ปิดเมนู

เคล็ดไม่ลับวิธีเจาะผนังติดตั้งราวในห้องน้ำ

วิธีเจาะรูผนังกระเบื้องในห้องน้ำ

 

ทำได้เอง ไม่ต้องพึ่งช่าง

ในการตกแต่งต่อเติม รายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ภายในบ้าน ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องง่าย แต่พอเอาเข้าเข้าจริงๆ แล้ว มันก็ไม่หมูเหมือนกันค่ะ อย่างเช่น การที่เราจะติดตั้งราวแขวนผ้าในห้องน้ำ ซึ่งเป็นงานต่อเติมเล็กๆ น้อยๆ จะจ้างช่าง ก็ยากเต็มทีเค้าคงไม่มาให้ วิธีการเจาะให้ทะลุผนังกระเบื้องที่มันวาวก็ดูจะไม่ใช่เรื่องง่าย ไหนจะกลัวว่าจะเจาะไม่ตรงจุด ทำให้กระเบื้องแตกเสียหาย วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาแนะนำ รวมไปถึงการเลือกใช้สว่านเจาะผนังที่ไม่หนักและราคาไม่แพงมากมาฝากกันไปชมกันเลยค่ะ

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

small house-006

วิธีเจาะรูผนังกระเบื้องเพื่อติดตั้งราวในห้องน้ำ

หลักการเจาะผนังกระเบื้องก็เหมือนการเจาะผนังคอนกรีตทั่วไปค่ะ แค่จะต้องเจาะทะลุชั้นกระเบื้องก่อน ซึ่งวิธีการมีดังนี้ค่ะ

1.ก่อนลงมือควรรอให้ห้องน้ำแห้ง หากห้องน้ำยังเปียกทำให้เกิดการลื่นล้มหรือโดนไฟดูดได้ สำหรับคนงาน มือก็ต้องไม่ชื้นและต้องสวมรองเท้ายางด้วยนะคะ นอกจากนี้ควรตรวจสอบการทำงานและสภาพของอุปกรณ์ไฟฟ้าก่อนเริ่มใช้งานจริงด้วย และต้องเลือกพุ๊กพลาสติกและดอกสว่านให้มีขนาดตรงกันเพื่อให้ให้หลวมหลุดเวลาติดตั้งพุ๊ก

2. สำรวจจุดที่ต้องการเจาะและทำความสะอาดบริเวณนั้นแล้วจึงใช้เทปกาวแปะบริเวณที่ต้องการเจาะ เพื่อไม่ให้สว่านเลื่อนไถลตอนเจาะ จากนั้นนำอุปกรณ์ที่จะติดตั้งมาทาบเพื่อกำหนดจุดด้วยปากการสีที่เห็นได้ชัด ควรเลือกเจาะตำแหน่งตรงกลางกระเบื้องหรือตรงร่องยาแนว เพื่อป้องกันการแตกร้าวของกระเบื้องทั้งแผ่น ถ้าจะติดอุปกรณ์ที่ต้องได้ระดับ เช่น ราวแขวนผ้า หรือค้ำยันชั้นวางของ ควรใช้สายยางระดับน้ำหรือไม่บรรทัดเพื่อวัดแนวระนาบก่อนเจาะ หรือตามแนวยาแนวเลยก็ได้ค่ะ

3. ก่อนเริ่มเจาะให้หาถุงมาติดบริเวณด้านล่างที่จะเจาะ ผงคอนกรีตที่ฟุ้งระหว่างการเจาะจะได้ไม่ร่วงลงพื้น และนำไปทิ้งได้ง่ายด้วยค่ะ

4. เริ่มต้นเจาะนำร่องด้วยดอกสว่านเบอร์เล็กโดยใช้โหมดเจาะธรรมดาให้เป็นรูเล็กๆ ก่อน แล้วจึงใช้ดอกสว่านหัวเพชรเจาะทะลุกระเบื้องเข้าไป ก่อนเก็บความเรียบร้อยรอบๆ รูกระเบื้องเพื่อความสวยงาม เมื่อเจาะถึงผนังคอนกรีต ให้เปลี่ยนไปใช้ดอกสว่านเจาะกระแทก แล้วเปลี่ยนเป็นโหมดเจาะกระแทกด้วย ซึ่งจะเป็นรูปฆ้อน ช่วงนี้ต้องค่อยๆ เจาะเพื่อไม่ให้รูปเบี้ยวค่ะ

5. เมื่อเจาะเสร็จให้ทำความสะอาดรูที่เจาะ โดยเอาผงออกให้หมด จากนั้นฝังพุกพลาสติกลงไปในรู โดยให้ใส่พุ๊กเข้าไปก่อน แล้วเอาสกรูเสียบไว้หลวมๆ ค่อยๆ ตอกสกรูเพื่อฝังพุ๊กในผนัง อย่าตอกพุ๊กโดยตรง เพราะจะทำให้พุ๊กเสียหายได้ เมื่อพุกเข้าที่แล้ว ก็ติดตั้งอุปกรณ์โดยใช้ไขควงหมุนย้ำจนแน่น

single home -009

ส่วนสว่านที่อยากจะแนะนำสำหรับคุณผู้หญิง คือ “สว่านโรตารี” ซึ่งออกแบบมาเพื่อใช้เจาะผนังคอนกรีตโดยเฉพาะ โดยพัฒนาจากสว่านเจาะกระแทดช่วยผ่อนแรงในการทำงานได้โดยไม่ต้องคอยกดย้ำสว่านเอาไว้ เลือกรุ่นที่มีโหมดเจาะนำทั่วไปและเจาะกระแทกได้ ส่วนราคานั้นอาจจะสูงกว่าสว่านกระแทกธรรมดา ถ้าไม่ได้ใช้งานหนัก ก็ควรใช้รุ่นที่ใช้ไฟ 500-600 วัตต์ก็พอค่ะ มีให้เลือกมากมายหลายยี่ห้อด้วยกัน

 

เปิดอ่าน 6,018 ครั้ง โพสเมื่อ : 15 เมษายน 2016

แสดงความคิดเห็น