ปิดเมนู

วิธีประหยัดค่าไฟฟ้าจากเครื่องปรับอากาศ

7 วิธีประหยัดค่าไฟจากเครื่องปรับอากาศ

 

ลดค่าไฟจากการใช้แอร์หน้าร้อนนี้ ทำไงไปดูกัน

หน้าร้อนบ้านเรา ต้องยอมรับนะคะ มันร้อนจริงๆ และดูเหมือนอุณหภูมิความร้อนนี้จะเพิ่มสูงขึ้นทุกปี คงปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องปรับอากาศคือทางออกของการระบายความร้อนได้เป็นตัวหลัก ที่หลายๆ บ้านใช้กัน ดังนั้นจึงเห็นได้ว่า หน้าร้อนของทุกๆ ปี อัตราการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ส่งผลให้บิลค่าไฟทุกๆ บ้านขึ้นสูงตามไปด้วยอย่างปฏิเสธไม่ได้

วันนี้แอดมินมี 7 วิธี ที่จะช่วยลดอัตราการใช้กระแสไฟฟ้าที่มาจากเครื่องปรับอมกาศมาฝากกัน รับรองเลยค่ะ ว่าค่าไฟในบ้านของท่านจะลดลงอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่ามีวิธีไหนกันบ้าง

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

air-001

ประหยัดตั้งแต่ก่อนซื้อ

1. ดูที่ฉลากเบอร์ 5  เชื่อได้ว่าทุกท่านต้องรู้จักและเคยเห็นฉลากเบอร์ 5 กันมาบ้าง แต่อาจยังไม่เคยสังเกตตัวเลขต่าง ๆ ที่ฉลากได้บอกไว้ หากเป็นเครื่องปรับอากาศจะมีทั้งข้อมูล ชื่อรุ่น, ค่า BTU, หน่วยไฟฟ้าที่ใช้/ปี, ค่าไฟฟ้า/ปี และค่าประสิทธิภาพ (SEER) ให้ผู้อ่านสังเกตดูค่าประสิทธิภาพ ค่าดังกล่าวเป็นการทดสอบจากหน่วยงานกลาง ยิ่งมีตัวเลขมาก ประสิทธิภาพการประหยัดไฟฟ้ายิ่งสูง หากเป็นเครื่องปรับอากาศทั่วไปจะมีค่าประสิทธิภาพประมาณ 8-15 และเครื่องปรับอากาศ Invertor จะได้ประมาณ 15 – 20 ขึ้นไป เป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ผู้ซื้อควรให้ความสำคัญ เมื่อต้องเลือกซื้ออาจนำค่าดังกล่าวไปเปรียบเทียบกันแต่ละรุ่น

2. Invertor เท่านั้น : โดยปกติเครื่องปรับอากาศที่ใช้เทคโนโลยี Invertor จะมีราคาสูงกว่ารุ่นทั่วไปประมาณ 5,000 บาท ขณะเลือกซื้อหลาย ๆ ท่านจึงไปจบที่รุ่นปกติ ไม่มี Invertor แต่หากเปรียบเทียบผลลัพธ์ในระยะยาว โดยเฉพาะห้องที่ต้องเปิดใช้งานตลอดทั้งวัน เครื่องปรับอากาศแบบ Invertor จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟฟ้าลงกว่าแบบปกติมาก และเมื่อใช้งานผ่านไป 1-2 ปี กลับพบว่าค่าไฟฟ้าที่ลดลง มีมูลค่าสูงกว่าราคาส่วนต่างของเครื่องปรับอากาศ สรุปโดยรวมได้ว่า ประมาณ 2 ปี ก็คุ้มกับส่วนต่างที่จ่ายเพิ่มไป หลังจากนั้นนับเป็นกำไรที่ได้จาก Invertor ครับ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่ารุ่นทั่วไปห้ามซื้อนะครับ อาจซื้อไว้ใช้ร่วมกับห้องที่ไม่ได้ใช้บ่อย หรือใช้เป็นระยะเวลาสั้น ๆ

3. BTU ที่เหมาะสม : ขนาดของห้องกับสัดส่วนของ BTU แอร์ เป็นอีกส่วนสำคัญที่จะช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้ แอร์ขนาดเล็กมี BTU น้อย ไม่ได้หมายความว่าจะกินไฟน้อยเสมอไป ในทางกลับกันหากห้องกว้างใหญ่แต่ซื้อแอร์ขนาดเล็ก BTU ต่ำมาใช้งาน จะส่งผลให้แอร์ทำงานหนักกว่าปกติ เปลืองค่าไฟมากกว่าปกติ การเลือก BTU แอร์ที่เหมาะสมกับขนาดของห้องจึงเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยประหยัดค่าไฟได้จริง

ประหยัดด้วยวิธีใช้

4. ปรับอุณหภูมิให้พอเหมาะ : เป็นประเด็นเข้าใจผิดกันมานาน กับกรณีตั้งค่าอุณหภูมิแอร์ 25 องศาเพื่อการประหยัดไฟ ในความเป็นจริงแล้วอุณหภูมิ 25 องศา ไม่ได้เป็นอุณหภูมิที่ประหยัดที่สุด แต่เป็นอุณหภูมิที่แนะนำให้ตั้งไว้สูงสุด ไม่ต่ำไปกว่านี้ เพราะยิ่งอุณหภูมิต่ำยิ่งเปลืองค่าไฟ และหากปรับอุณหภูมิสูงขึ้นย่อมกินพลังงานไฟฟ้าน้อยลง การตั้งอุณหภูมิแอร์ ควรตั้งให้เหมาะสมกับร่างกาย เช่น ปกติอุณหภูมิ 26-27 องศา ความหนาวอยู่ในระดับพอดี ส่วนต่างกันเพียงอุณหภูมิเดียวแต่รวมกันทุก ๆ วัน ค่าไฟแตกต่างกันมากครับ

5. ล้างแอร์ : หลังจากใช้เครื่องปรับอากาศไป 5-6 เดือน ฝุ่นจะเกาะติดแผ่นกรองอากาศเป็นผลให้การระบายความเย็นและระบบตัวเครื่องทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ การล้างทำความสะอาดแอร์บ่อยครั้ง ช่วยให้แอร์ทำงานได้อย่างคล่องตัว แอร์จะทำงานเบาลง เป็นผลใช้พลังงานน้อยลง นอกจากนี้ยังดีต่อสุขภาพ ดีต่อระบบหายใจของผู้อยู่อาศัยอีกด้วยครับ คงไม่ดีแน่หากอากาศที่ส่งออกจากแอร์ เป็นอากาศที่มีมลพิษเจือปน

ประหยัดด้วยการออกแบบติดตั้ง

6.เลือกทิศให้ถูก : ทิศแต่ละด้านให้ความร้อนที่แตกต่างกัน การออกแบบตำแหน่งห้องต่าง ๆ ให้สอดคล้องกับทิศทางของแสงอาทิตย์ ช่วยให้ห้องมีอุณหภูมิที่ต่ำลง ลดการทำงานของเครื่องปรับอากาศได้ดี โดยปกติแล้วทิศที่ให้ความร้อนสูง เป็นทิศใต้ ทิศตะวันตก และทิศตะวันตกเฉียงใต้ แสงแดดจะสาดส่องเกือบทั้งวัน ด้านดังกล่าวจึงเหมาะกับการนำไปใช้ร่วมกับห้องที่ไม่ได้ใช้งานบ่อยครั้ง อาทิ โรงจอดรถ ห้องครัว ห้องซักล้าง ห้องน้ำ ส่วนห้องนอน ห้องนั่งเล่นและห้องทำงาน ควรจัดโซนไว้ทางทิศเหนือ ทิศตะวันออกหรือทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ด้านดังกล่าวจะหลบแสงอาทิตย์ในช่วงบ่าย เป็นผลให้ห้องเย็นกว่าด้านอื่น ๆ ครับ

7.ติดเกราะให้บ้าน : สำหรับบ้านเก่าอยู่อาศัยแล้ว การปรับผังห้องใหม่อาจเป็นเรื่องที่ยุ่งยาก สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีการติดเกราะกำบังแสงแดดให้กับบ้าน ปัจจุบันมีวัสดุตกแต่งบ้านที่สามารถลดทอนความร้อนของแสงแดดได้หลายชนิด ทั้ง ระแนง, ม่านบังแสงกัน UV, ติดฟิล์มให้กระจก, Facade, ฉนวนกันความร้อนหรือแม้แต่การปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงาบดบังตัวบ้าน นอกจากจะช่วยลดความแรงของแสงอาทิตย์แล้วต้นไม้ยังให้ความเย็นสบายเพิ่มขึ้นอีกด้วยครับ

ทั้ง 7 ข้อนี้นับเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานประหยัดค่าไฟแอร์ได้ทั้งระยะต้นและระยะยาว หากผู้อ่านทำครบทั้ง 7 ข้อ รับประกันได้เลยว่าค่าไฟแอร์จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด หรืออาจจะเลือกทำเฉพาะข้อที่เหมาะสมกับตนเอง ย่อมเห็นผลที่แตกต่างไปจากเดิมได้เช่นกันครับ สำหรับเนื้อหาชุดนี้ บ้านไอเดียหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะมีประโยชน์กับผู้อ่านไม่มากก็น้อย การลดพลังงานไฟฟ้า ไม่จำเป็นว่าต้องถึงฤดูร้อน ฤดูอื่น ๆ ก็ควรปรับลดเช่นกันครับ

เปิดอ่าน 67 ครั้ง โพสเมื่อ : 4 เมษายน 2016

แสดงความคิดเห็น