ปิดเมนู

แต่งสวนสวยด้วยอิฐมอญ

อิฐมอญแต่งสวน

 

เคล็ดลับและข้อคิดในการแต่งสวนด้วยอิญมอญ

อิฐมอญเป็นวัสดุที่มีราคาไม่สูงมาก จึงค่อนข้างเป็นที่นิยมในการจัดสวน อีกทั้งยังให้สีสันและผิวสัมผัสที่สวยงาม ปูได้หลายลวดลาย แถมยังนำมาตกแต่งสวนในส่วนอื่นๆ ได้อีกหลายอย่าง ใช้ทำกะบะต้นไม้ก็ให้อารมณ์สวนอิงลิช คอทเทจ หรือใช้ในสวนเมืองร้อนก็เข้ากันได้ดี แต่ที่นิยมที่สุดก็เห็นจะเป็นการใช้อิฐมอญมาปูเป็นลานหรือทำทางเดินในสวน ข้อดีอีกอย่างคือ เป็นวัสดุที่เก็บความชื้นได้ดี จึงทำให้สวนเย็นสบาย แต่มีข้อจำกัด คือจะเปราะแตกง่าย และมักเกิดตะใคร่ทำให้พื้นลื่นอาจเป็นอันตรายได้  การปูในส่วนจึงควรปูในส่วนที่ได้ร่มจนเกินไป มีแสงแดดส่องถึง และไม่เปียกชื้นอยู่ตลอดเวลา หรืออาจจะปูสลับกับวัสดุอื่นๆ เป็นระยะ อาทิ กรวด ทรายล้าง เพื่อป้องกันพื้นลื่นด้วย นอกจากการปูพื้นแล้ว ยังมีข้อคิดในการใช้วัสดุอย่างอิฐมอญมาจัดสวนในส่วนอื่นมีดังนี้

เรียบเรียง : thaidrawing

ภาพ : pantip

garden 001

1.อิฐมอญเป็นวัสดุที่มีการดูดซึมน้ำสูงเปราะหักง่าย การใช้งานส่วนที่มีการกระแทก เหยียบย่ำ จึงควรเลือกอิญที่มีเนื้อแน่นหรือใช้อิฐที่เผาด้วยความร้อนสูงจะมีความแกร่งมากกว่า หลีกเลี่ยงอิฐที่มีการผสมวัสดุอื่นๆ ปนอยู่ เพราะอิฐเหล่านี้จะค่อนข้างเปราะ จะเหมาะสำหรับงานกรุผนังมากกว่า

garden 003

2. การใช้อิฐปูพื้นควรทำขอบเขตโดยใช้วัสดุกั้นให้แข็งแรง เช่น การก่อขอบปูน ใช้แผ่นเหล็กฝังในดิน หรือใช้ที่กั้นขอบทางเดินสำเร็จรูป เพื่อไม่ให้อิฐที่ปูไว้หลุดง่ายหากใช้ไปนานๆ จากนั้นควรปรับพื้นให้เรียบเสมอกันและอัดทรายให้แน่นแล้วเรียงอิฐเป็นลวดลายที่ต้องการ เมื่อปูเสร็จให้โรยทรายพร้อมฉีดน้ำให้ทรายอัดลงไปตามร่องจะช่วยให้พื้นแน่นมากขึ้น  หากต้องการให้ทางเดินอิฐของเราแข็งแรงแนะนำให้ปูในแนวตั้งจะช่วยลดการแตกหักได้มากกว่า ส่วนอิฐมอญโบราณใช้ปูแนวนอนได้ตามปกติ

garden 002

3. การใช้อิญมอญกรุผนังควรระวังเรื่องการดูดซึมน้ำ เพราะอิฐมอญมีความพรุนสูง หลีกเลี่ยงการใช้กรุผนังด้านนอกบ้านโดยตรง ควรทาน้ำยากันซึมที่ผนังเดิมก่อน แล้วค่อยก่ออิฐโชว์ลายทับอีกชั้น และควรทาน้ำยาเคลือบเงาอิฐเพื่อป้องกันคราบสกปรกและตะไคร่น้ำเกาะ

garden 004

4.อิฐมอญมักมีปัญหาเรื่องตะไคร่น้ำที่ทำให้พื้นลื่น  หากในสวนมีตะไคร่น้ำจับตัวควรขัดออกเพื่อป้องกันอันตราย หรือจะเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดเชื้อราและตะไคร่น้ำราดทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที แล้วจึงล้างออก เมื่อพื้นแห้งให้ลงน้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำ ก็จะช่วยลดการเกิดตะไคร่และป้องกันการซึมเข้าสู่พื้นผิว  โดยใช้แปรงหรือลูกกลิ้งทาน้ำยาทิ้งไว้ 1-2 ชม. จนแห้งแล้วทาทับอีกครั้ง

garden 005

5. นอกจากจะใช้อิฐมอญปูทางเดินและกรุผนังแล้ว อิฐมอญก่อโชว์ผิวยังใช้กับกะบะต้นไม้ได้อีกด้วย ทำได้ทั้งกระบะเตี้ยสำหรับปลูกต้นไม้ทั่วไปหรือกระบะสูง ที่ใช้เป็นที่นั่งในตัวได้เช่นกัน

garden 006

ทราบเคล็บลับเกี่ยวกับการจัดตกแต่งสวนด้วยอิฐมอญกันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้กันนะคะ ขอให้คุณสนุกและมีความสุขกับการจัดสวนโดยใช้อิฐมอญตกแต่งค่ะ

ที่มา : นิตยสารบ้านและสวน

 

เปิดอ่าน 6,712 ครั้ง โพสเมื่อ : 31 สิงหาคม 2015

แสดงความคิดเห็น