ปิดเมนู

ปัญหาน้ำรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำ ทำไงดี

แก้ปัญหาน้ำรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำ

 

พื้นห้องน้ำซึมเป็นปัญหาที่มักจะเกิดขึ้นกับบ้านที่อยู่มาประมาณ 5-10 ปี ยิ่งเป็นบ้านเดี่ยว หรือทาวน์เฮ้าส์ 2 ชั้นขึ้นไป และมีห้องน้ำอยู่ด้านบนอาจจะเคยประสบพบเจอ ที่อยู่ๆ วันดีคืนดีฝ้าที่ชั้นล่างก็มีคราบน้ำขึ้นมา และค่อยๆ ขยายตัวอย่างช้าๆ เป็นวงกว้างเพิ่มมากขึ้น และที่น่าสงสัยคือมันก็ไม่ได้ตรงกับตำแหน่งห้องน้ำเสียเลยทีเดียว และไม่มีการเดินท่อน้ำบริเวณนั้นเลย บางคนอาจจะเคยเปิดฝ้าดู ก็จะเห็นว่ามีรอยคราบขาวๆ คล้ายหินงอก หินย้อยเกิดขึ้นบริเวณคานพื้นด้านข้างห้องน้ำซึ่งเป็นส่วนอาบน้ำ แต่เพราะพื้นห้องน้ำเป็นพื้นแบบหล่อกับที่ จึงไม่รั่วบริเวณส่วนอาบน้ำแบบตรงๆ แต่กลับไหลรวมกันแล้วล้นซึมออกมาทางด้านข้างที่ไม่ได้หล่อขอบคอนกรีตเอาไว้ มีเพียงผนังก่ออิฐธรรมดาที่ไม่สามารถกันการซึมของน้ำได้ และซึมออกมาทางด้านข้าง ออกมาตามรูพรุนในบางจุดของคานพื้นแทน

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

tollet room-001

ภาพจาก : www.scgexperience

วิธีแก้ไขปัญหาน้ำรั่วซึมจากพื้นห้องน้ำมี 2 วิธีดังนี้

1.  ซ่อมแซมส่วนปูนยาแนวพื้นกระเบื้อง  วิธีนี้จะทำได้ง่ายที่สุด แต่เป็นเพียงการป้องกันในระยะสั้นเท่านั้น เริ่มต้นจาการลอกยาแนวเดิมที่เสื่อมสภาพออก(โดยเฉพาะบริเวณพื้นใกล้กับจุดที่พบการรั่วซึม) ทำความสะอาดแล้วรอให้ความชื้นที่คงค้างอยู่ใต้กระเบื้องห้องน้ำออกมาให้มากที่สุด ซึ่งทำได้ด้วยการนำแผ่นพลาสติกมาคลุมไว้ ทิ้งไว้สักครู่ และสังเกตุว่ามีหบดน้ำเกาะอยู่หรือไม่ หากพบว่าไม่มีความชื้นแล้ว ให้ใช้ปูนยาแนวใหม่อุดบริเวณร่องยาแนวกระเบื้องนั้นทิ้งไว้ให้แห้งสนิทสัก 2-3 วัน จึงใช้งานได้ตามปกติ

tollet room-002

2 . ซ่อมแซมส่วนพื้นทั้งหมด วิธีนี้เป็นการแก้ปัญหาในระยะยาวที่ดีที่สุด เริ่มจากการรื้อกระเบื้องและปูนทรายปรับระดับบริเวณพื้นที่รั่วซึมออกทั้งหมดตรวจสอบสภาพโครงสร้างพื้นและซ่อมแซมรอยแตกร้าว (ถ้ามี) ด้วยปูนซ่อมแซมโครงสร้าง จากนั้นทาด้วยผลิตภัณฑ์กันซึมสูตรซีเมนต์หรือสูตรพอลิเมอร์ ทาในลักษณะพับตามมุมรอยต่อร่วมกับแผ่นผ้าประสานตามคำแนะนำในแต่ละผลิตภัณฑ์ โดยทาบิรเวณพื้นต่อเนื่องไปยังรอยต่อระหว่างพื้นกับผนังและทาเลยขึ้นไปประมาณ 10-15 เซนติเมตร ขั้นตอนสุดท้ายคือ การปูพื้นโดยควรเลือกใช้กระเบื้องชนิดที่มีค่าการดูดซึมน้ำต่ำ สำหรับการใช้งานในห้องน้ำโดยเฉพาะการติดตั้งโดยใช้ปูนทรายปรับระดับที่มีส่วนผสมของน้ำยากันซึมด้วย ทิ้งไว้ให้แห้งสนิทสัก 2-3 วัน จึงใช้งานได้ตามปกติ

tollet room-003

หลังจากกลับมาใช้งานตามปกติแล้ว สังเกตการรั่วซึมอีกครั้ง จนแน่ใจว่า ไม่มีหยดน้ำกลับมารั่วอีกแล้ว จึงขูดทำความสะอาดคราบเกลือที่เกิดขึ้น แล้วปิดฝ้าเพดานกลับไปเหมือนเดิมค่ะ

เปิดอ่าน 753 ครั้ง โพสเมื่อ : 14 ตุลาคม 2015

แสดงความคิดเห็น