ปิดเมนู

นวัตกรรมการปกป้องบ้านช่วงวันหยุดยาว

นวัตกรรมการปกป้องบ้าน

 

ปลอดภัย อุ่นใจ ทุกเทศกาล

ช่วงวันหยุดยาวไม่ว่าจะเป็นช่วงปลายปี หรือช่วงสงกรานต์ที่ทุกคนรอคอย บางคนอาจเตรียมตัวไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ หรือแม้แต่กลับไปเยี่ยมญาติที่ต่างจังหวัด ซึ่งแน่นอนว่าการทิ้งบ้านไว้นานๆ ย่อมทำให้เกิดความกังวลใจ ไหนจะต้องคอยระแวงเรื่องฟืนไฟ หรือห่วงว่าจะมีขโมย เข้ามาในช่วงที่เราไม่อยู่นี้หรือปล่าว วันนี้เราจึงมีข้อมูลดีๆ มานำเสนอเพื่อเป็นทางเลือกในการปกป้องบ้านในช่วงเทศกาลมาฝากกันค่ะ

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

สัญญาณกันขโมย

good home-004

อุปกรณ์แรกที่หลายคนนึกถึง เมื่อจะติดตั้งอุปกรณ์เสริมความปลอดภัยในบ้าน ปัจจุบันมีออกมาให้เลือกมากมาย และติดตั้งได้ง่ายสะดวกสบายขึ้นมากด้วยระบบไร้สาย  ทำให้ใช้งานได้ง่ายสามารถติดตั้งได้เอง สัญญาณกันขโมยเป็นตัวช่วยที่ดีเวลาที่เราไม่อยู่บ้านนานๆ เพราะหากเกิดอะไรขึ้น สัญญาณก็จะแจ้งดังเตือนขึ้นมา และจะโทรศัพท์ต่อสายตรงไปยังหมายเลขที่ตั้งไว้ ซึ่งในบางรุ่นจะมีการเชื่อมต่อพ่วงกับระบบ Home Automation  คือสามารถสั่งควบคุมระบบไฟฟ้าได้ทั้งหลัง มีการต่อพ่วงกับกล้องวงจรปิด และอินเตอร์เนต สามารถตรวจสอบความเคลื่อนไหวในบ้านได้ และยังตั้งค่ะด้วย APP บน Android และ IOS ใช้งานได้แม้แต่ผู้ที่ไม่เคยใช้มาก่อน สามารถควบคุมตอบโต้ผ่านมือถือได้อย่างง่ายดาย

การเลือกใช้สัญญาณกันขโมย ควรเลือกให้มีการตอบโจทย์ความต้องการให้มากที่สุด ทั้งราคา จำนวนอุปกรณ์ การรับประกันการบริการหลังการขาย การติดตั้งก็ขึ้นอยู่กับว่าต้องการติดตั้งตรวจจับในจุดไหนบ้าง ซึ่งส่วนมากมักติดอยู่ใน ทางเข้า-ออกของบ้าน บริเวณประตู-หน้าต่าง รวมไปถึงตรวจจับความเคลื่อนไหวจากชั้นล่างไปยังชั้นบนบริเวณหน้าประตูห้องนอน และอาจมีการต่อพ่วงสัญญาณกับไฟในบ้าน  เพราะเมื่อมีความผิดปกติ ไฟในบ้านก็จะสว่างด้วยเช่นกัน

กล้องวงจรปิด

good home-002

การเลือกใช้กล้องวงจรปิด ซึ่งในปัจจุบันมีมากมายหลายยี่ห้อ ดังนั้นจึงควรพิจารณาฟังค์ชั่นที่ต้องการ เช่นบริเวณที่ต้องติดตั้งความสว่างของพื้นที่ ความละเอียดของกล้อง และเลนส์ที่ต้องาร บางคนอาจพิจารณารวมไปถึงเรื่องการบันทึภาพที่ต้องใช้งานควบคู่ไปกับกล้องด้วยเพื่อการจัดเก็บ การเลือกดูภาพที่คล่องตัว  รวมไปถึง App ที่ต้องใช้กับสมาร์ทโฟน

good home-003

การติดตั้งกล้องวงจรปิด ควรมีการกำหนดพื้นที่ที่ต้องการก่อน แล้วจึงพิจารณาว่าต้องใช้กี่ตัว  ซึ่งจุดที่ติดควรเป็นจุดที่มองเห็นได้ครอบคลุม และควรติดตั้งกล้องไว้ภายนอกด้วยเพื่อเตือนภัยผู้ที่บุกรุและควรติดตั้งไว้ในที่สูง เพื่อป้องกันการขโมยกล้องและการทุบทำลาย และควรระวังในการติดตั้งกล้อง คืออย่าให้กล้องหันไปในตำแหน่งที่เห็นบ้านของเพื่อนบ้าน เพราะอาจกลายเป็นเรื่องที่ผิด กฏหมายได้

เครื่องตรวจจับควัน

good home-001

อีกเรื่องหนึ่งที่เจ้าของบ้านกังวลไม่แพ้เรื่องของโจรขโมย คือการเกิดไฟฟ้าลัดวงจร  หรือไฟไหม้นั่นเอง ซึ่งเครื่องตรวจจับควันเป็นอุปกรณ์อีกอย่างที่ควรติดตั้งไว้ประจำบ้าน เพราะติดตั้งง่ายไม่ต้องบำรุงรักษามาก ยกเว้นการเปลียนแบตเตอรี่เมื่อถึงเวลาที่กำหนด รวมถึงการตรวจสอบอุปกรณ์ให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ และในปัจจุบันกล้องวงจรปิดก็ยังมีระบบช่วยตรวจจับอุณหภูมิความร้อนได้ส่วนหนึ่ง หากเกิดความร้อนมากกว่าปกติก็จะมีสัญญาณแจ้งเตือนขึ้นมาด้วย

ที่มา : นิตยสาร Home & Decor 

 

 

เปิดอ่าน 67 ครั้ง โพสเมื่อ : 9 มีนาคม 2016

แสดงความคิดเห็น