ปิดเมนู

10 วิธีดูแลบ้านเตรียมพร้อมรับมือช่วงหน้าฝน

10 วิธีการดูแลบ้านช่วงฤดูฝน

 

เพิ่มความปลอดภัย ลดความเสียหายให้บ้านและคุณ

หลังจากผ่านฤดูร้อนที่ดูเหมือนจะยาวนานมาแล้ว หลายๆ บ้านคงได้สัมผัสกับความชุ่มฉ่ำของสายฝนที่โปรยปรายลงมา พอให้คลายร้อนได้บ้าง ต้นไม้ใบหญ้าก็ได้รับความชุ่มชื้นไม่แห้งเฉาเหมือนช่วงหน้าแล้ง แต่หลายๆ คนคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าน้ำฝนก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่ทำลายและสร้างความเสียหายให้แก่บ้านและสวนสวยๆ ของคุณได้เช่นกัน  ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเรื่องความชื้นแฉะ ปัญหาการรั่วซึมกัดกร่อน และอีกหลายๆปัญหา ที่อาจจะทำให้คุณรู้สึกปวดหัวและนำมาซึ่งค่าใช้จ่ายต่างๆ เพื่อซ่อมแซมความเสียหายต่างๆ วันนี้ เรามี 10 เทคนิคดีๆ วิธีดูแลบ้านก่อนที่ฤดูฝนจะเข้ามาแบบเต็มๆ อีกไม่นานนี้ อย่างไรก็แล้วแต่ป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ดีกว่าว่ามั้ยคะ

 

ที่มา : homedeedeeforyou

เรียบเรียง : thaidrawing

ren 001

1. ตรวจสอบรอบๆ บริเวณบ้าน ถ้าพบว่ามีรอยแตกร้าว รอยรั่วซึม หรือมีรอยคราบน้ำบริเวณหลังคา ฝ้า ผนัง รวมถึงรอยต่อในส่วนต่างๆ ของบ้านควรรีบติดต่อช่างให้ซ่อมแซมเร็วที่สุด เพราะหากปล่อยทิ้งไว้อาจเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมและกัดเซาะโครงสร้างอาคารจนพังเสียหายได้

2. ทำความสะอาดรางน้ำฝน ไม่ให้มีเศษใบไม้หรือขยะอุดตัน เพื่อประสิทธิภาพการระบายน้ำฝน ป้องกันปัญหาน้ำรั่วซึมจากน้ำฝนที่ไหลย้อนเข้าตัวบ้าน

ren 002

3. ล้างระเบียงหรือเฉลียงให้สะอาด หากมีพวกฝุ่นละอองที่จับตัวกันเป็นกลุ่มก้อน หรือเศษขยะและใบไม้ต่างๆ อุดรูระบายน้ำก็เก็บออกทิ้ง ทำความสะอาดบ่อดักขยะและท่อระบายน้ำ เพื่อป้องกันการอุดตัน

4. ขัดล้างพื้นบ้าน โดยเฉพาะบริเวณที่ถูกน้ำฝน เพื่อไม่ให้ตะไคร่น้ำหรือคราบดินเกาะสะสมจนพื้นลื่น ป้องกันอุบัติเหตุและการลื่นหกล้ม ซึ่งอาจเป็นอันตรายมากโดยเฉพาะบ้านที่มีเด็กเล็กและคนชราที่ต้องเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ

ren 004

5.  เก็บหรือคว่ำภาชนะหรืออุปกรณ์ที่รองรับน้ำฝน เพื่อลดการเกิดน้ำขัง ซึ่งเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลายและที่มาของโรคไข้เลือดออก

6. ตัดกิ่งไม้ใหญ่ๆ บริเวณตัวบ้านให้สั้น เพราะเมื่อเกิดพายุฝนตกหนัก ลมอาจพัดแรงจนกิ่งไม้หักทับตัวบ้านหรือสมาชิกในครอบครัว รวมทั้งยังป้องกันอันตรายจากสัตว์ต่างๆ อาทิเช่น งู หรือสัตว์เลื้อยคลานอื่นๆ ที่อาจใช้กิ่งไม้เป็นทางเข้าสู่ตัวบ้านด้วยเพื่อหลบฝน

ren 003

7. .ทำไม้ค้ำยันต้นไม้ให้ลำต้นตั้งตรง เพื่อให้รากเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็ว และลำต้นไม่เอนเอียงหรือหักโค่นง่ายๆ เมื่อเจอพายุฝนลมแรง

8. ย้ายเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งให้พ้นจากละอองน้ำฝน เพื่อยืดอายุการใช้งานและป้องกันการผุกร่อนเสื่อมสภาพก่อนเวลา ถ้าย้ายไม่ได้จริงๆ ใช้ผ้าใบกันน้ำคลุมไว้ก็เป็นทางเลือกอีกวิธีหนึ่งเช่นกัน

ren 005

9. ทำชายคาหรือกันสาดเพื่อป้องกันน้ำฝนที่อาจสาดเข้ามาทางประตู หน้าต่าง หรือช่องว่างบริเวณผนัง ลดปัญหารอยคราบน้ำ เชื้อรา ตะไคร่น้ำ รวมทั้งป้องกันวัสดุตกแต่งบ้านไม่ให้ผุพังและช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

10. ย้ายต้นไม้ในกระถางลงดิน หรือปลูกต้นไม้ขนาดใหญ่ๆ ในสวน เพราะหน้าฝนแบบนี้อากาศมีความชื้นสูง ดินชุ่มฉ่ำจากน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างเพียงพอ ใบไม้ไม่คายน้ำมาก ต้นไม้จึงมีโอกาสรอดและเจริญเติบโตได้ดีในช่วงฤดูการนี้

เป็นไงบ้างคะกับเทคนิคดีๆ ที่เรานำมาเสนอให้ชมกันในวันนี้ ทราบแล้วลองปฏิบัติกันดูนะคะ  วิธีการเหล่านี้จะทำให้เราอยู่ร่วมและผ่านฤดูกาลนี้ได้อย่างราบรื่น หมดปัญหากวนใจ และมีความสุขกับความชุ่มฉ่ำของสายฝนตลอดจนเสร็จสิ้นฤดูกาลค่ะ

LINE it!
เปิดอ่าน 226 ครั้ง โพสเมื่อ : 28 กรกฎาคม 2015

แสดงความคิดเห็น