ปิดเมนู

ไอเดียแต่งห้องนอนเด็ก 3 ช่วงวัย

ไอเดียแต่งห้องนอนเด็ก 3 ช่วงวัย

 

ตกแต่งห้องนอนเพื่อลูกรัก

หลายบ้านกำลังเตรียมต้อนรับสมาชิกใหม่เข้าสู่ครอบครัวและอีกหลายบ้านก็กำลังกังวลและยังคิดไม่ออกว่าจะแต่งบ้านอย่างไรให้เหมาะกับลูกๆ ที่กำลังอยู่ในวัยซุกซน เพราะไม่ใช่แค่เรื่องการทำความสะอาด หรือคความสวยงามเป็นระเบียบอีกต่อไป แต่ปัจจัยหลักที่ต้องคำนึงถึงนั้นจะต้องมีเรื่องของความปลอดภัยเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมทั้งการจัดสรรพื้นที่ไว้ทั้งภายในและภายนอกบ้านเพื่อให้เด็กๆ ได้ทำกิจกรรมทักษะส่งเสริมการเรียนรู้ หรือวิ่งเล่นซุกซนได้บ้าง และเพื่อให้เด็กได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่สมบูรณ์และปลอดภัย วันนี้แอดมินจึงได้รวบรวมไอเดียจัดสรรบ้านสำหรับเด็กแรกเกิดไปจนถึง 12 ขวบ ซึ่งเป็นระยะที่เด็กควรได้สามารถเรียนรู้และเติบโตอย่างเหมาะสมมาฝากกันค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

 

bedroom baby -007

ห้องนอนเด็กทารก

เราจะสังเกตเห็นว่าเด็กแรกเกิดมักใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับนอน สลับไปกับการดูดนมแม่ ฉะนั้นห้องนอนหรือเปลนอนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ ต้องใส่ใจเป็นเพิเศษในช่วงวัยนี้ เพื่อสร้างสภาพแวดล้อมให้ลูกน้อยหลับสนิทซึ่งสิ่งที่ต้องคำนึงถึงไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบรรยากาศจะต้องมีความโล่งสบาย หลีกเลี่ยงสิ่งรบกวนทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นเสียง กลิ่น และการควบคุมแสงสว่างภายในห้องอาจเปิดไฟสลัวๆ เฉพาะจุดไว้พอมองเห็น เพราะบ่อยครั้งที่ลูกมักจะรู้สึกตัวกลางดึก หรือแม้แต่คุณแม่ที่อาจต้องให้นมเมื่อลูกร้อง ฉะนั้นแสงก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้เขาหลับได้เองอย่างคุ้นเคยกับสภาวะห้องนอน อุณหภูมิห้องควรอยู่ที่ประมาณ 24-26 องศาเซลเซียส และควรหาเครื่องฟอกอากาศที่บริสุทธิ์สำหรับทารก bedroom baby -001

สำหรับเฟอร์นิเจอร์ อย่างเตียง เปล หรือเบาะนอนก็ตาม ควรเลือกเป็นโทนสีอ่อน ดูสบายตา เพื่อสร้างความผ่อนคลายให้ลูกน้อยหลับใหลได้ยาวนาน ทั้งนี้ อาจมีการแขวนโมบายเล็กๆ เหนือเตียง ในระดับประมาณ 1-3 ฟุต จากระยะสายตาที่ลูกน้อยมองเห็น เวลาที่เด็กตื่นก็จะนับจ้องสิ่งนี้ แล้วก็จะหลับไปเอง
bedroom baby -002

เด็กที่เริ่มคลานได้ไปจนถึงอายุ 3-7 ขวบ(วัยอนุบาล)

เด็กช่วงวัยนี้เป็นช่วงที่เริ่มหัดเรียนรู้ และคลานได้แล้ว หลายครอบครัวเริ่มแยกจากคุณแม่คุณพ่อแล้ว และจัดห้องนอนไว้ข้างๆ ในช่วงระยะที่ไม่ห่างกันมากนัก เพื่อสะดวกในการดูแล สิ่งที่ต้องคำนึงถึงสำหรับเด็กวัยนี้คือ จะต้องมีพื้นที่ให้เด็กได้ทำกิจกรรม และต้องมีความโปร่ง โล่ง สะอาด การวางตำแหน่งของเฟอร์นิเจอร์จะต้องไม่ขวางทาง ไม่ระเกะระกะไม่มีเหลี่ยมมุมที่คม สีไม่ผสมตะกั่วและปรอทที่ล้วนเป็นอันตรายแก่เด็ก

bedroom baby -003

นอกจากการจัดพื้นที่บ้านให้เหมาะสม เข้าที่เข้าทางแล้วหากมีการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ที่เหมาะสม อย่างเช่นการเลือกโต๊ะ เก้าอี้ ยังสามารถส่งเสริมพัฒนาการที่ดีของลูกอีกด้วย bedroom baby -004

เด็กตั้งแต่อายุ 7-12 ปี (วัยประถม)

เด็กช่วงวัยนี้เป็นไปด้วยพัฒนาการ และจินตนาการ ฉะนั้นคงไม่มีสิ่งไหนสำคัญเท่ากับการมีพื้นที่กว้างให้เขาได้เล่นซุกซนได้ตามต้องการ ยกตัวอย่างการจัดสรรพื้นที่ห้องนอนควรวางให้ติดผนังด้านใดด้านหนึ่ง  อาจไม่คำนึงถึงความต่อเนื่อง แต่เน้นความสะดวกของเด็ก ๆ เฟอร์นิเจอร์จะต้องไม่ก่อเกิดอันตรายกับลูกน้อย เมื่อไปสัมผัสหรือกระแทก bedroom baby -005

ทั้งนี้เด็กในช่วงวัยประถมก็มักจะเริ่มมีสิ่งของ สมบัติ ของเล่น เป็นส่วนตัวของเขาเอง ฉะนั้นห้องของเด็กวัยนี้ควรจะต้อมีพื้นที่ให้เขาเก็บของด้วย หรือมีมุมนั่งเล่น มุมทำการบ้าน เพื่อให้เขาได้เกิดไอเดียความคิดสร้างสรรค์

สไตล์การตกแต่งห้องอาจเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล คุณพ่อคุณแม่ อาจลองถามใจลูกๆ ดูว่าชอบแบบไหน ต้องการสิ่งใด แล้วสามารถเพิ่มรายละเอียดต่างๆ เข้าไปภายในพื้นที่ เพื่อเด็กจะได้มีพัฒนาการที่รอบด้านค่ะbedroom baby -006

ที่มา : นิตยสาร Life & Home

เปิดอ่าน 889 ครั้ง โพสเมื่อ : 6 มกราคม 2016

แสดงความคิดเห็น