ปิดเมนู

ฤกษ์ปลูกสร้างบ้านกับประสบการณ์จริง

แบบบ้านสำหรับดูฤกษ์

เมื่อถึงจุดนึงของชีวิต เรามีความต้องการความมั่นคงในการใช้ชีวิตหลังจากได้สะสมเงินทองมายาวนาน ก็มีความคิดอยากที่จะมีบ้านเป็นของตนเองเพื่อความอิสระในการใช้ชีวิตประจำวันถึงแม้ว่าจะมีบ้านพ่อและแม่ให้เราได้อยู่แล้วก็ตาม แต่ในความเป็นจริงการใช้ชีวิตจริง ๆ เราไม่อาจอยู่ร่วมกันได้กับพี่น้องอีกหลายคนเนื่องจากต่างคนต่างมีครอบครัวของกันและกันที่ต้องดูและ การใช้ชีวิตคู่จึงจำเป็นที่ต้องแยกออกจากบ้านพ่อแม่ด้วยเหตุผลหลายประการที่ทุกคนต่างรู้ดี

จากประสบการณ์ที่ผมได้คือ เจ้าของบ้านโทรมาขอแปลนก่อสร้างเพราะต้องการยกเสาเอก ในวันมะรืนเจ้าของบ้านบอกว่าแค่ยกเสาเอกเองไม่ได้ต้องการทั้งหมด ทั้ง ๆ ที่แบบบ้านเพิ่งเขียน3มิติจบ ผมก็ไม่ขัดใจเจ้าของบ้านนะแต่ขอพูดให้คิดนิดนึงคือ

ก่อนการไปขอดูฤกษ์ก่อสร้างนั้นเจ้าของบ้านพร้อมหรือยังคือมีแบบบ้าน ผู้รับเหมาที่ตกลงว่าจ้างหรือยัง ขออนุญาตปลูกสร้างหรือยังเพราะบางพื้นที่ต้องขอก่อนสร้าง และขั้นตอนการยกเสาเอก ต้องมีตำแหน่งเสาที่แน่นอนและถูกต้อง ( หรือยกเสาเอกไปก่อนเวลาสร้างจริงค่อยย้ายเสาเอกหรือ ? ) เจ้าของบ้านวางผังแล้วหรือยัง แล้วถ้าจะวางผังจะให้ใครวาง ขุดหลุมหรือยัง ผูกเหล็กฐานรากและเสาหรือยัง

บางครั้งบางทีเราไปถามพระหรือหมอดูเราอาจไม่ได้บอกว่าเรามีแบบบ้านและคนงานก่อสร้างพร้อมแล้วหรือยัง หน้างานพร้อมยกเสาแล้วหรือยัง พระท่านก็จะบอกแต่ฤกษ์ และแน่นอน พระไม่มีความรู้เรื่องงานก่อสร้างหรอกครับ ตรงนี้แหละที่เราต้องเตรียมไม่อย่างนั้นจะเกิดความเสียหายที่เจ้าของบ้านได้ทำไปอย่างเร่งรีบ

จะสร้างบ้านมีขั้นตอนอย่างไร ?

หลายท่านมีเงินพร้อมอยากมีบ้านแต่ไม่รู้จะทำอย่างไร บางท่านไปดูหมอดู หรือให้พระดูฤกษ์ให้ทั้ง ๆ ที่ตนเองยังไม่พร้อม หรือมีความพร้อมอย่างเดียวคือเงิน ซึ่งถือเป็นขั้นตอนการดูฤกษ์ที่ผิดอย่างมาก ดังนั้นจากประสบการณ์การทำงานของผมจึงอยากจะบอกทุกท่านที่ต้องการดูฤกษ์ยามในการสร้างบ้านให้เข้าใจถึงวิธีการที่ถูกต้องจริง ๆ คือ

  1. มีแบบบ้านแล้วหรือยัง ? เป็นคำถามในใจที่ทุกท่านรู้อยู่แก่ใจแต่ก็ไม่อยากที่จะเสียเงินในการจัดทำแบบบ้านตามความต้องการของตนเอง บางท่านไปหาดาวน์โหลดรูปภาพใน google มาเพื่อให้ผู้รับเหมาดูซึ่งภาพที่ได้มามีแต่รูปบ้านสวย ๆ เป็นที่ถูกใจตนเองและหวังว่าผู้รับเหมาต้องทำได้เพราะสร้างบ้านมานาน ผู้รับเหมาที่อยากได้งานก็บอกว่าทำได้ ทำได้แน่นอน ผมทำได้ เหมือนเป๊ะ โอ ! ช่างตรงใจเจ้าของบ้านเป็นยิ่งนัก พอถึงงานก่อสร้างจริงปรากฎว่า คำพูดที่บอกว่าได้กับตรงกันข้ามกันทั้งหมดกับผลงานที่ออกมา เจ้าของบ้านเสียใจ ทำอะไรไม่ได้ เงินที่จ่ายก็ไม่มีงวดงาน ผู้รับเหมาต้องการเบิกก็ให้เบิกจะค่าเงินที่ตกลงกันหมดไปแล้วหรือเกือบหมดงานก็ยังไม่เสร็จ ออกมาก็ไม่ตรงรูป นี้คือปัญหาของเจ้าของบ้านจากชีวิตจริงที่ผมเจอมา ผู้รับเหมาบางรายบอกว่าเดียวผมทำแบบบ้านให้ แต่ให้เซนสัญญาทำงานเลย ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ทำแบบบ้าน พอถึงเวลาให้แต่แปลนบ้านเจ้าของบ้านรายละเอียดงานอย่างอื่นก็ไม่มี ทำให้เจ้าของบ้านไม่รู้เลยว่าบ้านจะออกมาตามความต้องการหรือไม่สิ่งสำคัญคือ ได้วัสดุที่มีมาตรฐานหรือเปล่าตรงนี้แหละที่เป็นตัวบอกคุณภาพบ้านของท่าน
  2. เมื่อมีแบบบ้านแล้วท่านเลือกผู้รับเหมาหรือยัง ? การเลือกผู้รับเหมานั้นสิ่งสำคัญที่สุดอย่าได้ให้ใบประมาณราคาหรือ BOQ กับผู้รับเหมาเป็นอันขาดถือว่าเป็นกฎเหล็กที่เจ้าของบ้านต้องปฎิบัติตาม ถึงแม้ผู้รับเหมาจะคะยั้นคะยออย่างไรก็ตาม ท่านไม่จำเป็นต้องให้ BOQ แก่ผู้รับเหมาด้วยเหตุผลที่ผมอยากจะให้เจ้าของบ้านได้ไปคิดคือ
    – ถ้าคนคิดราคาคิดเผื่อมาสูง ผู้รับเหมาก็จะเอาราคาตาม BOQ แต่ไม่ดูเนื้อหาในแบบ
    – ถ้าคนคิดราคามาต่ำ มาก ๆ ผู้รับเหมาก็ไม่เอาราคานี้อยู่ดี และตีเป็นตารางเมตรโดยที่ไม่ดูเนื้อหาของแบบ
    จากเหตุผลที่ให้คงนึกภาพออกกันแล้วนะครับถ้านึกไม่ออกผมจะอธิบายให้เข้าใจ ผมแนะนำว่าควรถ่ายเอกสารแบบบ้านทั้งหมดให้ผู้รับเหมาไปคิด เหตุผลที่ว่าต้องให้แต่แบบคือเราเน้นให้ผู้รับเหมาที่มีจรรยาบรรณในการบริหารงานของตนเองได้ดูแบบอย่างละเอียดก่อนการตกลงเซนสัญญาเนื่องจากจะได้ไม่มีข้อโต้แย้งระหว่างงานก่อสร้าง และสิ่งสำคัญที่ผู้รับเหมาทุกคนควรต้องมีคือ อะไรก็ตามที่ในแบบบไม่ได้ระบุแต่การทำงานจริง ๆ แล้วต้องมีก็ควรที่จะทำตามขั้นตอนงานก่อสร้างที่ถูกต้องหรือนำเนื้อหาที่ขาดไป( ในแบบไม่ได้ระบุ )มาพูดคุยกัน
  3. สัญญาและงวดงานในการก่อสร้างมีหรือยัง ? ตรงนี้เจ้าของบ้านอาจขอเป็นร่างสัญญามาก่อนเพื่อดูงวดงานการจ่ายเงินเนื่องจากจะได้ดูถึงเนื้องานกับเงินว่าไปด้วยกันอย่างเหมาะสมหรือไม่ เป็นสิ่งสำคัญในการจ่ายเงิน เมื่องวดงานไม่เหมาะสมกับเนื้องานหรือเนื้องานไม่ตรงความเป็นจริงเจ้าของบ้านสามารถแย้งและให้แก้ไขมาใหม่ได้ แต่ยังไม่จำเป็นต้องเซนสัญญาเนื่องจากเจ้าของบ้านต้องดูฤกษ์ก่อน เมื่อดูฤกษ์แล้วจึงนำฤกษ์ไปเซนต์สัญญาหรือระบุเวลาในการก่อสร้างได้ทันที่
  4. ขออนุญาตปลูกสร้างแล้วหรือยัง ? ประเทศไทยดีอย่างมีขอตามหลังได้คือสร้างไปก่อนแล้วขอ ตรงนี้ถือเป็นวิธีการที่ผิดนะตามขั้นตอนก่อสร้างแต่โชคดีอยู่อย่างมีการประณีประนอม ออมชอมกันได้ แต่ในการสร้างบ้านก่อนขออนุญาตเจ้าของบ้านต้องวางตำแหน่งบ้านให้ถูกตาม พรบ.ควบคุมอาคาร ที่สำคัญอย่าให้บ้านข้างเคียงเดือดร้อนหรือเกิดการร้องเรียนกันเกิดขึ้น ตรงนี้ก็คือ เรื่องของการตีผังบ้านนั่นเอง ท่านไปดูฤกษ์สร้างบ้าน หากพระท่านบอกว่ายกเสาเอกภายใน 2 วันถามว่าท่านจะเตรียมตัวทันไหม ตีผังก็หมดไปเป็นวันแล้ว ไหนจะขุดหลุม และผูกเหล็กฐานรากและเสาอีก

พูดถึงฤกษ์ในการสร้างบ้านแล้ว หากท่านมีแบบบ้านพร้อมและผู้รับเหมาที่ถูกใจ ท่านสามารถไปดูฤกษ์ได้ทันที เพราะถือว่าท่านพร้อมแล้วตรงนี้ จึงไปขอดูฤกษ์ตามประเพณีของคนเฒ่าคนแก่เพื่อความสบายใจของท่าน ถึงแม้บางคนอาจไม่กังวลและไม่สนใจในเรื่องนี้แต่ก็ปฎิบัติตามไปเพื่อป้องกันคนทักให้รำคาญใจ ไม่ว่าจะเป็นญาติพ่อแม่พี่น้องของเราเอง

ในการสร้างบ้านมีระยะเวลาหรือฤดูกาลในการ่อสร้างที่เหมาะสมอยู่ก็คือช่วงสภาพอากาศในบ้านเราเช่น ฤดูฝน ฤดูหนาว ฤดูแล้ง ไม่ว่าหน้าไหน ๆ ก็สามารถสร้างบ้านได้หมด แต่ถ้าจะให้สะดวกควรเป็นช่วงเดือน พฤศจิกายน ไปจนถึงเดือน พฤษภาคมเนื่องจากช่วงนี้เป็นช่วงที่ไม่มีฝนทำให้งานก่อสร้างราบรื่น เจ้าของบ้านสามารถเตรียมแบบบ้านและผู้รับเหมาไว้ให้พร้อม และไปดูฤกษ์ล่วงหน้าก่อนการเริ่มงานก่อสร้างได้

เปิดอ่าน 244 ครั้ง โพสเมื่อ : 6 มกราคม 2020

แสดงความคิดเห็น