ปิดเมนู

ตกแต่งบ้านด้วยสิ่งมงคล ตามตำราฮวงจุ้ย

ตกแต่งบ้านด้วยสิ่งมงคล

 

สิ่งมงคลตามลักษณะฮวงจุ้ยของชาวจีนโบราณ

ความเชื่อเกี่ยวกับสิ่งมงคล เครื่องลางของขลัง รวมไปถึงพลังอำนาจลี้ลับที่เรามองไม่เห็นมีสืบทอด ต่อเนื่องกันมาช้านาน ดังจะเห็นว่าหลายๆ บ้าน มีเครื่องลาง ของขลัง ไว้บูชา หรือแม้แต่กระทั่งมีไว้ ตกแต่งบ้าน เพื่อ เสริมความเป็นมงคล ทั้งเรื่อง สุขภาพ หน้าที่การงาน และช่วยบันดาลในเรื่องโชคลาภ ต่างๆ สำหรับวันนี้ แอดมินขออนุญาติ นำเอาสิ่งมงคล บางส่วนที่ชาวจีนโบราณนับถือ และเชื่อว่ามีพลังมงคล เหมาะแก่การเอามาบูชา หรือตกแต่งไว้ภายในบ้าน มาฝากกันค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

1 . ซิว เทพเจ้าแห่งความเป็นอมตะและชีวิตที่ยืนยาว

tow-004

ซิวเป็นหนึ่งในเทพเจ้า ฮก ลก ซิว ที่ชาวจีนนิยมบูชา โดยมักนำไปตั้งในห้องรับแขก ในตำแหน่งที่สูงกว่าระดับสายตา เพื่อความเป็นสิริมงคล ซิวเป็นเทพเจ้าแห่งความมีอายุยืนยา มีลักษณะเป็นพระใส่เสื้อคลุมสีเหลือง มือถือลูกพลับ มีไม้เท้าและน้ำเต้าอยู่ข้างกาย สำหรับบ้านใดที่มีผู้ป่วยหรือคนในบ้านมักเจ็บป่วยออกๆ แอดๆ อยู่บ่อยๆ ให้นำรูปปั้นเทพเจ้าซิงไปตั้งพิงกับกำแพงในระดับสายตา หมั่นบูชาเป็นประจำ และสักการะด้วยเครื่องเซ่นไหว้อย่างสม่ำเสมอ จะทำให้สมาชิกในบ้านมีสุขภาพแข็งแรง ปราศจากโรคภัยเบียดเบียน ผู้ป่วยก็จะมีอาการดีขึ้นตามลำดับอย่างน่าอัศจรรย์

2. เต่า นำพาความเจริญและความมั่งคั่งมาสู่ชีวิต

tow-001

เต่าเป็นตัวแทนของการมีอายุยืนยาว การปกปักรัษา การอุปถัมภ์ค้ำจุน แลความเจริญมั่นคง เพื่อรับพลังมงคลจากเต่า ให้ตั้งรูปปั้นเต่าไว้ในบ้านทางทิศเหนือ โดยรูปปั้นหรือรูปภาพควรมีขนาดพอเหมาะ ไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป และอยู่ในตำแหน่งที่สมาชิกในบ้านมองเห็นได้อย่างชัดเจน ซึ่งจะช่วยดึงดูดโชคลาภเข้ามาในบ้านและที่ทำงาน ทำให้ให้มีแต่ความเจริญรุ่งเรือง ค้าขายคล่อง กำไรดี สุขภาพแข็งแรง และผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยจากการนอนหลับ วางรูปปั้นเต่าไว้ข้างเตียงนอน จำทำให้หลับง่าย และมีสุขภาพแข็งแรงขึ้น

3. ลูกท้อ ตัวแทนแห่งความเป็นอมตะ

tow-002

ตามตำนานของจีนได้กล่าวถึงพญาลิงตัวหนึ่งที่มีอิทธิฤทธิ์มากได้เข้าไปขโมยลูกท้อแห่งความเป็นอมตะจากอุทยานของเทพธิดาองค์หนึ่งบนสวรรค์มากิน ทำให้ลิงตัวนั้นมีความเป็นอมตะ ไม่มีวันตายมีอิทธิฤทธิ์ไม่มีใครสามารถเอาชนะได้ ชาวจีนจึงถือว่าลูกท้อเป็นตัวแทนของความเป็นอมตะ และเพื่อให้ได้พลังมงคลจากลูกท้อนี้ ให้นำรูปปั้นหรือรูปวาดของลูกท้อไปตั้งไว้ในห้องนั่งเล่น หรือห้องรับแขก ในตำแหน่งที่คนสามารถมองเห็นได้ชัด จะส่งผลให้สมาชิกในบ้านมีสุขภาพแข็งแรง บ้านไหนที่มีคนป่วยเจ็บออดๆ แอดๆ หรือคนป่วยพักฟื้นอยู่บ้าน ก็จะทำให้อาการป่วยทุเลาลง

4. โป๊ยเซียน สัญลักษณ์แห่งโชคลาภ

tow-003

เป็นสัญลักษณ์แห่งโชคลาภและการมีชีวิตยืนยาว รูปปั้นหรือรูปวาดของโป๊ยเซียน หากนำไปประดับในห้องรับแขกซึ่งเป็นบริเวณที่คนในบ้านใช้กันบ่อยหรือเห็นได้อย่างชัดเจน จะช่วยเสริมสร้างโชคลาภให้เกิดแก่เจ้าของบ้านและผู้ที่อยู่อาศัย ทำให้ประสบแต่ความโชคดี ทำการสิ่งใดก็ประสบความสำเร็จได้โดยง่าย ช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายของคนในบ้านให้สมบูรณ์แข็งแรง ปราศจากโรคภัยเบียดเบียน

 

เปิดอ่าน 998 ครั้ง โพสเมื่อ : 13 พฤศจิกายน 2015

แสดงความคิดเห็น