ปิดเมนู

5 รอยร้าวอันตรายของตัวบ้าน สัญญาณเตือนภัยรีบแก้ไขด่วน

5 รอยร้าวอันตรายภายในบ้าน

 

สัญญาณเตือนภัย ก่อนบ้านถล่ม อย่านิ่งนอนใจ

หลายๆ คนอาจมองเห็นรอยร้าวภายในบ้านหรืออาคารที่พักอาศัยของตัวเอง นั่นเป็นสัญญาเตือนว่าควรซ่อมบำรุงอย่าไว้วางใจ เพราะนั่นมันอาจจะนำพามาซึ่งอันตรายที่คุณอาจคาดไม่ถึงก็เป็นได้ รอยร้าวที่เกิดขึ้นในที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเกิดขึ้นที่ส่วนใดของที่พัก และไม่ว่ามันจะเป็นรอยที่กว้างและยาวเพียงใดก็ตาม นั่นเป็นสัญญาณบอกเหตุให้ผู้ที่อยู่อาศัยต้องพึงระวัง! หากเป็นรอยร้าวที่เกิดจากการฉาบปูนไม่ดีก็จัดว่าเป็นรอยร้าวที่ไม่เกิดอันตราย แต่หากเป็นรอยร้าวที่เกิดจากโครงสร้างของอาคารแล้วล่ะก็ ห้ามวางใจอย่างเด็ดขาด! สำหรับรอยร้าว 5 จุดที่เราจะมานำเสนอภายในวันนี้ก็เช่นกัน รีบตรวจสอบด่วนเลยนะคะ ว่าภายในบ้านคุณมีรอยร้าวแบบนี้อยู่หรือปล่าว และหากพบเจอควรรีบจัดการแก้ไขโดยด่วน

ที่มา : infinitydesign

เรียบเรียง : thaidrawing

nation-001

1. รอยร้าวกลางคาน

ปัญหารอยร้าวกลางคาน จะเกิดจากการที่คานตัวนั้นจะต้องรับน้ำหนักมาก ทำให้คานเกิดการแอ่นตัวลง ส่งผลให้คอนกรีตปริแตกออกเป็นรอยลักษณะเหมือนตัวยู (U) ล้อมคาน การแก้ไขเบื้องต้นให้ลองสำรวจสิ่งของที่อยู่เหนือบริเวณคาน หากมีสิ่งของที่มีน้ำหนักมากวางกดทับคานอยู่ ให้รีบเคลื่อนย้ายออกไปทันที

nation-002

2. รอยร้าวแนวดิ่งบนผนัง

รอยร้าวในลักษณะนี้จะเกิดจากการแอ่นตัวของพื้นและคานที่อยู่เหนือผนังรองรับน้ำหนักไม่ไหว ส่งผลให้ผนังที่อยู่ติดกับโครงสร้างนั้นเกิดการแตกร้าว โดยลักษณะรอยร้าวมักเกิดขึ้นในบริเวณกลางผนังเป็นแนวดิ่งจากเพดานหรือจากพื้น ยาวไม่น้อยกว่าครึ่งหนึ่งของความสูงผนัง การแก้ไขเบื้องต้นให้รีบเคลื่อนย้ายของที่มีน้ำหนักมาก ออกไปจากบริเวณนั้นทันที

nation-003

 

3. รอยร้าวแนวเฉียงกลางผนัง

รอยร้าวแนวเฉียงกลางผนังจะเกิดจากการที่เสาของบ้านในจุดใดจุดหนึ่งเกิดการทรุดตัวลง (สมมุตใน 1 ห้องมี 4 เสา อาจเป็นเสาที่ 3 ที่ทรุดตัวลง) ส่งผลให้ผนังเกิดรอยแตกร้าวขึ้น การแก้ไขเบื้องต้นให้เฝ้าระวังรอยร้าวนี้ โดยวัดความกว้างและความยาวของรอยร้าวแล้วจดบันทึกเอาไว้ หากรอยร้าวไม่ลามต่อก็ยังไม่เป็นอันตรายมากนัก แต่หากรอยร้าวยังมีความกว้างและยาวลามต่อไปอย่างรวดเร็ว ต้องรีบปรึกษาวิศวกรโครงสร้างโดยด่วน

nation-004

 

4. รอยร้าวในคาน ใกล้เสา

รอยร้าวลักณะนี้ จะเป็นรอยเฉียงๆ ปลายคานที่เชื่อมต่อกับเสาทั้งสองด้าน ลักษณะรอยร้าวเช่นนี้ ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยที่อันตรายมากเป็นอันดับต้นๆ เนื่องจากโครงสร้างของอาคารไม่สามารถรับน้ำหนักได้ไม่ไหว กำลังจะฉีกแยกออกจากกัน หากใครเจอรอยร้าวลักษณะดังกล่าวให้รีบปรึกษาวิศกรโครงสร้างอย่างเร่งด่วน

nation-005

 

5. รอยร้าวบนเพดาน

รอยร้าวลักษณะนี้จะเกิดจากเพดานที่ไม่มีคาน โดยลักษณะรอยร้าวนั้น หากเพดานเป็นเหล็กเสริมสองทางจะเป็นรอยกากบาททะแยงมุมเข้าหาเสาทั้ง 4 มุม แต่หากเป็นเหล็กเสริมทางเดียวจะเป็นรอยร้าวเส้นตรงขนานกับคานด้านใดด้านหนึ่ง การแก้ไขเบื้องต้นให้รีบเคลื่อนย้ายของที่มีน้ำหนักมากจากด้านบนออก และรีบปรึกษาวิศวกรโครงสร้างโดยด่วน

nation-006

 

 

 

เปิดอ่าน 375 ครั้ง โพสเมื่อ : 1 ธันวาคม 2015

แสดงความคิดเห็น