ปิดเมนู

ปั๊มน้ำในบ้าน จำเป็นแค่ไหน มาดูกัน

เครื่องปั๊มน้ำและถังสำรองน้ำ 

 

ความจำเป็นของเครื่องปั๊มน้ำและถังสำรองน้ำ

หลายคนอาจจะยังสงสัยและตั้งคำถามว่า การติดตั้งปั๊มน้ำนั้นจำเป็นหรือไม่ เพราะบางบ้านก็ติด บางบ้านก็ไม่ติด แต่ยังสามารถใช้น้ำได้ปกติ จริงๆ แล้วปั๊มน้ำนั้นมีความสำคัญและจำเป็นมากแค่ไหน และปัญหาที่เกิดจากการไม่ติดตั้งปั๊มมีอะไรกันบ้าง  วันนี้เราจะนำความรู้นี้มาบอกเล่าให้แฟนเพจได้ติดตามกัน ไปดูกันเลยค่ะ

pupm-001

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

pupm-004

  • ห้องน้ำชั้นสอง น้ำไหลเบา ห้องน้ำที่อยู่ไกล จากท่อประปาหลักหรืออยู่ชั้น 2 ขึ้นไป น้ำที่ส่งมาอาจมีแรงดันไม่เพียงพอทำให้น้ำไหลอ่อน ไม่เพียงพอกับการใช้งาน แต่ถ้ามีเครื่องปั๊มน้ำจะช่วยเพิ่มแรงดันให้สามารถส่งน้ำไปใช้ไกลๆ ได้ คราวนี้จะเป็นบ้านสองชั้นหรือสามชั้นก็ไม่มีปัญหา ยิ่งถ้าเป็นหอพักหรืออาคารสูง แน่นอนว่าเครื่องปั๊มน้ำคือสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้เลย
  • ใช้น้ำพร้อมกันหลายจุดไม่ได้ ลองคิดตามว่าหากเรากำลังอาบน้ำอยู่ แล้วจู่ๆ น้ำก็ไหลอ่อนลง เนื่องจากมีคนอื่นในบ้านกำลังเปิดก๊อกน้ำอยู่ การมีเครื่องปั๊มน้ำก็จะช่วยให้เราใช้น้ำพร้อมกันได้หลายจุดโดยไม่ต้องรอคิวต่อไป
  • น้ำประปาไม่ไหล น้ำไม่เหลือใช้ บ้านที่ไม่มีถังสำรองน้ำไว้ใช้ หากเกิดกรณีการประปาหยุดการจ่ายน้ำ คุณจะเดือดร้อนมากเพราะไม่มีถังสำรองน้ำไว้ใช้ในชีวิตประจำวัน จนอาจไม่มีน้ำไว้ทำธุระส่วนตัวเลยก็ว่าได้ แนะนำว่าควรติดตั้งถังสำรองน้ำไว้ และต่อกับเครื่องปั๊มน้ำเพื่อส่งน้ำไปใช้ โดยคำนวณจากขนาดของถังได้จากการคำนวณคูณด้วย 200 ซึ่งเป็นปริมาณการใช้น้ำต่อคนต่อวัน จากนั้นคูณด้วย 3  ซึ่งเป็นจำนวนวันที่จะสำรองน้ำไว้ แล้วจึงนำไปหาขนาดถังน้ำที่ใกล้เคียงค่ะ
  • เครื่องทำน้ำอุ่นไม่ทำงาน เครื่องทำน้ำอุ่นต้องการแรงดันน้ำในระดับหนึ่งถ้าน้ำไหลเบา เครื่องจะไม่ทำงาน แทนที่จะได้อาบน้ำอุ่น ๆ ก็จะได้น้ำเย็นๆ มาแทน ยิ่งถ้ามีคนเปิดน้ำในจุดอื่นด้วย น้ำก็จะร้อนๆ เย็นๆ ไหลแรงบ้างอ่อนบ้าง ดังนั้นถ้าคิดจะติดเครื่องทำน้ำอุ่นก็ควรจะติดปั๊มน้ำด้วยนะคะ
  • pupm-002

เคล็ดลับการเลือกปั๊มน้ำ

เครื่องปั๊มน้ำ มีหลายประเภท ได้แก่ เครื่องปั๊มน้ำอัตโนมัติ (ทรงกระบอก) เป็นเครื่องรุ่นเก่า เครื่องจะติดๆ ดับๆ ตามการใช้งานจริง ข้อดีคือราคาถูก มีให้เลือกหลายขนาด และทนทานต่อการใช้งานกลางแจ้ง แต่ข้อเสียคือเสียงดัง แรงดันน้ำไม่คงที่ เครื่องปั๊มน้ำแบบแรงดัน น้ำหนักเบา เสียงไม่ดัง มีขนาดเล็ก ติดตั้งในที่แคบได้ และสามารถควบแรงดันได้ดี แต่ต้องติดไว้ในที่ร่มที่มีหลังคา ราคาสูงกว่าเครื่องปั๊มน้ำอัตโนมัตินิดหน่อย  เครื่องปั๊มน้ำอินเวอร์เตอร์ เป็นเครื่องปั๊มน้ำรุ่นใหม่ที่มีระบบการหมุนของมอเตอร์ตามการใช้งานจริง จึงประหยัดไฟ แต่ราคาค่อนข้างแพง และหาช่างซ่อมยาก ถ้าเสียอาจต้องส่งศูนย์เท่านั้น นอกจากนี้ความเหมาะสมอาจจะขึ้นอยู่กับงบประมาณและความคุ้มค่าระยะยาว  ควรเลือกขนาดให้ตรงกับการใช้งานจริง เช่น บ้านสองชั้นมีการใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด  ควรใช้ปั๊มน้ำ 100 วัตต์ แต่ถ้ามีเครื่องทำน้ำอุ่นด้วยควรใช้อยู่ที่ 150 วัตต์ บ้านไม่เกิน 3 ชั้น มีการใช้น้ำพร้อมกันไม่เกิน 2 จุด มีเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง ควรใช้อยู่ที่ 250วัตต์

pupm-003เป็นต้น

สุดท้าย แล้วคุณจะเลือกใช้เครื่องปั๊มน้ำหรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยภายนอกประกอบด้วย เช่น ถ้าบ้านอยู่กับแหล่งจ่ายของน้ำประปา ซึ่งน้ำไหลแรงอยู่แล้ว อาจไม่ต้องพึง เครื่องปั๊มน้ำก็ได้ ถ้าติดตั้งปั๊มน้ำแนะนำว่าควรติดคู่กับถังเก็บน้ำเสมอนะคะ

 

เปิดอ่าน 341 ครั้ง โพสเมื่อ : 25 กุมภาพันธ์ 2016

แสดงความคิดเห็น