ปิดเมนู

แต่งสวนสวยด้วยหินแกลบ

การดูแลและเลือกใช้หินแกลบในสวน

 

ตามสวนและลานกว้างๆ ส่วนใหญ่หลายๆ คนมันนิยมใช้หินแกลบตกแต่ง รวมไปถึงทางเดิน และมุมเล็กๆ ที่อยู่นอกสายตา และหลายๆ คนที่มีความสนใจและอยากหาวัสดุตัวนี้มาตกแต่งสวนในบ้านของคุณ แต่ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นยังไง ไม่ว่าจะเป็นวิธีการเลือกหิน หรือวิธีการดูแลรักษาให้มีความสวยงาม ดูแลยากมั้ย วันนี้เราทางแอดมินได้หาข้อมูลสำหรับผู้ที่สนใจ มาให้ชมกัน เพื่อให้สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในสวนของท่านในโอกาสต่อๆไป มาชมกันเลยค่ะ

ที่มา : Life and home

เรียบเรียง : thaidrawing

garden-001

หลักการเลือกใช้หินแกลบ

1 . กำหนดขอบเขตให้แน่นอน ก่อนที่เราจะทำการโรยหินแกลบเราควรกำหนดขอบเขตการใช้หินแกลบให้แน่นอนก่อน เพื่อจะได้รองแผ่นตาข่าย ข้อดีของการรองแผ่นตาข่าย คือช่วยยึดหน้าดินดีกทั้งยังง่ายต่อการรื้นถอน ป้องกันวัชพืชไม่ให้เกิดขึ้นตามมาในภายหลัง

2 . ไม่ควรใช้กับสวนที่มีพื้นที่ขนาดใหญ่ จุดประสงค์หลักๆ ของการใช้หินแกลบคือสร้างความรู้สึกให้สวนดูกว้างขึ้น จึงไม่ควรจะใช้กับสวนที่มีความกว้างอยู่แล้ว เพราะอาจทำให้สวนขาดน้ำหนักอย่างที่ควรจะเป็น ดังนั้นจึงเหมาะกับการใช้เก็บรายระเอียดทางเกินกับสวนขนาดเล็กๆ หรือสวนที่ร้องการความละเอียดอ่อน อย่างสวนอังกฤษ เป็นต้น

3 . เพิ่มมิติ การใช้หินแกลบ ควรคละขนาดกรวดหลายขนาด คละสีสักเล็กน้อยเพื่อเพิ่มมิติให้ดูไม่เรียบจนเกินไป อีกทั้งยั้งให้ความรู้สึกไม่น่าเบื่อดูมีลูกเล่นอีกด้วยgarden-002

การดูแลรักษา

1 . เก็บกวาดสิ่งสกปรกและเพิ่มเติมหินบ้าง หากจะให้สวนดูสวยงาม ควรดูแลเก็บกวาดใบไม้ในสวนบ้างเพราะจะทำให้สวนดูรกและไม่น่ามอง ทั้งนี้ขนาดของกรวดที่มีขนาดเล็กย่อมกระจัดกระจายได้ง่ายยากต่อการดูแล ดังนั้นควรจะต้องทำการเก็บกวาดหินกรวดและควรเติมหินแกลบบ้างบางครั้งคราวเพื่อให้พื้นสวนดูเต็มและอัดแน่นขึ้นอีก

2 . ใช้น้ำชะล้างบ้างเป็นครั้งคราว การใช้น้ำแรงดันสูงในการทำความสะอาดบ้างเป็นครั้งคราวจะทำให้เศษไม้และใบไม้แห้งที่ติดอยู่หายไป อีกทั้งยังช่วยให้ตะไคร่น้ำที่ติดอยู่หลุดออกไปซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อผู้อาศัยอีกด้วย

3 . ใช้น้ำยากันตะไคร่ ถือเป็นวิธีที่กันก่อนแก้ เพราะจะทำให้เราไมีเจ้าตะกอนคราบสีเขียวๆ มาก่อกวนใจและยังลดการหมักหมาของเชื้อรา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดโรครากเน่าของต้นไม้อีกด้วย

garden-003

เปิดอ่าน 1,659 ครั้ง โพสเมื่อ : 3 พฤศจิกายน 2015

แสดงความคิดเห็น