ปิดเมนู

รีวิวงานเทพื้นปรับปรุงโรงเก็บของประหยัดงบ

เนื่องจากโรงเก็บรถหรือเก็บของนี้เป็นสมบัติเก่าแก่ที่พ่อแม่ได้ยกให้ผมมาพร้อมที่ดินผมจึงอยากเป็นไว้เป็นอนุสรณ์สำหรับครอบครัวคนทำงานเกษตรโตามาจากงานเกษตร สมัยนั้นทำข้าวโพดกันจึงต้องมียุ้งเก็บข้าวโพดเพื่อรวบรวมรอราคาข้าวโพดขึ้นแล้วค่อนสีให้เป็นเมล็ด

พื้นคอนกรีตเดิมคงใช้คอนกรีตความแข็งแรงต่ำ ผมคิดว่าน่าจะ 180 ksc. และไม่ได้เสริมเหล็กทำให้พื้นแตกร้าวเป็นรูระแหงและมีปลวกคอยขึ้นมาบนพื้นคอนกรีตผืนนี้ ทำให้ทำความสะอาดยาก และคอนกรีตเป็นฝุ่นผงยิ่งกวาดยิ่ง มีฝุ่นจึงจำเป็นต้องเทพื้นกันใหม่เพื่อการใช้งานที่สะดวกสะอาดมากขึ้นกว่าเดิม

  1. ขั้นตอนแรกก็ไม่ยากครับถ่ายระดับหาระดับความหนาในการเทพื้นและเข้าแบบเท แต่เพื่อความสะดวกผมใช้วิธีก่ออิฐจับเฟี้ยม และผมทำเอง
งานก่ออิฐปรับระดับรอคอนกรีต
1. งานก่ออิฐปรับระดับรอคอนกรีต

2. ขั้นตอนต่อไปก็ปูวายเมชตอกระดับเพื่อการปรับด้วย 3เหลี่ยม 

เพื่อให้การปรับระดับนั้นได้ระดับที่สม่ำเสมอต้องมีการตอกเหล็กกระดับลงพื้นเป็นระยะ ระยะ

ปูวายเมชตอกเหล็กเพื่อทำระดับเทพื้น
ปูวายเมชตอกเหล็กเพื่อทำระดับเทพื้น

3. เทพื้นด้วยคอนกรีต 240 ksc.

ขั้นตอนนี้ก็ต้องบอกเลยว่าอย่าให้คนขับรถปูนผสมน้ำที่หน้างานเป็นอันขาดเพราะถ้ามีการผสมน้ำมากเกินไปจะทำให้พื้นปูเมื่อแห้งตัวลงจะมีผิวเป็นพระจันทร์ ขัดมันอย่างไรก็ไม่เรียบไม่สวยแน่นอน ตรงนี้สำคัญมากห้ามเติมน้ำหน้างาน

คนขับรถปูนรั้นผสมน้ำมากเกินไป
คนขับรถปูนรั้นผสมน้ำมากเกินไป

4. เทพื้นคอนกรีตแล้วก็ต้องโรยปูนผงทันที

หลังจากที่ปรับพื้นรอบแรกด้วย 3เหลี่ยมแล้วก็ต้องโรยปูนผงตามทันทีไม่รอให้หมาดเพราะพื้นที่เยอะ หลังจากโรยปูนผงแล้วให้ช่างปาด 3เหลี่ยมเปิดหน้าปูนผงทิ้งไว้ให้หมาด ๆ แล้วขัดมันกันเลย

ขัดมันพื้น
ขัดมันพื้น

5. ขัดมันพื้นแล้วก็ต้องรอให้พื้นแห้งสัก 3วันช่วงนี้หน้าแล้งพอดี

หลังจากรอพื้นแห้งแล้วก็ทำการเคลือบด้วยน้ำยา A100 เพื่อทำให้พื้นผมน่าใช้ทำความสะอาดง่ายและถูกกว่าการปูกระเบื้องหลายสิบเท่า

ลงน้ำยา A100
ลงน้ำยา A100
น้ำยา A100
น้ำยา A100
เสร็จงานน่าใช้กวาดง่ายทำความสะอาดสะดวก
เสร็จงานน่าใช้กวาดง่ายทำความสะอาดสะดวก

แนวคิดในการทำโรงเก็บของราคาประหยัด

แนวคิดนั้นไม่ยากครับได้มาจากการดูคุณสมบัติของน้ำยาว่าหลังจากแห้งแล้วมีคุณสมบัติเช่นไร ตรงนี้ผมได้ทดสอบแล้วเป็นจริงดังข้างภาชนะระบุ ทำให้งานก่อสร้างนั้นประหยัดกว่าปูกระเบื้อง และใช้งานได้ดี ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าพื้นขัดมันแล้วไม่ได้เคลือบน้ำยา

ถ้าเป็นการปูกระเบื้องเราจะเสียหายประมาณ ตารางเมตรละ 500 บาทในที่นี้ 52 ตารางเมตรจะใช้เงิน 26,000 บาททันที
แต่ผมได้ใช้น้ำยากไป 6 ลิตร ( แกลลอนละ 3ลิตร ) ทา 1รอบเป็นเงิน 1000 บาทและทาเองได้ง่าย โดยการราดน้ำยาแล้วนำลูกกลิ้งทาสีน้ำมันกลิ้งให้ทั่วพื้น เป็นอันจบงาน และสำหรับท่านใดมีงบเพิ่มควรทา 2รอบครับ แล้วทิ้งให้แห้ง 24ชั่วโมงตามคำแนะนำข้างภาชนะบรรจุ

เปิดอ่าน 1,366 ครั้ง โพสเมื่อ : 19 ธันวาคม 2018

แสดงความคิดเห็น