่เคยใช้ ลองเปลี่ยนเป็นโต๊ะกลางทรงกลมแทนก็จะมีพื้นที่เหลือเพิ่ม

idea house-003

 

3. คิดและเลือกใช้อย่างเอนกประสงค์

โต๊ะเอนกประสงค์หรือโซหาที่ปรับรูปทรงได้ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญของห้องทีมีพื้นที่จำกัด เพราะปรับรูปแบบการใช้งานได้หลากหลาย แต่ควรมีขนาดไม่ใหญ่จนเกินไป เช่น โต๊ะเอนกประสงค์ไม่ควรให้กว้างเกิน 80 ซม. ถ้ากว้างกว่านี้จะปรับการใช้งานจัดเก็บได้ยากขึ้น ส่วนโซฟาที่ประกอบร่างได้แบบแยกเป็นสตูลเดี่ยวเมื่อไม่ใช้งาน

idea house-006

4. ขยายให้สุดๆ

พื้นที่ที่ติดกับระเบียงซึ่งมองเห็นวิวทิวทัศน์ส่วยๆ ด้านนอกลองดึงบรรยากาศมาไว้ภายในห้องด้วยการกรุผนังกระจกใส เพื่อขยายภาพให้ชัดขึ้น แยกส่วนระหว่างภายในห้องกับริมระเบียงด้วยการปูพื้นให้แตกต่างกัน อาจเป็นไม้หรือกระเบื้องสีอ่อนจะช่วยให้ห้องดูกว้างขึ้น นอกจากนี้การดึงสีเขียวของธรรมชาติด้านนอกที่มีการไล่เฉดอ่อน-เข้มเข้ามาภายในห้องยังช่วยให้รู้สึกสบายตาขึ้นอีกด้วย

idea house-004

5. จัดเก็บให้โล่งเข้าไว้

พื้นที่ในซอกหลือต่างๆ ทุกตาราวนิ้วย่อมมีค่า หาวิธีเิ่มการจัดเก็บเข้าไป นอกจากจะช่วยไม่ให้ซอกเกิดเก็บฝุ่นแล้ว ยังเพิ่มการใช้งานได้ด้วย เช่น ใต้โซฟา หรือใต้เตียง ออกแบบเป็นลิ้นชักเก็บของ เปลี่ยนมาใช้หีบ หรือกล่องใบใหญ่แทนโต๊ะกลาง หรือโต๊ะข้าง หรือหากต้องการเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บได้ดียิ่งขึ้น ลองออกแบบตู้บานเลื่อนที่ภายในซ่อนชั้นวางและส่วนเก็บของแบบแยกประเภทให้กลมกลืนเหมือนผนังห้อง เวลาจะใช้งานก็หยิบได้สะดวก ทั้งทำให้ห้องดูเรียบง่ายและเป็นระเบียบ โดยใช้เฟอร์นิเจอร์ไม่มากแต่ใช้งานได้เต็มที่

idea house-007

6. จินตนาการในแนวตั้ง

เมินเฟอร์นิเจอร์ที่มีความสูงมากอย่างเตียงสี่เสา หรือโซฟาพนักพิงสูงไปก่อนเพราะจะทำให้ ฝ้าเพดานดูเตี้ยลง ควรเว้นที่ว่างบนผนังให้เป็นประโยชน์ เช่น หลอกตาด้วยการติดภาพกราฟฟิกหรือติดกรอบรูปที่เว้นระยะให้พอดี โดยเลือกกรอบที่ไม่ใหญ่เกินไป และใช้หลายชั้นคละกัน ก็เป็นเทคนิคที่ช่วยให้ผนังดูสูงขึ้น การใช้กระจกเงาก็เป็นวิธีมาตรฐานที่ใช้การได้เสมอ เพียงแต่ต้องคำนึงรูปทรงของกระจกและมุมที่ติดตั้ง ลองใช้วิธีจับกลุ่มติดกระจกบนผนังด้านใดด้านหนึ่ง หรือเหนือคอนโซล ก็ช่วยให้ห้องดูมีมิติขึ้น หรือจะวางกระจกสูงติดผนังในมุมเล็กๆ พร้อมด้วยโคมไฟตั้งพื้นก็ช่วยสะท้อนแสงและเงาได้เช่นกัน

idea house-001

 

เปิดอ่าน 632 ครั้ง โพสเมื่อ : 25 กรกฎาคม 2015

แสดงความคิดเห็น