ปิดเมนู

หน้าบ้าน ควรมีอะไรบ้าง มาดูกัน

หน้าบ้านต้องมีอะไรบ้าง

 

เพราะหน้าบ้าน คือหน้าตา

วันนี้แอดมินจะขอพูดถึงเรื่องใกล้ตัว อย่างพื้นที่ที่เราเรียกว่า “หน้าบ้าน”  คำว่าหน้าบ้านนี้ คือพื้นที่ตั้งแต่หน้าประตูรั้วบ้าน จนถึงประตูทางเข้าบ้าน ซึ่งเราลองหันมามองกันดูนะคะว่า พื้นที่ตรงส่วนนี้ของบ้านเรา มีระบบจัดการกับพื้นที่ที่คุ้มค่าแล้วหรือยัง บางคนก็ยังปล่อยโล่ง บางทีก็มีรกบ้าง หลายคนอาจไม่มีเวลาใส่ใจ เพราะยังวุ่นวายอยู่กับการทำงานประจำ หาเงินเลี้ยงชีพ พอกลับบ้านปุ๊ปก็เข้าไปในตัวบ้านเลย แต่ถ้าเรามีเวลาสักนิด ลองดูกันนะคะ ว่า หน้าบ้านของเรายังขาด อะไรไปบ้าง สำหรับสิ่งที่ควรมี อย่างทีบอกค่ะ ว่าหน้าบ้านก็คือหน้าตา ของเจ้าของบ้าน เพราะเป็นจุดแรก ที่ผู้คนผ่านไปหา จะได้พบเห็น เราไปดูกันเลยค่ะ ว่าหน้าบ้านเราควรมีอะไรกันบ้าง แยกออกเป็นหัวข้อหลักๆ ดังนี้ค่ะ

ที่มา : baanlaesuan

เรียบเรียง : thaidrawing

 

ที่ต้องมีขาดไม่ได้เลย

home-001

ที่จอดรถ ไม่ใช่เรื่องแปลกที่พื้นที่หน้าบ้านจะเป็นที่จอดรถ เพราะยุคสมัยนี้ใคร ๆ ก็มีรถกันทั้งนั้น แต่จอดอย่างไรให้มีประสิทธิภาพ สวยงาม และใช้งานได้ดี ปกติแล้วหลายท่านมักจอดรถโดยถอยรถเข้าบ้าน แต่รู้หรือไม่ว่า การถอยรถเข้าบ้านมักทำให้ควันดำจากท่อไอเสียรถพัดเข้าสู่บ้าน และยังทำให้ผนังดำอีกด้วย จึงควรมีพื้นที่ว่างเล็กน้อยไม่ให้ท้ายรถชนกับผนังหรือประตู หากมีพุ่มไม้เตี้ย ๆ กั้นไว้ก็จะดีมาก ที่สำคัญควรมี stopper ช่วยกำหนดจุดรถหยุดด้วยจะถือว่าดีเยี่ยมไปเลย

home-002

บ้านเลขที่ อาจไม่เคยอยู่ในสายตา เพราะบางบ้านก็ทำป้ายเล็กกระจ้อยเหลือเกิน จริง ๆ แล้วเราควรให้ความสำคัญกับบ้านเลขที่ ทำให้เห็นเด่นชัดไปเลย อย่างน้อยบุรุษไปรษณีย์จะได้หาบ้านเจอได้ง่าย ๆ อย่างไรล่ะครับ

home-003

ประตู

  • หลายบ้านมักใช้บานประตูเลื่อนอัตโนมัติ ซึ่งควรจะมีทั้งรีโมตและสวิตช์ในบ้านเผื่อไว้ยามแบตเตอรี่หมด และต้องระวังมอเตอร์จมน้ำเสียหายสำหรับพื้นที่ที่น้ำท่วมถึง
  • ประตูอัลลอยมีน้ำหนักมากต้องระวังประตูทรุด ตกราง หรือพื้นแตกร้าว ประตูเหล็กบางครั้งก็เพียงพอต่อความต้องการในด้านความปลอดภัยแล้ว
  • ควรมีประตูเล็กสำหรับให้คนเดินเข้า-ออกโดยสะดวก แต่ไม่ควรใส่ประตูเล็กเข้าไปในประตูรั้ว เพราะจะติดขัดเวลาเปิดประตูทั้งสองบานพร้อมกัน อีกทั้งการแยกประตูคนกับประตูรถยังสามารถออกแบบให้สัมพันธ์กับการแบ่งพื้นที่ในบ้านได้อีกด้วย
  • home-005

กริ่ง ข้อนี้สำคัญ แม้ปัจจุบันเราจะโทรศัพท์เข้าบ้านกันเสียเป็นส่วนใหญ่ ตัวผู้เขียนเองก็ลืมตรวจตราไปว่า กริ่งหรือออดหน้าประตูบ้านเสียไปตั้งแต่เมื่อไรก็ไม่รู้ ทำให้พนักงานส่งเอกสารที่มาที่บ้านต้องตะโกนเรียกอยู่เป็นนานสองนาน เราจึงควรตรวจตรากริ่งให้ใช้ดีอยู่เสมอ มีเสียงดัง ไม่มีไฟฟ้ารั่วอยู่ในระบบ และมองเห็นได้ชัดเจน

home-006

 

ตู้ไปรษณีย์ ควรใช้ตู้แบบที่สามารถรองรับเอกสารขนาดประมาณ A4-A3 ได้ เพราะคงไม่ดีแน่ถ้านิตยสารเล่มโปรดจะถูกยัดเข้าไปในตู้จนยับเสียหาย เลือกตู้ไปรษณีย์ที่ใช้ได้จริง ทนแดดทนฝน ไม่ทำให้จดหมายและเอกสารต่าง ๆ เสียหายก่อนการเปิดไขในครั้งต่อไป นอกจากนี้ตู้ไปรษณีย์ กริ่ง และเลขที่บ้านควรเกาะกลุ่มอยู่ในพื้นที่เดียวกันเพื่อให้มองหาได้ง่าย

ที่ตรวจมิเตอร์น้ำไฟ จัดพื้นที่หน้าบ้านแล้วก็อย่าลืมจัดพื้นที่ให้มิเตอร์น้ำมิเตอร์ไฟด้วย เจ้าพนักงานจะได้เข้ามาจดเลขการใช้งานในแต่ละเดือนได้โดยสะดวก

ที่ควรมี

ที่ตากผ้า เป็นเรื่องที่เห็นได้บ่อย เมื่อพ่อบ้านขับรถไปทำงาน แม่บ้านก็จะเข็นราวตากผ้าออกมารับแดดทันที ยิ่งถ้าบ้านของคุณหันหน้าไปทางทิศใต้ด้วยแล้ว คงไม่แคล้วรับแดด พร้อมได้กลิ่นหอมฉุยจากผ้าที่ตากเป็นแน่แท้ แต่ถ้าไหน ๆ กิจกรรมตากผ้าของคุณก็จำเป็นต้องมาอยู่หน้าบ้านแล้ว ลองออกแบบให้มีการหลบมุมหลบสายตาจากเพื่อนบ้านเสียหน่อยก็ดีเหมืนกัน โดยจัดเป็นพื้นที่สำหรับแขวนผ้าตากผ้าผสมผสานไปกับสวนหน้าบ้านก็ไม่เลวเหมือนกัน เป็นสัดส่วน และดูไม่รกรุงรัง

ปลูกต้นไม้ จะปลูกเป็นกระถางหรือปลูกเป็นสวนหย่อมก็ดี ขออย่างเดียวอย่าปลูกนอกรั้วบ้าน เพราะอาจทะเลาะกับเพื่อนบ้านได้ ต้นไม้และสวนเล็ก ๆ ที่หน้าบ้านก็เพียงพอที่จะสร้างบรรยากาศดี ๆ ดึงลมเย็น ๆ ให้พัดเข้าสู่ห้องรับแขกได้แล้ว

นั่งเล่น บางครั้งเมื่อมีสวนก็จะมีพื้นที่นั่งเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ยิ่งถ้าเป็นบ้านที่มีผู้สูงอายุ แนะนำว่ายิ่งควรมีที่นั่งเล่นอย่างเป็นกิจจะลักษณะให้คุณตาคุณยายได้ใช้เวลาว่างอย่างมีความสุข

ทำบ้านให้น่ามอง ก็ควรจะมี

นอกจากหน้าบ้านจะสร้างความสุขให้เราแล้ว ก็ควรสร้างความสุขให้เพื่อนบ้านด้วย เช่น การไม่เบียดเบียนทางเท้าด้วยขยะหรือต้นไม้ หรือการดูแลสัตว์เลี้ยงของเราไม่ให้ไปกร่ำกรายผู้อื่น

ที่ทิ้งขยะ ขยะสดในบ้านนั้นมักจะนำพามด หนู และแมลงเข้ามารบกวน การแยกพื้นที่ทิ้งขยะออกมาอยู่ติดกับบริเวณรั้วบ้านจึงเป็นการขจัดเหล่าสัตว์และแมลงรบกวนเหล่านี้ออกจากบ้านเสีย ออกแบบให้บริเวณรั้วบ้านสามารถเปิดหยิบเอาขยะไปทิ้งได้โดยง่าย เพื่อให้พนักงานเก็บขยะสามารถทำงานได้สะดวก วิธีนี้ดีกว่าการตั้งถังขยะไว้หน้าบ้าน เพราะเสี่ยงต่อการถูกคุ้ยแคะโดยหมาจรจัด อีกทั้งยังรกและดูไม่เป็นระเบียบด้วย

บ้านสุนัข พึงระวังสัตว์เลี้ยงของเราจะมีอิสระมากเกินไป คงไม่ดีแน่ถ้าหน้าบ้านเราถูกร่ำลือว่า “สุนัขดุ” ควรมีพื้นที่ให้สัตว์เลี้ยงของเราได้อยู่อย่างเป็นสัดส่วนด้วย

 

เปิดอ่าน 427 ครั้ง โพสเมื่อ : 5 พฤษภาคม 2016

แสดงความคิดเห็น