ปิดเมนู

Garder Roof หลังคาสีเขียว

สร้างสวนบนดาดฟ้า

 

ให้ธรรมชาติ ไม่ได้ติดอยู่กับพื้นที่

ชีวิตในเมืองกรุง ที่ค่อนข้างมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นที่ การมีบ้านสักหลังพร้อมที่ดินสำหรับการจัดสวนนั้น ก็เหมือนจะน้อยลงไปทุกที ทำให้รูปแบบการจัดสวนได้ถูกเปลี่ยนแปลงออกไป ตามสภาพพื้นที่ แต่ในวันนี้แอดมินจะมาข้อมูลนำเสนอ สำหรับใครหลายคนที่กำลังมองรูปแบบการจัดสวนบริเวณดาดฟ้า หรือต้องการพื้นที่สีเขียวให้เป็นเสมือนปอดเล็กๆ ให้กับครอบครัว สิ่งสำคัญก่อนที่จะสร้างสวนขึ้นมานั้นควรที่จะศึกษาข้อมูลให้ดีว่ามีข้อควรระวังและใส่ใจเป็นพิเศษในเรื่องอะไรบ้าง  สำหรับข้อมูลในวันนี้คิดว่าคงเป็นแนวทางเบื้องต้นให้ผู้อ่านที่มีความสนใจได้ความรู้และสามารถนำไปใช้จัดสวนของคุณได้ค่ะ

ที่มา : Life & Home

เรียบเรียงโดย : thaidrawing

garden roof-001

 

  1. ศึกษาเรื่องโครงสร้าง

ก่อนที่จะทำสวนบนดาดฟ้า เราต้องวางแผนตั้งแต่ก่อสร้างบ้าน เพราะในทางวิศวกรรมแล้ว จะต้องคำนวนถึงเรื่องของน้ำหนักเพื่อความปลอดภัย สำหรับบ้านใดที่มีดาดฟ้าอยู่แล้วควรหลีกเลี่ยงการปลูกไม้ใหญ่ที่จะสร้างปัญหาตามมาทีหลัง ขณะเดียวกันของตกแต่งก็ไม่ควรมีน้ำหนักมากเกินไป เช่นอ่างน้ำ น้ำพุ เป็นต้น หรือบ้านไหนที่เน้นเป็นไม้กระถางก็ควรวางตามแนวคานหรือหัวเสาเพราะเป็นจุดที่คงทนและสามารถรับน้ำหนักได้ดี

2. ปลูกต้นไม้ควรระวังเรื่องอะไรบ้าง

ในการปลูกพรรณไม้ หากมีโครงเหล็กหรือซุ้มไม้ ควรทำโครงสร้างให้แข็งแรง เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายต่อผู้ที่มาใช้งาน ทั้งนี้อย่าให้ลำต้นล้ำออกไปจากตัวอาคาร เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้ และไม่ควรตั้งกระถางไว้บนกำแพง เพราะอาจเสี่ยงตกหล่นลงไปข้างล่างได้

3. ระบบระบายน้ำ

การระบายเป็นสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน ลำดับแรกต้องดูทางน้ำไหลเข้า-ออก จุดใดที่จะเสี่ยงต่อาการอุดตันบ้าง ปากร่องที่น้ำระบายลงอยู่ที่ใด ต้องพยายามหลีกเลียงการตั้งวางจุดระบายน้ำให้มากที่สุด อย่าขวางทางน้ำไหล และอีกหนึ่งที่ป้องกันการรั่วซึมได้ ร้อยเปอร์เซ็นต์ คือการปูด้วยแผ่นกันซึม TPO  ป้องกันรากไม้ชอนไชอาคาร จากนั้นเคลือบด้วยน้ำยากันซึมอีกขั้นเพื่อป้องกันน้ำซึมสู่เนื้อคอนกรีต ตามด้วยการปูแผ่น Gco Textile ซึ่งทำมาจากใยพลาสติก Polypropylene ทำหน้าที่แยกส่วนดินไม่ให้เกิดการกัดเซาะ  เสริมการระบายน้ำและป้องกัน รากต้นไม้ไม่ให้ชอนไชเข้าไปในโครงสร้างของบ้านหรือแผ่นกันซึมที่เราปู ทั้งนี้สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือการปรับพื้นดาดฟ้าให้เป็นพื้นโสลปเพื่อช่วยให้การระบายน้ำเป็นไปอย่างรวดเร็ว จะยิ่งช่วยป้องกันน้ำท่วมขังในจุดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

4.  ระบบไฟยิ่งสำคัญ

นอกจากมีสวนและมีพื้นที่ทำกิจกรรมแล้ว เราจำเป็นต้องมีไฟเพื่อให้แสงสว่างยามค่ำคืน ดังนั้น สวิตซ์ไฟ ปลั๊กไฟ ควรต้องระวังเป็นพิเศษ ถึงแม้จะอยู่ใต้ชายคา แต่ก็มีโอกาสที่จะโดนน้ำฝน หรือโดนน้ำได้ง่าย ซึ่งต้องเลือกตำแหน่งที่ปลอดภัยสำหรับสวิตซ์ไฟ แดดส่องไม่ถึง ไม่มีน้ำหรือฝนสาด และอยู่ในตำแหน่งที่พอดี มีที่ครอบกล่องที่ได้มาตรฐาน ส่วนสายไฟต้องเลือกใช้ชนิดนอกอาคารแบะควรร้อยสายใส่ท่อ เพื่อป้องกันความร้อน ความชื้นหรือสัตว์ที่จะเข้ามาทำลาย และที่สำคัญควรติดตั้งเบรกเกอร์เพื่อตัดไฟหากเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

 

เปิดอ่าน 1,000 ครั้ง โพสเมื่อ : 31 พฤษภาคม 2016

แสดงความคิดเห็น