ปิดเมนู

แต่งสวนด้วยกรวด แบบง่ายๆ ไม่ซ้ำแบบใคร

แต่งสวนด้วยหินกรวด

 

กรวดสร้างสีสัน ให้สวนสวยของคุณ

กรวดเป็นวัสดุที่นิยมใช้เป็นองค์ประกอบหนึ่งในสวนนอกเหนือจากความสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์หลายด้าน เช่น ใช้ป้องกันดินกระเด็นในตำแหน่งของชายคาบ้าน ที่น้ำฝนตกลงบนพื้น ใช้โรยปิดบริเวณรางหรือตะแกรงระบายน้ำ ช่วยกรองเศษวัสดุและใบไม้ไม่ให้หล่นสร้างการอุดตัน ใช้ทำทางเดิน ลาน รวมทั้งช่วยบดบังสิ่งที่ไม่น่ามองตามจุดต่าง ๆ ในสวนครั้งนี้เราจึงมีแนวทางการใช้กรวดสำหรับแต่งสวนมาให้ลองนำไปปรับใช้กันค่ะ

 

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

house and garden-009

กรวดที่นิยมใช้ มีให้เลือกหลายขนาด โดยปกติแล้วร้านค้า จะแยกออกเป็นเบอร์ เริ่มตั้งแต่ 0-5 ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-5 เซนติเมตร

กรวดแม่น้ำ เป็นชนิดที่นิยมใช้กันมากที่สุด หาซื้อง่าย มีหลายสี ทั้ง ดำ ขาว น้ำตาล และน้ำผึ้ง บางครั้งมีการจำหน่ายแบบคละสีมาให้เลือกมีทั้งแบบก้อนกลมและแบนขนาดตั้งแต่เบอร์ 0-5 เช่นกัน

house and garden-005

หินเกล็ดสีดำ เม็ดขนาดเล็กละเอียดสีดำสนิท มีเหลี่ยมุมมาก กรวดที่มีลักษณะคล้ายกันนี้ เรียกว่า “กรวดนิล” มีความมันวาว เหลี่ยมมุมจะมีน้อยกว่าหินกรวดสีดำ เป็นกรวดอีกชนิดที่นิยมใช้ มีขนาดตั้งแต่เบอร์ 1-3

house and garden-006

หินคลุกหรือหินที่ใช้ในการก่อสร้าง มีสีเทา หรือเทาอมฟ้า ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1-2 ซม. หินคลุกยังแบ่งย่อยออกเป็นหินเกล็ดมีลักษณะเป็นก้อนเล็กละเอียด ข้อดีของหินพวกนี้คือมีราคาถูกแต่เพราะหินมีเหลี่ยมมุมคมจึงไม่เหมาะกับการใช้งานที่อยู่ต่อเนื่องกับตัวบ้าน ซึ่งเจ้าของบ้านเดินเท้าปล่าวออกมา ควรเลือกหินใช้ก่อสร้างที่มีการลมเหลี่ยมมุมแล้วจะปลอดภัยกว่า

house and garden-007

การนำกรวดไปใช้

– โรยตามของแปลงต้นไม้ เพื่อไม่ให้หญ้าลุกลมมาในแปลง ทั้งยังช่วยตัดหญ้าให้ง่ายขึ้น

house and garden-001

– สำหรับบ้านที่ไม่ต้องการปลูกหญ้า อาจโรยกรวดเป็นลานกว้าง หรือโรยกรวดสลับกับแผ่นทางเดินเพื่อความสวยงาม

house and garden-002

– โรยกรวดตรงขอบชายคาบ้านในจุดที่ฝนตกลงมา เพื่อไม่ให้ดินกระเด็น

house and garden-008

 

– ใช้กรวดทำเป็นจุดเด่นสร้างความสวยงาม เช่น โรยเป็นฐานของแท่นวางประติมากรรมหรือฝังบนพื้นปูนทำเป็นลวดลาย และยังใช้เก็บความเรียบร้อยในสวนได้

house and garden-003

– กรวดเม็ดละเอียดที่ใช้เทพื้นกรวดล้างสามารถนำไปประยุกต์ใช้โรยพื้นสวนได้ เพื่อช่วยสร้างอารมณ์แบบสวนอังกฤษได้ ด้วยลักษณะแหลมคมของกรวดชนิดนี้ยังช่วยป้องกันงูเลื้อยผ่านได้ด้วย

house and garden-004

เปิดอ่าน 6,575 ครั้ง โพสเมื่อ : 12 สิงหาคม 2015

แสดงความคิดเห็น