ปิดเมนู

9 สิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการสร้างบ้านในเมือง

ไอเดียการสร้างบ้านในเมือง

 

แม้ว่าบ้านในเมืองจะถูกจำกัดเรื่องของการก่อสร้างด้วยปัจจัยเรื่องราคาของที่ดิน การเลือกซื้อหรือปลูกสร้างบ้านซักหลังจึงต้องคิดกันอย่างละเอียดรอบคอบ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียงงบประมาณแบบไม่คุ้มค่า โดยสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอันดับแรกคือการออกแบบเน้นพื้นที่ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพครบถ้วนตามฟังค์ชั่นของบ้านเพื่อให้สอดคล้องรับกับวิถีชีวิตในเมือง  สำหรับปัจจัยที่ควรคำนึงถึงอีกมีดังต่อไปนี้

เรียบเรียง : thaidrawing

homenayoo-001

1. ใช้พื้นที่ให้คุ้มค่า กรณีการสร้างบ้านบนพื้นที่จำกัด มักสร้างมักสร้างในรูปแบบ 3-4 ชั้น ซึ่งมาพร้อมการดีไซน์พื้นที่ใช้สอยให้ได้มากที่สุด ครบทุกฟังค์ชั่นการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น ห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนอน และอื่นๆ

2. แบ่งสัดส่วนให้ชัดเจน  เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของครอบครัว ขนาดใหญ่ จึงจำเป็นต้องมีสัดสวนพื้นที่เพื่อการอยู่อาศัย รองรับต่อครอบครัวที่ไม่ต้องการแยกออกไปจากบ้านเดิม ความเป็นสัดส่วนที่ชัดเจนจะทำให้คงความเป็นส่วนตัวอิสระ และสะดวกสบายมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

3. สร้างสเปซส่วนตัวให้เหมาะสม การสร้างที่อยู่อาศัยบนพื้นอันจำกัด จำเป็นต้องมีงานดีไซน์เพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานให้เกิดประโยชน์สูงสุด เพื่อเพิ่มความสงบ ความเป็นส่วนตัวจากเพื่อนบ้าน ในกรณีที่ดินติดถนนเจ้าของบ้านอาจวางสเปซส่วนตัวในการออกแบบอาคารเพื่อบดบังสายตาจากภายนอก

4. ไอเดียประหยัดพลังงาน ความร้อนของมวลอากาศของเมืองไทยที่ทวีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งทำให้การใช้พลังงานสูงขึ้นโดยเฉพาะอาคารสูงที่ต้องใช้เครื่องปรับอากาศในปริมาณมาก ดังนั้นจึงควรช่วยกันอนุรักษณ์พลังงานอย่างยั่งยืน รวมไปถึงการเลือกใช้วัสดุต่างในการสร้างบ้านทีช่วยประหยัดพลังงาน ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ไม่ควรมองข้าม

5. กระชับพื้นที่สีเขียว แม้ชีวิตอยู่ในเมืองก็ตาม แต่การมีพื้นที่สีเขียวก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ซึ่งอาจจะมีหลากหลายวิธี อาทิ การจัดสวนแนวตั้ง สวนบนดาดฟ้า  ซึ่งให้ความสวยงามได้หลากหลายรูปแบบแล้วแต่ความต้องการ

6. จัดการมลภาวะทางเสียง เพื่อให้การพักอาศัยภายในบ้านเต็มไปด้วยความสุขและความสงบ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือการควบคุมเสียง ไม่ว่าจะเป็นเสียงสะท้อน เสียงก้องภายในห้อง ที่เป็นเหตุก่อให้เกิดการรำคาญ

7. นวัตกรรมรักษาความปลอดภัย อาทิระบบสัญญาณกัดขโมย ก็เป็นอีกทางเลือกที่ตอบโจทย์ด้านความปลอดภัยได้เป็นอย่างดี

8. ความรวดเร็วในการก่อสร้าง การก่อสร้างในเมืองใหญ่ อาจมีปัญหาทั้งในเรื่องของพื้นที่และงานก่อสร้างที่อาจมีผลกระทบต่อ เพื่อนบ้านหรือคนรอบข้าง ดังนั้น การก่อสร้างยิ่งเร็วเท่าไร ก็จะช่วยลดปัญหาเหล่านี้ลงได้ แต่ระยะเวลาก็ต้องเน้นเรื่องของคุณภาพของงานเช่นเดียวกัน

9. คิดเพื่ออนาคต ควรเตรียมพร้อมสำหรับตัวคุณ และผู้อยู่อาศัยในครอบครัว โดยเฉพาะท่านที่มีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ในบ้าน การจัดสรรพื้นที่ภายในบ้านเพื่อความสะดวกและปลอดภัยจึงจำเป็นต้องคำนึงถึงเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา : นิตยสาร HOME PLAN

 

 

เปิดอ่าน 531 ครั้ง โพสเมื่อ : 21 สิงหาคม 2015

แสดงความคิดเห็น