ปิดเมนู

ตกแต่งบ้านสวยด้วยพื้นไม้

วัสดุปูพื้นไม้

 

สร้างสรรเสน่ห์ ให้บ้านน่าอยู่ สวยสะดุดตา

การปูพื้นด้วยวัสดุไม่ว่าจะเป็นไม้แท้หรือไม้เทียม ก็ยังคงเป็นที่นิยม ของท่านผู้เป็นเจ้าของบ้านที่ชอบความมีเสน่ห์ของไม้ ไม่ว่าจะเป็นความมีธรรมชาติจากลายไม้ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ความคลาสสิก และให้ความรู้สึกที่อบอุ่น ชวนให้น่าหลงไหล จึงไม่แปลก ที่หลายๆ บ้าน จะนำเอาไม้มาเป็นส่วนหนึ่งของการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้น ผนัง ระเบียง ระแนง หรืออื่นๆ อีกมากมาย แต่สำหรับวันนี้แอดมิน ขอยกเอาตัวอย่าง วัสดุพื้นไม้มาให้ชมกัน

ที่มา : homedeedeeforyou

เรียบเรียง : thaidrawing

wood wood-001

อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น ว่าวัสดุปูพื้นนั้น มีทั้งไม้จริง และ ไม้เทียม สำหรับไม้จริงที่นิยมนำมาใช้เป็นวัสดุปูพื้น ได้แก่ ไม้แดง ไม้ประดู่ ไม้มะค่า ไม้สัก เป็นต้น เพราะมีสีเนื้อไม้ธรรมชาติที่งดงาม ทั้งยังให้ลวดลายจากเนื้อไม้ที่แตกต่างกันออกไปทำให้บ้านดูโดดเด่น สามารถนำไปตกแต่งได้หลายสไตล์โดยเฉพาะ  นิยมนำไม้จริงทั้งแบบขัดมันและไม้ขัดมันมาใช้เป็นวัสดุปูพื้นเนื่องจากพื้นไม้ช่วยยสร้างบบรยากาศในบ้านดูอบอุ่น เป็นธรรมชาติ และเรียบหรู อย่างลงตัว  
wood wood-002

การเลือกใช้วัสดุปูพื้นไม้ก็ยังมีข้อจำกัดในเรื่องของการตกแต่ง สถานที่ ความชื้น รวมถึงสภาพอากาศ อย่างการนำไม้จริงมาปูพื้น ควรเลือกปูภายในบ้าน หรือหากต้องการปูพื้นภายนอกอาจดูแลรักษา เพื่อป้องกันปลวก แสงแดด และความชื้นที่จะส่งผลให้ไม้มีอายุการใช้งานที่ไม่ยืดยาว หรือหากโดนความร้อนหรือความชื้นเป็นระยะเวลานาน ส่งผลให้ไม้บวมและระเบิด ทำให้บ้านดูไม่ดีดังนั้นเจ้าของบ้านที่จะนำไม้จริงมาปูพื้นจึงต้องศึกษาและเลือกพื้นที่ปูพื้นให้เหมาะกับเนื้อไม้ด้วย

wood wood-003

สมัยก่อนการปูพื้น จะใช้ไม้กระดานแผ่นใหญ่ๆทำพื้น แต่ปัจุบันนิยมใช้เป็นคลิบล็อคหรือที่เรียกว่าไม้ปาร์เก้มากกว่า นอกจากไม้ปาร์เก้แล้ว ยังมีไม้ลามิเนต คือไม้สำเร็จรูปที่นำแผ่นลามิเนตลายไม้มารีดให้เข้ากับแผ่นไม้อัดนะครับ แล้วลามิเนตนี้เป็นที่นิยมมากในบ้านสมัยใหม่ ห้องร้านอาหาร office บ้านโครงการต่างๆ และไม้

wood wood-004

ส่วนการเลือกใช้วัสดุปูพื้นไม้จากไม้เทียมหรือวัสดุทดแทนไม้ อย่างไฟเบอร์ซีเมนต์ กระเบื้องยาง ที่สามารถออกแบบลวดลายไม้ได้แบบเสมือนจริง พร้อมเลือกโทนสีให้เข้ากับบ้านได้ ไม่ว่าจะเป็นการแต่งบ้านสไตล์โมเดิรน์ มินิมอล มักใช้วัสดุปูพื้นไม้เทียมมาตกแต่งบ้านเพราะนอกจากจะให้ความรู้สึกเรียบง่าย สร้างบรรยากาศผ่อนคลาย เป็นกันเองแล้ว ยังสะดวกในการติดตั้งและทำความสะอาดได้ง่ายอีกด้วยเช่นกัน wood wood-005

wood wood-006

wood wood-007

เปิดอ่าน 950 ครั้ง โพสเมื่อ : 3 กุมภาพันธ์ 2016

แสดงความคิดเห็น