ปิดเมนู

ฮวงจุ้ย ว่าด้วยเรื่องของศาลพระภูมิ

ฮวงจุ้ย ศาลพระภูมิ

 

ศาลพระภูมิตามความเชื่อ คือท่านมีหน้าที่ปกครองดูแลเคหะสถานบ้านเรือนหรือร้านรวงต่างๆ  โดยในทางฮวงจุ้ยขอเน้นย้ำว่าถ้าหากผู้ที่อยู่ในบ้านไม่ได้นับถือศาลพระภูมิเจ้าที่อย่างจริงจังและจริงใจแล้วล่ะก็ ไม่ควรมีจะดีกว่าค่ะ หรือแม้แต่ไม่มั่นใจว่าลูกหลานของเราในอนาคตจะดูแลศาลพระภูมิได้ดีพอหรือไม่ ก็ไม่ควรมีนะคะ เพราะถ้ามีศาลพระภูมิแล้วไม่บำรุงรักษาใหดีท่านก็จะไม่ปกป้องคุ้มครองเรา และบ้านเรือนของเราให้ปลอดภัยจากผู้ร้ายหรือภัยอันตรายต่างๆ ในทางกลับกันหากเรามีความนับถือศาลพระภูมิอย่างแท้จริงและหมั่นดูแลเซ่นไหว้ท่านอย่างสม่ำเสมอ ขอบบอกว่าเวลาไปไหนไกลๆ ไม่จำเป็นต้องเข้าโครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจเลยค่ะ พระภูมิเจ้าที่ท่านจะดูแลรักษาบ้านเรือนของเราไว้เป็นอย่างดี ราวกับเป็นเคหสถานในการครอบครองของท่านเองทีเดียว

เรียบเรียงโดย : thaidrawinghouse-001

ส่วนใหญ่รูปแบบศาลพระภูมิจะเป็นเรือนหรือประสาทหลังเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเสาสูง มักจะมีลักษณะเป็นเรือนทรงไทย ขนาดใหญ่เล็กแตกต่างกันไปตามกำลังทรัพย์และแรงศรัทธาของผู้ที่อยู่อาศัย ลักษณะของศาลพระภูมิสามารถเป็นได้ทั้งแบบปูนหรือไม้ และใช้สีสันอย่างไรก็ได้ตามแต่ต้องการของเจ้าของบ้าน เพราะเมื่อเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านชอบก็จะช่วยให้เกิดความนับถือ และผูกพันธ์อยู่ตลอดเวลาค่ะ โดยทิศที่เหมาะสมที่สุดในการตั้งศาลพระภูมิไม่ว่าจะบ้านของเราจะหันไปทางไหนก็แล้วแต่ คือ ทิศตะวันออก ตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันออกเฉียงใต้แล้วให้หันหน้าไปทางประตูบ้าน เพื่อให้ง่ายต่อการเผ้าดูแลรักษาบ้านของเราค่ะ ไม่ว่าแขกไปใครมาพรภูมิท่านก็จะเห็นได้ทันที

house-002

 

จากที่คนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจกันว่าศาลพระภูมิจะต้องมีตำแหน่งอยู่บริเวณหน้าบ้านเสมอนั้นไม่เป็นความจริงนะคะ เพราะหากว่าพื้นที่หน้าบ้านของเรามีจำกัด ก็สามารถตั้งศาลไว้ที่หลังบ้านได้ แต่ต้องหันหน้าและทิศทางตามที่กล่าวมาแล้วข้างต้น บริเวณที่ห้ามมิให้ตั้งศาลพระภูมิโดยเด็ดขาดคือบนดาดฟ้า เพราะศาลต้องอยู่ติดบนแผ่นดินเท่านั้น เทพที่สามารถอยู่บนดาดฟ้าได้ต้องเป็นพระพรหม  ถ้าหากไม่สร้างศาลพระภูมิไว้บนดินแล้วสู่ไม่มีศาลซะเลยดีกว่า เพราะเรื่องอย่างนี้ถ้าทำไม่ถูกก็ส่งผลร้ายมากกว่าถึงขั้นอาจเข้าตัวกันเลยค่ะ ดังนั้นจึงต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก

house-003

ข้อห้ามอีกอย่างที่ลืมบอกไม่ได้เลย เนื่องจากบ้านเรือนในปัจจุบันวางศาลพระภูมิผิดหลักกันเยอะมาก นั่นคือไม่ควรให้เงาของตัวบ้านทาบทับลงบนศาลพระภูมิค่ะ ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาใด ก็ไม่มีข้อยกเว้นใดๆ เพราะภายในบ้านของเราไม่ว่า จะเป้น ห้องน้ำ ห้องนอน ห้องครัว ห้องเหล่านี้มีพลังซี่ที่ไม่ดีจากของสกปรก หรือของเสียจากการขับถ่าย ถ้าพลังเหล่านี้ไปกดทับ ก็เหมือนไม่นับถือท่าน แต่ถ้าเป็นเงาของต้นไม้อยู่ภายนอกบ้านก็สามารถทับได้ ไม่มีปัญหาค่ะ

house-004

สำหรับการวางสิ่งต่าง ๆ ภายในศาลพระภูมิก็ถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยนะคะ โดยหลักๆ จะต้องมีรูปเทพารักษ์ประจำศาลซึ่งเป็นตัวแทนของพระภูมิ และมีเครื่องบริวาร ประกอบด้วย ตุ๊กตาชายหญิง อย่างละ 1 คู่ ม้า 1 คู่ ช้าง 1 คู่ ละครยกโรง 2 โรง กระถางธูป 1 ใบ แจกกันดอกไม้ 1 คู่ เชิงเทียน 1 คู่ ผ้าพันศาล 1 ผืน ผ้าผูกรูปเทพารักษ์ 1 ผืน รวมถึงผ้าประดับศาลเป็นประตูม่านประตูหน้าต่างด้วย  โดยตุ๊กตาห้ามนำไปวางในห้องด้านในเด็ดขาด ให้วางไว้เพียงรอบนอกเท่านั้น เพราะด้านในเป็นที่อยู่ของพระชัยมงคล ถ้าเปรียบไปก็เหมือนเอาคนรับใช้ไปนอนในห้องเจ้าของบ้าน โดยจะส่งผลให้คนในบ้านทะเลาะกันค่ะ การกราบไหว้บูชา ก็มักจะเป็นเครื่องเซ่น ผลไม้ ดอกไม้ น้ำ และบายศรี นำมาถวายพร้อมสรรพ แต่ความเป็นจริงแล้วการบูชาศาลที่ง่ายที่สุดคือการบูชาด้วยคาถาและบทสวดมนต์ โดยยกมือประนมเืพื่อใช้มือทั้ง 2 ข้างแทนดอกบัว จากนั้นใช้จิตเป็นสื่อกลางถ้าเรามีจิตนิ่งก็ไม่จำเป็นต้องใช้ควันธูปเทียนเป็นสื่อกลางเลย นอกจากนั้นควรถวายน้ำให้ท่านเป็นประจำ รวมทั้งดอกไม่สีสันสวยงามบ้าง 

เวลาที่กราบไหว้บูชาเราควรกระทำ 3 ประการ คือ 1. ขอขมาในสิ่งที่ผ่านมาที่เราทำการไม่ถูกไม่ควร ทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจ 2. ขอบคุณที่ท่านให้เรามาสร้างบ้านเรือนอยู่ตรงบริเวณนี้ 3. ขอพรให้ท่านคุ้มครองเมตตาคนในบ้าน ทั้ง 3 อย่างนี้ สามารถทำได้ตลอดไม่ต้องรอฤกษ์งามยามดีค่ะ

 

เปิดอ่าน 1,752 ครั้ง โพสเมื่อ : 11 กันยายน 2015

แสดงความคิดเห็น