ปิดเมนู

อยากจัดสวนด้วยตัวเองเริ่มยังไงดี

จัดสวนเอง

 

สวนสวยจัดเอง ประหยัดงบ ได้ดั่งใจ

ใครๆก็อยากมีสวนสวยๆไว้ในบ้านของตัวเอง แต่จะเริ่มต้นยังไงล่ะ หลายคงอาจจะยังหาคำตอบให้กับตัวเองไม่ได้  ปัจจุบันมีสื่อหลายช่องทางให้กลุ่มคนที่อยากจัดสวนได้หาแรงบันดาลใจของสวนสวย ๆ ซึ่งมีมากมายหลายรูปแบบให้ศึกษา รวมไปถึงวิธีการเลี้ยงต้นไม้อย่างไรให้ได้ผลดี  ซึ่งฟังดูแล้วเป็นเรื่องง่ายแต่ความจริงแล้วไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเลยค่ะ แต่ถ้าเรารู้ลำดับขั้นตอนในการจัด เรื่องยากๆ ก็กลายเป็นเรื่องง่ายค่ะ วันนี้เรามีเรื่องราวและคำแนะนำดี สำหรับท่านผู้อยากเริ่มต้นจัดสวนมาฝากกัน ไปชมกันเลย

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

garden-001

ขั้นตอนแรกคือการเริ่มหาสไตล์ที่ชอบก่อน สไตล์ของสวนคือหน้าตา และบรรยากาศที่เราอยากได้ อาจจะดูจากนิตยสาร อินเตอร์เนต หรือสื่ออื่นๆ ซึ่งจะทำให้คุณเห็นสไตล์ที่ชัดเจนมากกว่านั่งมโนนึกเอาเอง รวมไปถึงควรทราบด้วยว่าสวนแบบไหนที่เหมาะกับเรา เช่นถ้าเราเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาว่างมากนัก ก็ควรเลือกชนิดของสวนที่ดูแลง่าย ไม่ต้องรดน้ำบ่อย แต่ถ้าคุณมีเวลามาก แน่นอนว่าจะเลือกสวนแบบไหนก็ทำได้

garden-002

สำหรับรูปแบบของสวนนั้น มีทั้งสวนแบบอังกฤษที่เน้นงานฮาร์ดสเคป เน้นการจัดวางพวกเฟอร์นิเจอร์ กระถางเอิร์น น้ำพุ และปลูกพรรณไม้เลื้อยแซมตามฤดูกาล สวนป่าธรรมชาติ เป็นการจำลองป่า มาไว้ในบ้าน ซึ่งโครงสร้างจะเป็นต้นไม้ใหญ่ ไม่พุ่มและไม้คลุมดิน รวมไปถึงสวนในสไตล์ทรอปิคัล ซึ่งรวมรวมเอาสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นมารวบรวมไว้ในสวน

garden-003

ในส่วนของการเลือกต้นไม้นั้น ก็จะมีส่วนต่อเนื่งกับสไตล์ที่เราเลือก โดยจะเริ่มต้นทุกแบบด้วยต้นไม้ใหญ่เสมอ เพื่อเป็นหลักและศูนย์รวมของสวนที่จะให้ร่มเงาแก่ไม้เล็กๆ รวมไปถึงตัวเราเองด้วย ส่วนในเรื่องความสวยงามดึงดูดตานั้น การเลือกไม้ดอกและไม้ประดับก็เป็นปัจจัยหลักเช่นกัน การเลือกนั้นควรเลือกชนิดไม้ที่ไม่ผลัดใบเพื่อลดภาระด้านการเก็บหวาดทำความสะอาด สำหรับพวกไม้พุ่มหรือไม้คลุมดินนั้น ถ้าหากบ้านมีพื้นที่บริเวณค่อนข้างจำกัดควรหลีกเลี่ยงพืชประเภทใบใหญ่ พุ่มแผ่กว้าง เพราะจะทำให้พื้นที่ดูแคบอึดอัด ควรเลือกไม้ที่มีดอกบ้างเพื่อสร้างสีสันและความสดชื่น garden-004

การเรียนรู้เรื่องของการจัดสวน ไม่ได้หมดเพียงแค่นี้นะคะ การเลือกหาแหล่งซื้อต้นไม้ เลือกประเภทวัสดุ ให้เหมาะสมกับต้นไม้ และลักษณะของสไตล์สวน ก็เป็นอีกงานนึงที่ขาดไม่ได้ การจัดสวนเอง ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ถ้าเข้าใจและรู้หลักการณ์ ก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายค่ะ

เปิดอ่าน 2,405 ครั้ง โพสเมื่อ : 20 เมษายน 2016

แสดงความคิดเห็น