ปิดเมนู

ไอเดียจัดขนาดเล็ก ในที่ร่มแดดน้อย

จัดสวนเล็กในที่ร่ม

 

พื้นที่เล็กๆ ก็จัดสวนให้สวยได้

ปัญหาที่พบบ่อยๆ ของผู้ที่มีสวนขนาดเล็กอยู่ข้างบ้าน โดยเฉพาะสวนในเมืองก็คือแสงสว่างไม่เพียงพอต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ ทำให้สวนไม่สวยงามดังใจ  อย่างสวนที่อยู่ทางทิศตะวันออก ซึ่งได้รับแสงแค่ช่วงเช้า จากนั้นก็จะมีเงาของบ้านเข้ามาบดบัง วันนี้เรามีไอเดียการแก้ปัญหาเหล่านี้มาฝากกัน ลองมาชมกันเลยค่ะ

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

Garden home-008

ภาพจาก : decor.mthai.com

 

1. วัสดุทดแทนธรรมชาติ เนื่องจากต้นไม้ส่วนมากจะชอบอยู่ท่ามกลางแดดตลอดทั้งวัน  ดังนั้นการใช้วัสดุปูพื้น หรืองานฮาร์ดสเคปทดแทนก็เป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย สำหรับวัสดุปูพื้นที่น่าสนใจที่จะมาแนะนำกันก็คือ

พื้นไม้เทียมทำจากพอลิเมอร์ผิวธรรมชาติ จาก Treeconcept นอกจากจะให้ผิวสัมผัสที่เหมือนไม้จริงแล้ว ยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

Garden home-006

แผ่นคาร์เป็ดสโตน เป็นวัสดุปูพื้นที่นิยมกันมากเนื่องจากการใช้งานง่าย เพียงแค่ปรับดินให้เรียบก็วางแผ่นคาร์เป็ดสโตนได้เลย จากนั้นโรยกรวดเบอร์ 0-1 ตกแต่งให้สวยงาม

Garden home-001

หญ้าเทียมแทนหญ้าจริง บางครั้งในที่ร่มมากๆ แม้แต่หญ้ามาเลเซียก็ไม่สามารถเจริญเติบโตได้ หญ้าเทียมจึงเป็นทางเลือกที่ใกล้เคียงธรรมชาติที่น่าสนใจอีกชนิดนึง

Garden home-002

กระเบื้องปูพื้นภายนอกมีลักษณะการปูและรูปแบบคล้ายกับกระเบื้องตกแต่งภายในบ้าน ต่างกันที่ควรเลือกใช้กระเบื้องที่มีความสากหรือผิวสัมผัสที่ขรุขระ เพื่อให้เดินได้ง่ายและป้องกันอันตรายจากพื้นที่ลื่นหลังฝนตกหรือรดน้ำต้นไม้

Garden home-003

2. ไม้ร่ม แม้ต้นไม้ส่วนใหญ่จะชอบแสงแดด แต่ก็มีต้นไม้บางชนิดที่ชอบที่ร่มถึงแสงรำไรหรือปรับตัวให้อยู่ในที่ร่มได้เช่นกัน เช่น กล้วยไม้ดิน เตยหอม ช้องนาง ไทรอินโด ประยงค์ พุด ไอริส หูกระต่าย และน้ำเต้าต้น โดยให้สังเกตต้นไม้ที่ผิวใบมันส่วนมากจะเป็นต้นไม้ที่อยู่ในร่มได้

Garden home-004Garden home-003

 

3. น้ำในสวน สำหรับสวนในร่มเราสามารถใช้พื้นที่ส่วนหนึ่งเป็นบ่อน้ำ บ่อเลี้ยงปลา บ่อน้ำพุ หรือน้ำตกเทียมได้ เพื่อทดแทนพื้นที่สีเขียวจากต้นไม้ ทั้งยังช่วยสร้างจุดเด่น ให้สวนมีชีวิตชีวามากขึ้นอีกด้วย ข้อดีของการมีบ่อน้ำในที่ร่มคือสาหร่ายและตะไคร่น้ำเจริญเติบโตช้า กว่าบ่อกลางแจ้ง แต่ในทางกลับกันก็ปลูกไม้น้ำได้ไม่ดีเท่าไรนัก

Garden home-005

 

 

เปิดอ่าน 700 ครั้ง โพสเมื่อ : 8 สิงหาคม 2015

แสดงความคิดเห็น