ปิดเมนู

เตรียมบ้านรองรับชีวิตวัยเกษียณ ในอนาคต

ออกแบบบ้านเพื่อผู้สูงอายุ

 

ออกแบบฟังค์ชั่นภายในรับมือในวัยสูงอายุ

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อเวลาล่วงเลยไปความสูงวัยเริ่มเข้ามาเยี่ยมเยือน การใช้ชีวิตในแต่ละวันอาจลำบากมากขึ้นตามช่วงเวลาและอายุที่เพิ่มสูงขึ้น การใช้ชีวิตในบ้านของผู้สูงอายุก็ย่อมแตกต่างจากคนในวัยหนุ่มสาว ด้วยสภาพร่างกายที่ค่อยๆ เสื่อมลง ความแข็งแรงที่ไม่อาจเหมือนเมื่อก่อน ดังนั้นฟังค์ชั่นพื้นที่การใช้งานในบ้านก็มีความจำเป็นที่จะต้องรองรับการดำเนินชีวิตในแต่ละวันของคุณเช่นกัน ถ้าคุณมีสูงอายุที่อาศัยอยู่ในบ้าน หรือต้องการเตรียมตัวเองเพื่ออนาคตที่จะต้องมีอายุมากขึ้น วันนี้แอดมิน มีไอเดียใหม่ๆ ในการออกแบบบ้านสำหรับผู้สูงวัยมาฝากกัน

นวัตกรรมสมัยใหม่ที่ถูกพัฒนาสำหรับผู้สูงวัยจริงๆ เพื่อช่วยยกระดับการอยู่อาศัย ให้มีความปลอดภัยอย่างยั่งยืน การนำหลักการออกแบบที่อยู่อาศัย รวมไปถึงผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ออกแบบมาเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ จะมีอะไรกันบ้างนั้น ไปชมกันเลยค่ะ

ภาพ : scg

เรียบเรียง : thaidrawing

tollage house-004

พื้น พื้นเป็นองค์ประกอบสำคัญ เพราะหากพื้นที่ใช้เป็นประจำทุกวันไม่มีความเหมาะสม อุบัติเหตุอาจตามมาซึ่งพื้นที่เหมาะกับผู้สูงวัยไม่ควรมีพื้นที่ต่างระดับ ทั้งยังควรมีผิวสัมผัสแบบด้าน ไม่ลื่นมัน โดยเฉพาะพื้นห้องน้ำที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่นเดียวกับบันไดที่ลูกนอนไม่ควรใช้วัสดุมันลื่น มีความลึกของชั้นบันไดราว 30 ซม. เพื่อให้เหยียบได้อย่างเต็มฝ่าเท้า ไม่ชันไม่เกิน 17 ซม.

tollage house-003

ผนัง สำหรับบ้านหรือพื้นที่ที่เตรียมไว้สำหรับผู้สูงอายุ ควรมีอุปกรณ์ช่วยเหลืออย่างราวจับติดตั้งไว้ตามผนังด้วย โดยเฉพาะราวบันได ห้องน้ำตามตำแหน่งที่มีโอกาสเกิดอุบัติเหตุ ได้แก่ ส่วนอาบน้ำ ข้างโถสุขภัณฑ์สำหรับพยุงตัว ควรติดตั้งสูงจากพื้นราว 80-90 ซม. โดยสีของราวจับควรแตกต่างจากสีของกระเบื้องเพื่อให้สามารถมองเห็นได้ชัดเจน

tollage house-005

 

ระบบไฟ ระบบแสงสว่างควรมีความสว่างมากพอ เพื่อให้มองเห็นข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้ชัดเจน กลางวันควรใช้แสง Daylight ที่ใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติ มีตำแหน่งที่เปิดปิดได้สะดวก ไม่สูงเกินไป ส่วนตอนกลางคืนควรมีแสงไฟหรี่เผื่อไว้ด้วย สำหรับลุกเดินไปห้องน้ำเวลากลางคืน

tollage house-001

เฟอร์นิเจอร์และสุขภัณฑ์ เฟอร์นิเจอร์สามารถใช้ทั้งแบบลอยตัวและแบบบิลต์อิน แต่ควรใส่ใจกับเรื่องเหลี่ยมมุมเพื่อไม่ให้เกิดอันตรายในภายหลังเฉกเช่นเดียวกับสุขภัณฑ์ในห้องน้ำที่ควรมีรูป-ทรงโค้งมน ไม่ว่าจะเป็นโถสุขภัณฑ์ ซึ่งควรมีความสูงระหว่าง 65-70 ซม. เพราะระยะนี้จะทำให้นั่งสบายมากขึ้น ไม่ต้องย่อตัวมากเท่าสุขภัณฑ์ปกติ ส่วนอ่างล้างหน้าควรมีความสูงราวๆ 75-80 ซม. เพื่อให้ผู้สูงอายุที่นั่งวิลแชร์ก็จะสามารถเข็นเข้าไปล้างมือได้สะดวกขึ้น ด้านที่นั่งอาบน้ำควรสูงประมาณ 45-50 ซม. เป็นต้น ด้านก๊อกน้ำต่างๆ ควรเลือกแบบที่ก้านโยกแทนแบบหมุนหรือแบบกด เพราะผู้สูงอายุจะสามารถใช้งานได้ดีกว่าค่ะ

ขอขอบคุณแหล่งข้อมูล : นิตยสาร Life and Home

เปิดอ่าน 825 ครั้ง โพสเมื่อ : 3 มกราคม 2016

แสดงความคิดเห็น