ปิดเมนู

ฮวงจุ้ยห้องพระ และหิ้งพระในบ้าน

ฮวงจุ้ยห้องพระ และหิ้งพระในบ้าน

 

จัดห้องพระให้ถูกวิธี เสริมมงคลแก่ตัวบ้านและผู้อยู่อาศัย

ด้วยความที่คนไทยส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนา ภายในบ้านจึงมักมีห้องพระหรือหิ้งพระ เอาไว้ให้กราบไหว้บูชา เพื่อเพิ่มความเป็นศิริมงคล รวมถึงเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจในการดำรงชีวิตอีกด้วย

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

good luck-001

ไม่ว่าบ้านของเราจะหันหน้าไปทางทิศไหนการจัดวางพระพุทธรูปในห้องพระควรหันไปทางทิศตะวันออก เพราะทิศตะวันออกเป็นทิศแห่งรุ่งอรุณที่จะนำความรู้ตื่นและเบิกบานมาสู่ตัวเรา ถือเป็นพลังงานที่ดีมากค่ะ หากใครช่างสังเกตุสักหน่อยก็จะเห็นว่าวัดทุกวัดจะมีพระประทานของพระพุทธรูปหันหน้าไปทางทิศตะวันออกเสมอ ในขณะที่พระพุทธรูปอื่นๆ สามารถหันไปยังทิศทางอื่นได้ แต่สำหรับพระในบ้านที่มีข้อจำกัดไม่สามารถวางพระพุทธรูปหันหน้าไปยังทิศดังกล่าวได้ อาจจะเป็นเพราะทิศทางนั้นบังคับให้หันหน้าชนกับฝาผนังซึ่งเป็นการไม่สมควรอย่างยิ่ง เพราะเท่ากับเป็นการหันหน้าไปสู่ทางตัน ทำให้ผู้อยู่อาศัยในบ้านพบเจอแต่อุปสรรคที่ไม่สามารถทางออกที่ถูกต้องได้ จึงต้องท่องจำไว้ให้ขึ้นใจว่าพระพุทธรูปต้องไม่หันหน้าเข้าฝา ในกรณีที่พื้นที่อันจำกัดในห้องพระบังคับให้ไม่สามารถหันหน้าไปทางทิศตะวันออกได้ก็ให้หันพระพุทธรูปไปยังหน้าบ้านแทน เพื่อเป็นการป้องกันคุ้มครองสมาชิกทุกคนในครอบครัวค่ะ

good luck-004

สำหรับบ้านไนที่ไม่มีห้องว่างพอสำหรับทำเป็นห้องพระ อย่างที่เราพบเห็นกันบ่อยๆ ก็สามารถติดตั้งหิ้งพระในห้องรับแขก ห้องหนังสือ หรือโถงทางเดิน โดยมีข้อแม้ว่าองค์พระพุทธรูปต้องให้อยู่ในตำแหน่งที่สูงเกินริมฝีปากของเราขึ้นไปนะคะ จะช่วยให้ท่านอุปถัมภ์ค้ำจุนเรา หรือถ้าใครไม่มีหิ้งพระจึงต้องนำพระพุทธรูปไว้ในตู้ก็สามารถทำได้เช่นกัน เพียงแต่ตู้นั้นต้องเป็นกระจกใส ไม่ควรให้พระพุทธรูปท่านหันหน้าเข้าหาวัสดุที่มือทึบสื่อถึงทางตันนะคะ โดยต้องไม่ลืมว่าพระพุทธรูปต้องหันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศทางเดียวกับประตูบ้านเท่านั้น

good luck-002

หากบ้านของท่านมีหลายชั้นไม่จำเป็นต้องเอาห้องพระไหว้ไว้ชั้นบนสุดของบ้านก็ได้ค่ะ แต่ต้องมั่นใจว่าห้องที่อยู่ชั้นบนเหนือห้องพระจะต้องไม่เป็นห้องนอน ห้องครัว หรือห้องน้ำเด็ดขาด ยิ่งไปกว่านั้นห้องพระจะต้องไม่หันหลังพิงบันได ซึ่งเป็นทางสัญจรภายในบ้านด้วย สรุปง่ายๆ ว่าโดยรอบของห้องพระไม่ว่าจะเป็นด้านหน้า ด้านหลัง ด้านข้าง หรือด้านบน ควรจะมีแต่พลังที่ดี หมุนเวียนถ่ายเทกัน เพื่อให้ความเป็นสิริมงคลเชื่อมต่อถึงกันได้สะดวกโดยไม่ติดขัดค่ะ

good luck-003

 

เปิดอ่าน 6,595 ครั้ง โพสเมื่อ : 2 ตุลาคม 2015

แสดงความคิดเห็น