ปิดเมนู

ดูแลพื้นไม้ ให้อยู่คู่สวนสวยในบ้านคุณไปแสนนาน

ดูแลพื้นไม้ในสวน

 

เทคนิคการใช้งานไม้สำหรับจัดสวน

จะเห็นได้ว่าสวนสวยๆ ของหลายบ้าน มีการจัดองค์ประกอบที่ทำจากไม้ที่มีทั้งไม้จริงและไม้เทียม ซึ่งอาจจะจัดเป็นระเบียงไม้ หรือเฟอร์นิเจอร์ อาทิ โต๊ะ เก้าอี้ไม้ แต่อีกหนึ่งสิ่งที่นิยมนำไม้มาทำเช่นกันก็คือในส่วนของงาน hard scape อย่างศาลา  ระแนงไม้ และรั้ว ศาลาไม้ ฯลฯ เป็นต้น ซึ่งวันนี้ แอดมินได้นำเกล็ดความรู้เกี่ยวกับการเลือกชนิดของไม้มาตกแต่ง รวมไปถึงวิธีการดูแลรักษา เพื่อให้ งานไม้ของเราสวย ทน อยู่คู่สวนของเรา ที่เป็นทั้งพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ และให้ความสวยงามโดดเด่นให้บ้านของเราไปอีกนานแสนนาน ซึ่งชนิดของไม้ และวิธีการดูแล แยกประเภทได้ดังนี้ค่ะ

ที่มา : homedeedeeforyou

เรียบเรียง : thaidrawing

1.ไม้จริง

ไม้จริงที่นิยมนำมาใช้ในงานสวนนั้นจะต้องเป็นไม้เนื้อแข็งมีความทนทาน กว่าไม้ชนิดอื่นๆในระดับหนึ่งซึ่งส่วนใหญ่ที่มักนิยมนำมาใช้ก็จะเป็น ไม้มะค่า  ไม้แดง  ไม้เต๊ง ไม้สัก ไม้จำพวกนี้มีเนื้อแข็งแมลงไม่ค่อยมากวนใจ  ดังนั้น  ควรทาสีย้อมไม้เพื่อช่วยลดการดูดซับและสูญเสียความชื้นในเนื้อไม้   ซึ่งในท้องตลาดตอนนี้มีสีย้อมไม้ที่ผสมน้ำยากันปลวกด้วยเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับไม้กลางแจ้ง  ซึ่งถ้าหากคุณผู้อ่านต้องการสีสันเพิ่มเติมควรย้อมอีกครั้ง ด้วยแล็คเกอร์ อีกทั้งในการทำไม้ระแนงควรตีเว้นร่องพื้นระเบียงห่างกันเล็กน้อย เพื่อให้น้ำไหลลงด้านล่างได้สะดวก สำหรับซุ้มไม้เลื้อย หรือเฟอร์นิเจอร์ในสวนควรทาสีน้ำมันทับ เพราะจะทำให้มีความทนทานต่อน้ำสูง แต่ไม่แนะนำสำหรับการทาพื้นไม้ระแนง เพราะจะทำให้พื้นลื่นเวลาโดนน้ำ

wood garden-001

ซึ่งเทคนิคการดูแลสำหรับไม้กลางแจ้งต่างๆจะต้องมีการขัดผิวและทาด้วยสีย้อมพื้นระแนงไม้ (Deck Stain) หรือ สีย้อมไม้สำหรับไม้นอกบ้าน (Exterior Wood Stain) ทุก 3 ปี เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานให้นานขึ้นค่ะ

wood garden-002

2. พื้นไม้เทียม

ไม้เทียมหรือไม้สังเคราะห์ ในปัจจุบันทำมาจากวัสดุสังเคราะห์หรือที่เรียกว่า ไฟเบอร์ซีเมนต์ แม้จะมีความแข็งแรงทนทานอยู่แล้วแต่ก็ยังต้องได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี รวมทั้งการทำความสะอาดที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ พื้นไม้เทียมส่วนมากนิยมติดตั้งภายนอกตัวบ้านเช่นระเบียงหรือ แนวรั้วต่างๆของบ้าน  ดังนั้น  ควรทำการปัดกวาด เศษ ฝุ่น ทุกวันเพื่อไม่ให้เกิดคราบฝังแน่นและควรใช้แปรงปัดฝุ่นหรือไม้กวาดที่มีขนอ่อนนุ่มในการทำความสะอาดการทำความสะอาดด้วยเครื่องดูดฝุ่นอัตโนมัติซึ่งอาจทำให้พื้นไม้เทียมเกิดรอยได้

wood garden-003

สำหรับเทคนิคการดูแลพื้นไม้เทียมนั้น ควรทำการทาสีใหม่อย่างน้อย 1 ครั้ง ต่อปี และการทำการทาสีใหม่โดยการทาสีรองพื้นก่อน แล้วจึงทำการทาสีจริงทิ้งให้สีแห้งประมาณ 8-12 ชม.จึงค่อยใช้งานค่ะ

wood garden-004

เปิดอ่าน 556 ครั้ง โพสเมื่อ : 1 พฤศจิกายน 2015

แสดงความคิดเห็น