ปิดเมนู

10ไอเดียแต่งสวนในห้องน้ำเพิ่มความสดชื่นผ่อนคลาย

10ไอเดียแต่งสวนในห้องน้ำ

 

ธรรมชาติที่สรรค์สร้างได้ทุกที่รอบๆ ตัวคุณ

พื้นที่สีเขียวกับความเป็นธรรมชาติ มองไปทางทิศทางใดก็มีแต่ความสดชื่นสดใส และคงไม่มีใครปฏิเสธความสวยงามเหล่านี้ ในขณะที่หลายๆ เน้นการจัดสวนปลูกต้นไม้บริเวณรอบๆ บ้าน แต่คุณอาจคิดไม่ถึงว่าการจัดสวนภายในบ้านอย่างในบริเวณห้องน้ำ ก็สามารถทำได้ ยิ่งในปัจจุบันการออกแบบห้องน้ำให้ดูกว้างขวางโล่งสบายและนำธรรมชาติเข้ามามีบทบาทในการตกแต่งร่วมด้วย กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างยิ่ง วันนี้เราได้นำแบบตกแต่งห้องน้ำที่มีการนำไอเดียการจัดสวนมาประกอบ มาให้ชมกัน นอกจากห้องน้ำจะเป็นสถานที่ ในการประกอบกิจวัตรประจำวันของคุณแล้ว ยังเป็นมุมที่สามารถทำให้คุณ รู้สึกผ่อนคลายจากความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าในการทำงานได้อีกด้วย แต่ก็อย่าเผลออยู่ในห้องน้ำนานจนลืมกิจกรรมอื่นๆ นะคะ ขอบอกไว้ก่อนเลยเพราะการออกแบบห้องน้ำนี้จะทำให้คุณเพลิดเพลินจนไม่อยากออกจากห้องกันเลยทีเดียว

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

ช่องแสงด้านบนที่ส่องลงมารักกับกระถางสูงที่ปลูกหูกระต่ายเพียงต้นเดียว ก็ช่วยเติมสีเขียวสร้างความสดชื่นและจุดเด่นให้กับห้องนี้ได้ดีทีเดียว

barthroom-001

กระบะปลูกดอกไม้จำพวกเฟิร์นซึ่งติดบนผนังห้องน้ำในมุมที่เปิดเพดานโล่งรับแสงแดดด้านล่างเป็นบ่อน้ำขนาดเล็กสำหรับปลูกไม้น้ำ และรับน้ำที่ตกลงมาจาการรดน้ำต้นไม้จากกระบะด้านบน เป็นการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ก็ดูน่ามอง
barthroom-002

ผนังด้านหนึ่งเป็นหน้าต่างกระจกใสทั้งหมด เพื่อเปิดรับแสงสว่างจากภายนอก ไม้กระถางที่มาวางกระจัดกระจายตามมุมต่างๆ ในห้องจึงเจริญเติบโตได้โดยไม่ต้องย้ายเข้าย้ายออก เลือกต้นไม้ที่ดูแลง่ายๆ เช่น พญาไร้ใบ ปริกน้ำค้าง ซุ้มกระต่ายเขียว และเฟินbarthroom-003

ผนังสวนแนวตั้งที่จัดเป็นกระบะปลูกต้นไม้วางสลับกันไปมาให้เกิดมิติในการมองใต้หน้าต่างที่เปิดรับแสงจากด้านบนตลอดเวลา ช่วยสร้างจุดเด่นและทำให้ห้องนี้ดูสว่างมากขึ้นด้วยbarthroom-004

ผนังด้านหนึ่งของห้องน้ำออกแบบให้มีผนังที่ประดับด้วยหินภูเขาไฟ โดยปลูกพรมญี่ปุ่นริปชาลิส และเฟินบนวัสดุปลูกอย่างกาบมะพร้าวซึ่งช่วยรักษาความชื้นโดยยึดติดหลังผนังตะแกรงเหล็กทาสีทำกันสนิม ปล่อยให้ต้นไม้เลื้อยลงมาดูสวยงาม พร้อมติดระบบรดน้ำอัตโนมัติเพื่มความชุ่มชื้นอยู่เสมอbarthroom-005

เว้นพื้นที่ไว้ ทำหลังคาโปร่งแสงปลูกต้นไม้หลากหลายชนิด สามารถนอนแช่อ่างอาบน้ำ ที่ผ่อนคลายแถมได้เพลิดเพลินกับพันธ์ไม้อีกด้วยbarthroom-006

จัดห้องน้ำเป็นสวนขนาดเล็กเลียนแบบบ่อน้ำบาดาล ร่วมด้วยสวนหินและไม้กระถางที่อยู่ในร่มได้ มีช่องแสงเล็กๆ จากฉากไม้ด้านหลัง ทำให้ห้องน้ำดูมีเรื่องราวและเพิ่มชีวติชีวาเป็นอย่างมากbarthroom-007

ปลูกต้นหูกระจงแต่งเป็นมุมสวนเล็กๆ ในห้องน้ำ แต่ควรระวังเรื่องในร่วงนิดนึงนะคะ เพราะถ้าไม่ทำความสะอาดดีๆ อาจเกิดปัญหาท่ออุดตันได้barthroom-008

ในมุมอาบน้ำทำกระบะปลูกต้นไม้ขนาดเล็กร่วมกับการติดระแนงไม้เพื่อพรางสายตาจากภายนอก ขณะที่ส่วนอื่นในห้องน้ำก็ใช้กระจกใสเพื่อเชื่อมต่อมุมมองของสวนร่วมกันbarthroom-009

ส่วนอาบน้ำเปิดโล่ง รับแสงธรรมชาติ แต่มีการใช้ซุ้มไม้เลื้อยที่ปลูกจากพื้นชั้นล่างให้เลื้อยขึ้นมาคลุมระเบียงห้องน้ำชั้นสองทำให้มีความเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น และยังให้ความรู้สึกสวยงามจากแสงที่เล็ดลอดผ่านพุ่มไม้เข้ามาbarthroom-010

เปิดอ่าน 1,192 ครั้ง โพสเมื่อ : 23 กันยายน 2015

แสดงความคิดเห็น