ปิดเมนู

เลือกหลังคาให้เหมาะ ช่วยให้บ้านอยู่สบาย

เลือกแบบหลังคา

 

เคล็ดลับเลือกแบบหลังคา สำหรับคนที่กำลังสร้างบ้าน

ดีไซน์บ้านในเมืองไทยเปลี่ยนไปตามยุคสมัย ขึ้นอยู่กับกระแสความนิยมในช่วงนั้นๆ แต่มีสิ่งหนึ่งที่แทบไม่เปลี่ยนไปจากเดิมเลยคือ ทรงหลังคาไม่ว่าคนไทยจะรับเอารูปแบบงานดีไซน์ของสถาปัตยกรรมมาจากฝั่งยุโรปหลายรูปแบบ แต่ทรงหลังคาที่เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศของเมืองไทยนั้นต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง ทั้งความแข็งแรงทนทาน ความสวยงาม และที่สำคัญคือสามารถกันแดดและฝน อันเป็นปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้บ้านอยู่สบาย และสำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านหลังใหม่ให้ดูทันสมัย คงต้องคิดวางแผนกันให้รอบคอบ ลองมาดูกันว่าหลังคานั้นสำคัญอย่างไร

ภาพ : thaidrawing

ที่มา : Life & Home

roof-001

ประโยชน์ของหลังคา

อย่างที่รู้กันว่าหลังคาบ้านนั้นทำหน้าที่กันแดด ฝน และลม และยังเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่มีส่วนช่วยให้บ้านอยู่สบายมากขึ้นหลังคาเป็นเสมือนเกราะป้องกันชั้นแรกที่ทำหน้าที่ปกป้องบ้าน อย่างเมืองไทยที่มีสภาพภูมิอากาศร้อนชื่น หลังคาต้องรับมือกับสายฝนที่พัดกระหน่ำ บางช่วงมีมรสุมลมพายุ งานหนักจึงเป็นหน้าที่ของหลังคาที่ต้องกันฝนไม่ให้เข้ามาในตัวบ้าน นอกจากนี้ยังกันแดดไม่ให้กระทบกับบ้านโดยตรง และทำหน้าที่ลดความร้อนที่เข้าสู่ภายใน หลังคาบ้านจึงต้องมีโถงใต้หลังคาขนาดใหญ่และมีช่องระบายอากาศความร้อนนอกชายคา ซึ่งคนไทยเราจะมีความคุ้นเคยกับหลังคาทรงสูงและมีองศาลาดชัน ไม่ว่าจะเป็นหลังคาทรงจั่ว ทรงปั้นหยา ทรงมะนิลา และเพิงแหงน โดยแต่ละรูปทรงนั้นเป็นตัวกำหนดสไตล์ของบ้านได้ดีอีกด้วย และในปัจจุบันยังมีทรงกล่องโมเดิร์นหลังคาทรงเรียบเป็นที่นิยมในหมู่คนรุ่นใหม่ เป็นอีกหนึ่งเทรนด์สร้างบ้านที่รับมาจากฝั่งตะวันตา แต่มักจะมีปัญหากวนใจตามมาเสมอ เพราะหลังคาทรงนี้จะดูซับความร้อนและดูดซึทน้ำทำให้เกิดปัญหารั่วซึมตามมา ซึ่งต้องซ่อมแซมกันหลายขั้นตอนตั้งแต่เทปูนปรับระดับ เคลือบด้วยวัสดุกันซึม ซึ่งสิ้นเปลืองเรื่องค่าใช้จ่ายและเสียเวลาโดยใช่เหตุ

ที่มาของหลังคารั่วซึม

roof-002

ปัญหาของการรั่วซึมนั้นมาจาก 2 ส่วนหลักๆ คือ องค์ประกอบของตัวหลังคาและการออกแบบที่ไม่ได้ป้องกันปัญหาตั้งแต่เบื้องต้นอย่างรอบต่อระหว่างตัวหลังคา โครงสร้างที่ทำจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานจะทำให้โครงสร้างแอ่นตัว กระเบื้องมุงหลังคาที่แตกร้าวรวมถึงการออกแบบรูปทรงของทรงหลังคาที่ไม่เอื้อต่อการระบายน้ำฝน ทำให้เกิดน้ำฝนไหลย้อน หรือน้ำขังและซึมเข้าสู่ตัวบ้าน รูปทรงหลังคาจึงมีส่วนจำเป็นในการป้องกันฝน อย่างองศาที่ลาดชันเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งเพราะเมืองไทยจัดอยู่ในเขตศูนย์สูตร ซึ่งมีภูมิอากาศร้อนชื้นทั้งแดดจัดและฝนตกชุกหลังคาของบ้านในเมืองไทยจึงมีรูปแบบลาดชันมาตั้งแต่โบราณ ทั้งหลังคา ทรงจั่ว เพิงแหงน และปั้นหยา กระจายอยู่ทั่วภูมิภาค ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมแบบภาคกลาง ภาคอีสาน ภาคใต้ และภาคเหนือ  โดยยึดหลักหลังคาจะต้องมีชายคายื่นทั้ง 4 ทิศ มีความลาดชัน เพื่อให้น้ำฝนไหลผ่านและรายบายสู่รางน้ำได้อย่างรวดเร็ว

roof-003

 

 

เปิดอ่าน 8,185 ครั้ง โพสเมื่อ : 4 พฤศจิกายน 2015

แสดงความคิดเห็น