ปิดเมนู

ขั้นตอนการลงยาแนวพื้นห้องน้ำใหม่ สวยเนียนได้ดั่งใจ

ขั้นตอนลงยาแนวพื้นห้องน้ำใหม่

 

ขจัดคราบดำ สวยสะอาด น่าใช้งาน

คงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าห้องน้ำที่ใช้งานนานๆ ยิ่งถ้าขาดการดูแลรักษาความสะอาดด้วยแล้ว ร่องยาแนวก็จะเกิดเป็นคราบสกปรกที่สะสมฝังแน่น บางครั้งก็อาจจะมีพวกราดำ ซึ่งพวกนี้ถ้าปล่อยไว้นานๆ ก็ยิ่งทำความสะอาดยาก ขัดลงน้ำยาแล้วก็ไม่ออก ทำให้ดูไม่สะอาดตา ไม่สวยงาม ไม่น่าใช้ หรืออาจจะเกิดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ตามมาอีก ซึ่งถ้าการทำความสะอาดไม่ได้ผล ก็มีแค่วิธีเดียว คือต้องทำการลงยาแนวร่องกระเบื้องใหม่

สำหรับวันนี้ เรามีวิธีการมาแนะนำ สำหรับการยาแนวร่องกระเบื้องใหม่ ที่ทำได้ด้วยตัวเอง ไม่กี่ขั้นตอน ก็จะได้ห้องน้ำใหม่ ที่สวยสะอาด โดยไม่ต้องพึ่งพาช่างที่ดูเหมือนแสนจะหายาก สำหรับงานเล็กๆ ไปดูวิธีการกันเลยค่ะ

ที่มา : naibann

เรียบเรียง : thaidrawing

barth room-001

1. ทำความสะอาดกระเบื้องก่อน

1.1 ขจัดคราบเชื้อรา ด้วยการลงน้ำยาทำความสะอาดและขัดคราบราด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด โดยใช้แปรงขัดหัวไนลอนหรือหาผ้าเนื้อหยาบมาขัดทุกซอกทุกมุมของกระเบื้อง โดยเฉพาะบริเวณตามซอกหลืบต้องเน้นเป็นพิเศษ barth room-002

1.2 ลอกยาแนวเก่าออกด้วยหัวขัดเพชร

ตัวช่วยในการลอกยาแนวเก่าออกคือ หัวเจียรเพชร หรือที่เรียกกันว่า ไดมอนด์คาร์ไบด์ (diamond carbide) ซึ่งในขั้นการนำเครื่องนี้มาเซาะคราบยาแนวเก่าออกต้องระวังเป็นพิเศษ เพราะถ้ามือไม่นิ่งปล่อยให้เครื่องลื่นไถลจนเกิดรอยก็เป็นได้ และในระหว่างที่เรากำลังทำความสะอาดอยู่นั้นพื้นจะต้องเปียกน้ำอยู่เสมอ หากยาวแนวแข็งมากเซาะยากใช้น้ำร้อนราดจะช่วยคุณได้ เสร็จแล้วก็ปัดเศษยาแนวด้วยแปรงพลาสติก เลี่ยงการแปลงแข็งเพราะจะทำให้เกิดรอยขีดข่วน

barth room-003

2. วิธีลงยาแนวใหม่

ล้างเศษคราบยาและเช็ดให้แห้ง

กวาดล้างเศษคราบยาแนวเก่าที่เราเพิ่งเซาะออกให้เกลี้ยง แล้วใช้ผ้าเช็ดจนมั่นใจได้ว่าพื้นแห้งสนิท แล้วผสมยาแนวให้มีลักษณะเหมือนครีมเหนียว ๆ ข้น ๆ

barth room-004

ลงปูนยาแนวตามร่องกระเบื้อง

นำปูนยาแนวที่เราเลือกซื้อมานั้น จัดการปาดลงไปตามร่องกระเบื้องทุกแผ่นให้เรียบร้อยทีละส่วน เพราะสามารถเกลี่ยได้ง่ายกว่าโปะยาแนวลงไปทีละเยอะ ๆ ก่อนยาแนวจะแข็งตัว แต่ก็อย่าลืมเช็กด้วยว่ายาแนวจับตัวกันดีและเกลี่ยจนทั่วแล้วหรือยัง จากนั้นปล่อยทิ้งไว้ให้แห้งประมาณ 1 ชั่วโมง 20 นาที ก็จะแห้งสนิท

barth room-005

ถูฟองน้ำให้ปูนยาแนวอยู่ตัว

ในขั้นตอนนี้ต้องประณีตกันหน่อย ใช้ฟองน้ำแบบนุ่มชุบน้ำแล้วก็บรรจงเช็ดลงบนผิวหน้ากระเบื้องไปเรื่อย ๆ จนกว่าร่องยาแนวและกระเบื้องจะสะอาด ในระหว่างนี้ควรนำฟองน้ำจุ่มน้ำให้ชุ่มอยู่เสมอ เพื่อให้ง่ายต่อความสะอาดและไม่ทิ้งคราบ เสร็จแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง 20 นาที หากจะให้ดีก็ควรสวมถุงมือด้วยค่ะ

 

barth room-006

ขัดความมัวหมองออกจากกระเบื้อง

หลังจากที่ต้องทิ้งไว้ให้พื้นแห้งนั้น พื้นกระเบื้องจะถูกฝุ่นตามอากาศหรือคราบยาแนวที่หลงเหลือเกาะอยู่ ฉะนั้นให้ใช้ผ้าบาง ๆ หรือเสื้อยืดเก่า ๆ มาขัดรอยหมองออก แต่ถ้าเป็นคราบหนาที่เกาะอยู่แนะนำให้ใช้แผ่นพลาสติกเซาะออกได้ และต้องระวังอย่าให้โดนต้องร่องยาแนวเข้าจนหลุดออก

barth room-007

ทาซ้ำด้วยน้ำยาเคลือบยาแนวชนิดกันเชื้อรา

ก่อนอื่นก็ต้องทำให้พื้นแห้งก่อนไม่เช่นน้ำยาเคลือบยาแนวจะไม่ติดตามร่อง เพราะมันทั้งลื่นเป็นน้ำมันและเปียกในคราวเดียวกัน จากนั้นค่อย ๆ ลงน้ำเคลือบยาแนวตามร่องกระเบื้อง หรือรอบคอก๊อกน้ำ เพื่อป้องกันน้ำซึมจนจนเกิดความชื้นและมีเชื้อราตามมา แถมยังช่วยให้ทำความสะอาดง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วย

barth room-008

ลงผงขัดกระเบื้องให้เงางามทุกมิติ

และแล้วก็เดินทางมายังขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งจะทำให้กระเบื้องของเราเงางามสวยทุกมุมมอง หลังจากทำยาแนวกระเบื้องไปแล้ว 3-7 วัน ให้นำอุปกรณ์ช่วยขัดเงากระเบื้องหรือผงขัดเงากระเบื้องมาลงซ้ำอีกที เพื่อขัดความเงางามให้เหมือนช่างมืออาชีพมาเอง

barth room-009

เปิดอ่าน 760 ครั้ง โพสเมื่อ : 23 เมษายน 2016

แสดงความคิดเห็น