ปิดเมนู

เคล็ดไม่ลับ..เลือกกระเบื้องพื้นให้เหมาะกับการใช้งาน

วิธีเลือกกระเบื้องปูพื้น

 

เทคนิคง่าย เพื่อพื้นสวยในบ้านคุณ

ปัจจุบันกระเบื้องเป็นกลายเป็นวัสดุตกแต่งที่ได้รับความนิยมแพร่หลาย สามารถใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกบ้านเพื่อเพิ่มความสวยงามให้สถานที่ การเลือกระบืองมาใช้งานกับห้องต่างๆ จึงไม่ใช่เพียงเพื่อต้องการปิดผิวของพื้นคอนกรีตเพียงเท่านั้น แต่เป็นการตกแต่งที่แสดงออกถึงความสวยงามและบ่งบอกถึงสไตล์เจ้าของบ้าน อีกด้วย ดังนั้น การเลือกกระเบื้องปูพื้นจึงต้องคำนึงลักษณะของพื้นที่ใช้งาน ความต้องการ ความชอบในสีสัน ลวดลาย กระเบื้องให้เข้ากับการตกแต่ง ก็จะช่วยให้บ้านน่าอยู่อาศัยยิ่งขึ้น

ข้อมูล : sosuco

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

 

beautiful-001

เทคนิคการเลือกกระเบื้องปูพื้น

  1. ควรเลือกพื้น ผิวกระเบื้องให้เหมาะกับการใช้งาน เช่น ห้องรับแขกหรือห้องนั่งเล่น ควรเลือกกระเบื้องที่มีพื้นผิวหน้ามันวาว

ทำให้ดูสวยงาม ทำความสะอาด่าย ไม่เก็บฝุ่น แต่หากต้องการปูพื้นนอกบ้านแนะนำให้ปูพื้นด้วยกระเบื้องผิวหยาบ หากโดนน้ำพื้นจะมีความฝืด ไม่มันวาว ไม่ลื่น

beautiful-002

2. ขนาดของกระเบื้องพื้นก็สำคัญ พื้นที่ขนาดเล็กอาทิ ห้องน้ำ  ควรเลือกใช้กระเบื้องขนาดเล็ก เช่น 20* 20 ซม.  30*30 ส่วนพื้นที่ขนาดใหญ่ ก็ควรเลือกใช้กระเบื้องใหญ่ จะทำให้มีรอยต่อน้อย เช่น 40*40, 50*50 ,60*60 เซนติเมตร นิยมใช้ปูในห้องรับแขก-นั่งเล่น หรือแม้แต่ในห้องนอน

beautiful-003

3. เลือกสีกระเบื้อง  นอกจะจะเลือกตามความชอบแล้ว เราควรให้เหมาะกับลักษณะของพื้นและกรใช้งานด้วย พื้นห้องที่มีขนาดพื้นที่น้อยควรเลือกกระเบื้องที่มีสีอ่อน จะได้ให้ความรู้สึกโปร่งสว่าง ไม่ทึบตันทำให้ห้องดูกว้างขึ้น พื้นที่ขนาดใหญ่ อาจใช้สีทึบกลาง หรือเข้ม ทำให้พื้นที่ไม่โล่งจนดูน่าเบื่อ หากบริเวณที่ใช้งานต้องพบกับสิ่งสกปรก เช่น บริเวณลานซักล้าง  ควรเลือกใช้กระเบื้องโทนสีเข้ม จะมองเห็นสิงสกปรกได้ยากกว่า

beautiful-004

4. ลวดลายกระเบื้อง หากต้องการให้พื้นที่ดูเก๋ไก๋ มีสไตล์ เราอาจเลือกลวดลายกราฟฟิกปูคู่กับกระเบื้อง สีเรียบ เพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้พื้นที่ ไม่ควรเลือกกระเบื้องที่มีลวดลายใหญ่ หรือลวดลายมากๆ ในพื้นที่ที่ต้องใช้สายตา เช่นห้องทำงาน เพราะจะทำให้สายตาทำงานหนักเกินไป  สำหรับพื้นที่ที่ต้องการความสวยงามเป็นพิเศษ ดูเรียบหรู ควรเลือกกระเบื้องลายหินออ่น  สำหรับกระเบื้องลายไม้จะให้ความรู้สึก เหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย  สามารถใช้ปูในห้องนอนได้

การเลือกกระเบื้องปูพื้นนอกจากจะต้องคำนึงถึงประโยชน์ให้สอยและความงามแล้ว อย่าลืมเลือกใช้กระเบื้องที่มีคุณภาพได้มาตรฐานด้วยนะคะ

 

เปิดอ่าน 3,683 ครั้ง โพสเมื่อ : 24 เมษายน 2016

แสดงความคิดเห็น