ปิดเมนู

คำนวณการใช้กระเบื้องด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

วิธีคำนวณการใช้กระเบื้องด้วยตัวเอง

 

เลือกให้เหมาะ เพื่อบ้านสวยของคุณ

หลายๆ คนที่คิดจะซื้อหรือเลือกกระเบื้องเซรามิคด้วยตัวเอง มาปูพื้นบ้าน ห้องน้ำ ห้องโถง ลานจอดรถ หรือบริเวณอื่นๆ ของบ้าน แต่ไม่รู้จะคำนวณปริมาณการใช้ยังไง ต้องใช้กระเบื้องทั้งหมดกี่แผ่นจึงจะพอดี ไม่เยอะไปจนเหลือ หรือขาดไม่พอ ต้องเสียเวลาไปซื้อเพิ่ม ซึ่งถ้าโชคไม่ดีกระเบื้องลายนั้นหมดสต็อก หรือเจอกระเบื้องผลิตคนละล็อต เฉดสีเข้มอ่อนอาจต่างกัน ขนาดของกระเบื้องอาจไม่เท่ากัน ปูไปแล้วไม่สวยไม่สม่ำเสมอกันก็จะยิ่งทำให้ปวดหัวไปกันใหญ่ หรือถ้าซื้อมาเยอะจนเกินไป ก็จะสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ แถมยังต้องหาที่เก็บให้วุ่นวายอีก วันนี้เรามีคำแนะนำดีๆ มาบอกเล่ากันเพื่อเป็นความรู้ให้ท่านสามารถเลือกกระเบื้องปูพื้น และบุผนัง ได้แบบพอดีใกล้เคียงมาฝากกันมีอะไรบ้างนั้นมาชมกันเลยค่ะ

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

house-001

เลือกขนาดของกระเบื้องให้เหมาะสมกับขนาดพื้นที่

กระเบื้องมีให้เลือกมากมายหลายขนาด นอกจากจะมีลักษณะเป็นสีเหลี่ยมจัตุรัสแล้ว ยังมีรูปทรงอื่นๆ ให้เลือกอีกมากมายหลายขนาด อาทิ รูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาด 8*10 นิ้ว, 10*16นิ้ว ฯลฯ โดยจุดเด่นของกระเบื้องแบบนี้คือเหมาะกับการปูในพื้นที่กว้างๆ แต่จริงๆ แล้วก็ไม่มีข้อกำหนดตายตัวว่าต้องใช้กระเบื้องขนาดใด จะใช้แบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลื่ยมผืนผ้า เพียงแค่เราเลือกให้ขนาดเหมาะสมกับห้องนั้นๆ เช่น ห้องนั่งเล่นที่เราปูพื้นมีขนาดใหญ่ ก็สามารถเลือกใช้กระเบื้องที่มีขนาดใหญ่ได้ อาทิ 12*24นิ้ว หรือ 24*24 นิ้ว แต่ถ้าเป็นห้องขนาดเล็ก ขนาดของกระเบื้องก็ควรเล็กลงตามไปด้วย เพราะถ้าใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่อาจดูเทอะทะไป ทำให้ห้องไม่สวยงาม

house-002

เลือกกระเบื้องที่อยู่ในกระบวนการผลิตเดียวกัน

สิ่งสำคัญของการเลือกซื้อกระเบื้องที่ไม่ควรมองข้าม เราควรเลือกซื้อกระเบื้องที่อยู่ในขั้นตอนการผลิตเดียวกันมาปูพื้นหรือกรุผนังพร้อมๆ กัน  โดยตัวเลข ล็อตการผลิตจะเขียนหรือพิมพ์ติดไว้ที่ข้างกล่อง ที่ต้องทำอย่างนี้ก็เพราะว่าการผลิตกระเบื้องนั้น ถึงแม้จะเป็นลวดลายเดียวกัน สีเหมือนกัน ยี่ห้อเดียวกัน แต่ถ้าต่างล็อตการผลิตแล้ว  แผ่นกระเบื้องจะมีความแตกต่างกันพอสังเกตได้ ดังนั้นถ้าอยากให้พื้นหรือผนังของเราออกมาสวยงาม เรียบเนียนเป็นแนวเดียวกัน จึงควรเลือกซื้อกระเบื้องที่มีเลขล็อตชุดเดียวกันจะดีที่สุด

sit-abruzzo_01_scg-000000-01-0b4ac-3b.jpg

sit-abruzzo_01_scg-000000-01-0b4ac-3b.jpg

หลักการคำนวณกระเบื้องง่ายๆ ให้ได้กระเบื้องที่พอดีกับขนาดของพื้นห้อง

สูตรการคำนวณ (พื้นที่= ด้านกว้าง*ด้านยาว) ตัวอย่างเช่น ห้องกว้าง 5 เมตร ยาว 10 เมตร นำมาคูณกันก็จะได้พื้นที่ 50 ตรม. โดยส่วนใหญ่ปกติกระเบื้องจะบรรจุกล่องละ 1 ตรม. นั่นก็เท่ากับว่า เราต้องใช้ กระเบื้องทั้งหมด 50 กล่องนั่นเอง แต่อย่างไรก็ดีเราก็ควรจะซื้อเผื่อไว้สำหรับแก้งาน อีก ประมาณ 3-5 เปอร์เซ็นต์ ของจำนวนที่จะใช้จริง และเมื่อติดตั้งเสร็จก็ควรเก็บกระเบื้องไว้เผื่อสำหรับงานซ่อมแซมในอนาคต เพื่อให้ได้กระเบื้องที่มีรุ่นและเฉดสีเดียวกัน

 

เปิดอ่าน 5,270 ครั้ง โพสเมื่อ : 10 สิงหาคม 2015

แสดงความคิดเห็น