ปิดเมนู

เผยเทคนิคสร้างบ้านอย่างไรให้ราคาก่อสร้างถูก

คำถามที่พบบ่อยครั้งเรื่องราคาก่อสร้างบ้าน ?

 1. ราคาก่อสร้างบ้านที่ประกาศทำได้จริงหรือ ถ้าทำได้มาสร้างให้หน่อย ได้ไหม ?
  คำตอบ : ราคาก่อสร้างบ้านที่ผมได้ประกาศไว้สามารถก่อสร้างบ้านได้ ซึ่งผมได้ทำไว้ตามเจตนาจริงของคนที่ต้องการสร้างบ้านราคาถูกในแนวของคนชนบทซึ่งผมได้อ้างอิงไว้จากลิงค์นี้ https://thaidrawing.com/?p=10084 ซึ่งเป็นรีวิวงานก่อสร้างบ้านที่สามารถสร้างบ้านได้ในราคาที่ต่ำอย่างเหลือเชื่อซึ่งมีเหตุผลอยู่ในตัวไม่กี่ข้อที่เจ้าของบ้านอย่างผมสามารถทำได้คือสร้างบนพื้นที่ดินแข็ง : คือสร้างบนพื้นที่ไม่เปียกชื้นดินสามารถรับน้ำหนักปลอดภัยได้ไม่ต่ำกว่า 8 ตันต่อตารางเมตร หรือสร้างบนพื้นที่ดินแข็งที่คนชนบทชอบก่อสร้างกันอย่างนิยมเนื่องจากงบประมาณก่อสร้างน้อยนิดเพื่อลดต้นทุน ซึ่งการสร้างบนพื้นที่ดินแข็งจะไม่ใช้เหล็กเสริมคานมากเกินกว่า 4 เส้นซึ่งทำให้ทำงานได้ง่ายและรวดเร็วประหยัดเหล็กในคาร เสาคอนกรีตสำเร็จรูปที่ช่วยประหยัดค่าแรงและเวลาในการก่อสร้างได้จริง หลายคนอาจมองว่าจะแข็งแรงหรือ ผมบอกได้เลยว่าแข็งแรงอย่างแน่นอนเพราะชาวบ้านจะเน้นสร้างบนดินแข็ง และระยะห่างของเสาบ้านไม่เกิน 3.50 ม.ซึ่งเป็นระยะที่เหล็ก 4 เส้นสามารถรับน้ำหนักของบ้านได้ และเพื่อความมั่นใจว่าคานเหล็กแกน 4 เส้นสามารถรับน้ำหนักได้เราก็มีวิธีเพิ่มความแข็งแรงให้กับคานได้ตามงบประมาณได้อีกเช่นกัน

  เทคนิคการก่อสร้างบ้านราคาถูกได้จริง ประหยัดและแข็งแรง

  เทคนิคการก่อสร้างบ้านราคาถูกได้จริง ประหยัดและแข็งแรง

  อันดับแรกเลือกแบบบ้านที่เหมาะสมกับเรา ผมเน้นแบบบ้านที่สร้าง ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยากต่อการทำงานเพื่อลดเวลาในการทำงานสำคัญสามารถดูและและซ่อมแซมเองได้ง่าย ขึ้นไปดูหลังคาบ้านได้ง่าย เน้นอยู่อาศัยเฉพาะสมาชิกปัจจุบันไม่ต้องไปเผื่ออนาคตมากมาย

  เมื่อได้แบบบ้านพร้อมรายการวัสดุไปให้ลองหาผู้รับเหมาก่อน : โดยการนำแบบบ้านที่ได้ไปถ่ายเอกสารสัก 4-5 ชุดเพื่อนำไปให้ผู้รับเหมาตีราคาอย่างละเอียด เพื่อเราจะได้เปรียบเทียบราคาได้ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้รับเหมาจะไม่สนใจเลยว่าแบบบ้านนี้สร้างบนพื้นที่ดินแข็งหรือ มีโครงสร้างบ้านประหยัดอย่างไร แต่กลับตีราคากลับมาแพงกว่าแบบบ้านของเจ้าของบ้านที่มี ดังนั้นควรย้ำให้ผู้รับเหมาคิดราคาดีดี ถีงขั้นตอนการก่อสร้างบ้านแบบประหยัดสไตล์ของคนชนบท

  แต่ถ้าจบข้อตกลงในการรับเหมาทั้งของและแรงไม่ได้ ยังคงเกินงบประมาณอยู่เจ้าของบ้านก็ต้องมองเรื่องจ้างแต่ค่าแรงเพียงอย่างเดียว และซื้อของเองซึ่งในข้อนี้หลายท่านสามารถทำได้หลายท่านไม่สามารถทำได้เนื่องจากต้องทำงานประจำ ดังนั้นผมจึงขออธิบายการก่อสร้างบ้านราคาประหยัดของชีวิตจริงของผมให้ได้ดูกันเผื่อเป็นประโยชน์ของผู้ที่กำลังจะก่อสร้างบ้านของตนเอง

  ใช้แรงงานรายวันและวางแผนการทำงานเอง : เทคนิคนี้เป็นเทคนิคของชาวบ้านจริง ๆ ที่มีเวลาในการดูแลควบคุมงานก่อสร้างเองรวมไปถึงการวางแผนและวิ่งซื้อวัสดุก่อสร้างเอง เจ้าของบ้านหลาย ๆ ท่านทำได้อย่างแน่นอนโดยเฉพาะแถบคนชนบทที่มีอาชีพอยู่กับบ้านเพราะฉะนั้นปัญหาเรื่องนี้ก็หมดไป การซื้อวัสดุได้ถูกก็ซื้อได้จาก Global House, ร้านค้าใหญ่ ๆ ที่เป็นร้านกระจายสินค้า

  ลดวัสดุบางตัวและขั้นตอนการทำงานสามารถลดราคาค่าก่อสร้างได้ :  ยกตัวอย่างเช่นแบบบ้านที่ซื้อจากทีมงานไปสามารถลดขนาดวัสดุได้อย่างเช่นเหล็กหลังคาซึ่งวิศวกรได้มีการคำนวนมาแล้วแต่เพื่อความประหยัดเราลดได้ อย่างหลังคามุงกระเบื้องลอนคู่ถ้าเปลี่ยนมาเป็น Metal Sheet เราสามารถลดโครงสร้างเหล็กได้อย่างแน่นอน และทำงานได้เร็วกว่ากระเบื้องลอนคู่ สามารถเพิ่มระยะของแปจาก 1.00 เมตร เป็น 1.20-1.30 เมตรเลยทีเดียว

  สามารถลดขนาดของพื้นคอนกรีตลงได้อีกจาก 10 เซนให้เหลือแค่ 7.00 เซนติเมตรเนื่องจากเป็นพื้นที่วางบนดินเพียงแค่เราบดอัดดินให้แน่นเพียงเท่านี้เราก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายลงได้ยกตัวอย่างตามแบบบ้านของผมซึ่งมีพื้นที่พื้นเทคอนกรีต 86 ตร.ม. ต้องใช้คอนกรีตถึง 9 คิวแต่ผมลดลงที่ 7 เซนติเมตร ก็ใช้คอนกรีตเพียง 7 คิวเท่านั้นซึ่งการทำบ้านราคาประหยัดต้องเน้นประหยัดหลาย ๆ ส่วนรวมกันแล้วก็หลักแสนเลยนะ  ในการลดขนาดความหนาของพื้นคอนกรีตนี้แข็งแรงไหม ? ตอบได้เลยว่าแข็งแรงและทนทานแต่ผมไม่อยากให้ลดน้อยลงมากกว่านี้เนื่องจากเหล็กไวเมทมีการโก่งงอทำให้เหมือนมีความหนาเหล็กเพื่อขึ้นหากเทน้อยกว่านี้จะเกิดการแตกร้าวเนื่องจากไม่สามารถบังคับเหล็กเสริมให้อยู่ในตำแหน่งได้ ซึ่งโดยทั่วไปพื้นคอนกรีตจะผ่านการคำนวนด้วยความหนาประมาณ 7-8 เซน และถูกปรับให้เป็น 10 เพื่อให้เป็นตัวเลขง่าย ๆ

  สามารถลดค่าแรงงานได้เนื่องจากเป็นพื้นที่เทพื้นบนดิน ลดเวลา และขั้นตอนด้วยเสาสำเร็จรูป เมื่อลดเวลาและขั้นตอนเราก็จ่ายค่าแรงงานน้อยลง ซึ่งในเทคนิคการว่าจ้างงานของผมคือ จ้างช่างประจำไว้เพียง 1 คนซึ่งคน คนนี้สามารถทำงานไม้ งานเชื่อมได้ เริ่มทำตั้งแต่งานขุด ไปถึงงานก่ออิฐ

  ไม้แบบ : ว่าด้วยเรื่องของไม้แบบ ผมประหยัดไม้แบบเป็นอย่างมาก ซึ่งผมลงทุนกับไม้แบบประมาณ 10,000 บาทถามว่าจริงหรือ ? ง่าย ๆ ครับเงิน 10,000 บาทผมได้นำไปจ้างผู้รับเหมาตัดไม้มะม่วง ไม้งิ้ว ในราคายกละ 3,000 จำนวน ไม่ถึง 2 ยกสำหรับไม้แบบแผ่นใหญ่เท่านี้ก็เพียงพอแล้ว ส่วนเงินที่เหลือนอกจากนี้ก็ซื้อไม้หน้า 3″ มาบ้างเพื่อทำโครงสร้างแบบ

  งานวางผังและขุดดิน : งานวางผังผมใช้คนงานประจำ 1 คนจ้างคนงานเพิ่มมา 1 คนไม่ต้องมีความสามารถอะไรมากนอกจากมีมือและส่วนประกอบครบ 32 ทำงานได้เพื่อมาช่วยในการจัดเอ็นจับไม้จับเหล็กผัง งานนี้ตัวผมเองก็ลงมือด้วยเนื่องจากระยะทุกอย่างต้องถูกต้องตามแบบ ในส่วนนี้ผมมีส่วนร่วมแน่นอนงานวางผังและขุดดินบ้านโมเดิร์น

  ผมใช้คนงานเพียงคนเดียวในการขุดดิน ว่าง ๆ ผมก็จะมาช่วยขุดบ้าง หากดินมีความแข็งมากก็ควรหาตัวช่วยเพื่อที่จะได้ขุดดินเร็ว ๆ แต่ในกรณีของบ้านผมนั้นผมใช้คนงานขุดคนเดียวจริง ๆ ซึ่งเป็นช่วงเวลาในการรอเสาสำเร็จรูปที่ได้สั่งไปกับทางร้านค้านั่นเอง ทำให้มีเวลาในการขุดดินมากขึ้น

  งานเทคอนกรีตฐานราก : ในส่วนนี้ก็จ้างรายวันมาเพิ่มเพื่อช่วยกันเทคอนกรีตแบบผสมมือ เพื่อช่วยคนงานประจำให้เบางานลง ตัวผมก็มีส่วนร่วมด้วยเหมือนกัน ตรงนี้บนพื้นที่ดินแข็งขุดดินแค่ 80×80 ลึก 70 เซนต์ไม่ต้องเผื่ออะไรทั้งนั้นใช้ดินเป็นแบบด้านข้างในตัว ไม่สิ้นเปลืองเวลาและไม้แบบงานเทคอนกรีตฐานรากพร้อมหาศูนย์เสา

  งานยกเสาเอกและตั้งเสา : ก็ขอแรงเพื่อนบ้านมาช่วยยกครับ พี่น้อง น้า อา ที่แข็งแรงมายกเสา ตั้งเสาแบบค้ำทิ้งไว้ แล้วค่อยใช้คนงานเพียงสองคนในการหาดิ่งหาแนวในการตั้งเสาแบบใช้งานจริง ๆ เมื่อตั้งเสร็จก็ควรเทล็อกตีนเสาไว้เพื่อความมั่นคงแข็งแรงDSC04936

  วัสดุหินทราย : เป็นความโชคดีของผมที่เป็นช่วงหน้าลากอ้อยเข้าโรงงานซึ่งขากลับผมก็ได้ให้น้องชายเอาทรายหยาบกลับมาให้พร้อมใช้ในการเทคอนกรีตและงานถมดินในคาน เที่ยวรถสิบล้อละ 800 บาทได้มากว่า 10 คิวแน่นอน

  งานเทคานคอนกรีต : ผมวางแผนเทคานคอนกรีตคือเช้า 2 ช่วงคาน บ่าย 2 ช่วงคาน เนื่องจากประหยัดแรงงานและไม้แบบเป็นที่สุด และผมก็มีส่วนช่วยในการผสมคอนกรีตพร้อมเท จะทำอย่างไรได้ล่ะครับก็เรางบน้อยต้องประหยัดไปใช้ซื้อวัสดุอีกเยอะDSC04958านเทพื้นคอนกรีต : เคยสังเกตกันไหมว่าพื้นคอนกรีตของคุณวางอยู่บนดินหรือถูกฝากที่คาน การเทพื้นคอนกรีตมี 3 แบบที่นิยมนำมาใช้ในการก่อสร้างกันคือ
  – ใช้แผ่นพื้นในการเททับหน้า ลักษณะนี้คานจะรับน้ำหนักพื้นคอนกรีตและถ่ายลงเสาและลงฐานรากในที่สุด ชัดเจนเลยว่าคานต้องแข็งแรงรับแผ่นพื้นได้อย่างปลอดภัย
  – ใช้เหล็ก RB9 มม. ฝากไว้ที่คานเพื่อเทพื้นคอนกรีตแบบฝากคานลักษณะนี้ก็ไม่ต่างอะไรจากการเทพื้นห้องน้ำที่เราเห็นกันทั่ว ๆ ไปและมีการเสริมเหล็กที่แข็งแรงสำหรับคานเพราะคานจะรับน้ำหนักเพื่อทำให้พื้นลอยและหากดินทรุดตัวลงพื้นตัวนี้ก็ยังคงลอยและรับแรงได้ตามหลักโครงสร้าง การทำงานก็ไม่ต่างจากการวางแผ่นพื้น
  – เทพื้นคอนกรีตบนดินในส่วนนี้แหละที่ชาวบ้านชนบทหรือบ้านราคาประหยัดใช้วิธีนี้เพื่อลดวัสดุ ทั้งในคานและพื้นได้โดยตรง เหมาะสำหรับพื้นที่ดินแข็ง

  DSC04981

  * จากด้านบนในแบบบ้านของคุณเทพื้นคอนกรีตแบบไหนครับถ้าแบบแผ่นพื้นก็สบายไป แต่ถ้าเป็นสองแบบหลังนั้น แยกออกหรือไม่ว่าผู้รับเหมาทำแบบไหนให้คุณในกรณีบ้านราคา ตร.ม.ละ 1 หมื่นบ้านขึ้นไป

  งานก่ออิฐ : เทคนิคของงานก่ออิฐคือจ้างช่างรายวันมาก่อและใช้ช่างประจำคนเดียวของผมนี้คอยหาระดับและตั้งวงกบเททับข้างและทับหลังให้คือคอยอำนวยความสะดวกให้กับช่างก่ออิฐ ซึ่งการหาช่างก่ออิฐในหมู่บ้านนั้นไม่ยากเลย คนส่วนใหญ่ก่ออิฐได้เพราะเคยไปทำงานก่อสร้างต่างเมืองมาทั้งนั้นเพราะฉะนั้นข้อนี้หาไม่ยาก และถ้าอยากประหยัดลองหาอิฐก้อนใหญ่ ๆ มาก่อเพื่อลดเวลาในการทำงานลงได้อีก แถมลดค่าวัสดุลงได้อีกDSC04996

  งานฉาบ : ใช้ช่างฉาบรายวัน เราคอยวางแผนซื้อวัสดุเรื่องปูนฉาบ ตรงนี้ขอเน้นให้ใช้ปูนสำหรับฉาบเท่านั้นเนื่องจากมีการปรับสูตรให้ใช้เฉพาะงาน หากนำปูนก่อมาฉาบจะทำให้เกิดแตกร้าวได้อย่างง่ายดาย

  งานโครงสร้างหลังคา : ใช้ช่างที่ผมจ้างประจำทำให้และจ้างผู้ช่วยช่างมาอีก 1 คนเพื่อการทำงานที่สะดวกสบายDSC04952

  มีต่อนะ…( ให้ว่าง ๆ ก่อน )

  หลายคนเข้าใจผิดกับราคาค่าก่อสร้างแบบบ้านที่ผมได้ทำมาสมัยสร้างบ้านตัวเองผมเลยอยากจะถ่ายทอดให้กับคนสร้างบ้านที่อยู่ชนบท ว่าการก่อสร้างบ้านราคาถูกนั้นสามารถทำได้จริง แต่ก็เป็นกรณี ไป และกรณีนี้เป็นกรณีศึกษาเพื่อนำไปให้ทุกท่านประยุกต์ในการก่อสร้างบ้านของตนเอง

  หากท่านจ้างผู้รับเหมาทำทั้งของทั้งแรง ถามว่าผู้รับเหมาจะทำได้ไหม ผมตอบได้เลยว่าโดยส่วนใหญ่ 99% ไม่มีใครอยากทำในราคาทำเองครับ และราคาก่อสร้างบ้านตามแบบบ้านหลัง ๆ มานี้ผมได้ใช้ราคาก่อสร้างของผู้รับเหมาแล้วเพื่อตัดปัญหาเรื่องคำถามที่รู้ไม่เท่าถึงความตั้งใจการทำงานของผมเอง

เปิดอ่าน 37,805 ครั้ง โพสเมื่อ : 28 กันยายน 2015

แสดงความคิดเห็น