ปิดเมนู

การดูแลสวนในกระบะ

การจัดและดูแลสวนในกระบะ

 

สวนพิเศษ ในพื้นที่พิเศษ

ในยุคที่พื้นที่การใช้สอยที่มีอยู่อย่างจำกัด  สวนกระบะก็เป็นอีกหนึ่งรูปแบบที่นิยมกันในปัจจุบัน โดยส่วนใหย่จะเน้นการปลูกพืชสวนครัว ทั้งนี้ยังทำได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย วันนี้จึงขอหยิบยกเรื่องของการดูแลสวนในกระบะนำมาให้ผุ้ชมได้ไปใช้ดูแล พรรณไม้และพืชผักของท่านให้สวยงามอยู่ตลอดเวลาค่่ะ

บทความโดย : thaidrawing

garden-004

 

 

1.เลือกวัสดุในการทำกระบะและเตรียมดิน สำหรับการที่เราจทำสวนในกระบะ วัสดุหลักไ ที่นิยมใช้มีอยู่ 3 ชนิดด้วยกันคือ กระบะไม้ กระบะก่อปูนแบบถาวร หรือ กระบะอิฐบล็อก อิฐมอญซึ่งขนาดก็ขึ้นอยู่ตามที่เราจะกำหนด ไม่ควรก่อให้สูงหรือลึกจนเกินไปเพราะจะทำให้ดูแลลำบาก ซึ่งรูปแบบที่แอดมินอยากแนะนำคือการก่ออิฐบล็อก เพราะคงทน และง่ายต่อการเคลื่อนย้ายอีกด้วยค่ะ ในส่วนของดินที่เป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกเลยก็ว่าได้ ถ้าหากเราผสมดินไม่ดี และไม่เหมาะสมกับพืชที่จะปลูก ปัญหาอื่นๆ ก็จะตามมา ซึ่งวันนี้แอดมินมีส่วนผสมคร่าวๆ ให้นำไปประยุกต์ใช สำหรับอัตราส่วนคือ กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน ดินปลูก หรือดินใบก้ามปู 2 ส่วน ปุ๋ยคอกมูลสัตว์และทรายอีก 1 ส่วน ปรับเปลี่ยนได้ตามขนาดของกระบะ ทำการผสมพักตากแดดไว้ 1-2 วัน ก่อนปลูกต้นไม้ ทำวิธีนี้ทุกครั้งที่ทำการปลูกพืชในครั้งใหม่ค่ะ

garden-002

2. การระบายน้ำ การระบายน้ำเป็นส่วนสำคัญในการปลูกพืช ดังนั้นต้องรองก้นกระบะด้วยกรวด หรืออิฐมอญทุบเป็นก้อนเล็กๆ ขนาดหัวแม่มือ วางให้สูงประมาณ 5-10 ซม. หรือจะใส่กาบมะพร้าวสับ และทรายรองก้น ลดปัญหาน้ำขังในกระบะจนเกิดปัญหารากเน่าgarden-001

 

3. การดูแลรักษา การพรวนดินเป็นเรื่องที่เราต้องทำกันอย่างสม่ำเสมอค่ะ ไม่ว่าจะเป็นปลูกพืชบนภาชนะชนิดใดก็แล้วแต่ แม้กระทั่งปลูกไม้ลงดิน เพราะรากของพืช จำเป็นต้องมีออกซิเจน เข้าไปหมุนเวียนตามช่องว่างต่างๆ ดังนั้น การพรวนดินจึงเป็นตัวช่วยหนึ่ง และเพื่อเป็นการตากดินที่ชื้นแฉะจนเกินไปให้ได้รับการพื้นฟู อีกครั้ง

garden-003

4. ใส่ปุ๋ย สำหรับท่านที่ต้องการให้พืชปลอดสารพิษสามารถใช้น้ำหมัก ชีวภาพหรือสารฉีดพ่นป้องกันแมลงที่สกัดมาจากพืชได้ ซึ่งหากท่านไม่มีเวลามากอยากจะใช้ปุ๋ยเคมีแนะนำเป็นสูตรเสมอหรือคออสโคโมสที่จะค่อยๆ ละลายธาตุและสารอาหารให้ต้นไม้อย่างต่อเนื่องนาน 3-6เดือนทั้งนี้ควรใช้ร่วมกับปุ๋ยหมักเป็นครั้งคราวเพื่อให้พืชของเราเติบโตอย่างสม่ำเสมอ

เครดิตข้อมูล : นิตยสาร Life and Home

เปิดอ่าน 225 ครั้ง โพสเมื่อ : 29 เมษายน 2016

แสดงความคิดเห็น